Người tình của Dương Tự Trọng bị triệu tập nhiều lần

Dòng câu chuyện:

Phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng và đồng phạm

(ĐSPL)  - Liên quan tới vụ giúp Dương Chí Dũng bỏ trốn, người tình Dương Tự Trọng là Hoàng Kim Nhung và bố đẻ cô đã nhiều lần bị triệu tập lên cơ quan điều tra, song xét các tình tiết có liên quan không đủ yếu tố cấu thành tội phạm, nên VKSND không truy tố tội danh của hai người này.

Người tình Dương Tự Trọng giúp Dương Chí Dũng bỏ trốn

Tho tin tức đã đưa, chiều 17/5/2012, hai tháng sau khi lên chức Cục trưởng Hàng hải, cựu chủ tịch HĐQT Vinalines Dương Chí Dũng nhận được thông tin bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam về tội Cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Ông Dũng vội báo cho em trai là Dương Tự Trọng (Phó giám đốc Công an Hải Phòng) và được hướng dẫn tạm thời đến trốn tại nhà bạn gái Hoàng Kim Nhung của ông ta tại quận Cầu Giấy.

Từ Hải Phòng, ông Trọng mượn điện thoại của cấp dưới liên lạc với cô Nhung bảo ra ngõ đón ông anh vào nhà. Hai người thân tín của ông Trọng là Vũ Tiến Sơn (Phó phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an Hải Phòng) và Hoàng Văn Thắng (cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm môi trường, Công an Hải Phòng) đến phòng làm việc của Trọng để thông báo về việc ông Dũng bị khởi tố, bắt giam. Ba người bàn kế hoạch tổ chức cho ông Dũng trốn đi nước ngoài.

Ông Sơn mượn chiếc Porsche của bạn giao cho Thắng lái đến đón Phạm Minh Tuấn (Giám đốc Xí nghiệp Bạch Đằng, bạn thân của ông Trọng) tới Hà Nội để lo liệu. Theo hẹn, xe dừng ở Phố Nối (Hưng Yên) để gặp ông Trọng, Sơn và Tuấn được dặn đến nhà cô Nhung đón ông Dũng.

Tối 17/5/2012, xe về đến Hà Nội và ông Dũng được đón đưa về nhà bố của cô Nhung là ông Hoàng V.C (tại phố Mỹ Sơn – Quảng Hà – Hải Hà – Quảng Ninh), theo lời dặn của ông Trọng. Một túi nilon đựng điện thoại do ông Trọng giao được Sơn đưa lại cho ông Dũng. Sơn trình bày lý do với chủ nhà: "Bọn em đi Móng Cái, anh Dũng mệt nên gửi lại ở đây".

Người tình của Dương Tự Trọng bị triệu tập nhiều lần - Ảnh 1Phóng to

Người tình của Dương Tự Trọng tham gia vào vụ hỗ trợ Dương Chí Dũng bỏ trốn

Theo cáo buộc của VKS, để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, ông Trọng không tham gia trực tiếp. Việc tổ chức đưa ông Dũng trốn ra nước ngoài được Sơn thay mặt "đàn anh" giải quyết.

Ngày 18/5/2012, ông Sơn gọi điện thoại cho Đồng Xuân Phong (nguyên cán bộ hải quan Hải Phòng đang bị truy nã) và Trần Văn Dũng (Dũng "Bắc Kạn", giang hồ đất Cảng) và để ông Dũng trao đổi trực tiếp. Trưa hôm sau, ông Sơn cùng Phong, Dũng "Bắc Kạn" thống nhất sẽ tổ chức cho ông Dũng vào TP HCM, qua đường tiểu ngạch qua cửa khẩu biên giới Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) trốn sang Campuchia, rồi đi sang Mỹ.  

Phó phòng cảnh sát điều tra Công an Hải Phòng đưa cho Phong và Dũng "Bắc Kạn" mỗi người một điện thoại với số sim mới, thống nhất dùng biệt danh để gọi nhau. Cụ thể, gọi ông Dương Chí Dũng là "Đồng", Phong là "Gió" và Dũng "Bắc Kạn" là "Cạn".

Thực hiện kế hoạch, sáng 20/5/2012, tại phòng làm việc, ông Trọng yêu cầu Thắng cùng Nguyễn Trọng Ánh (cán bộ Công an Hải Phòng) chiều hôm sau đến Quảng Ninh đón ông Dũng đi đường bộ vào TP HCM. Xe được ông Trọng bố trí trợ lý riêng của mình lái. Theo yêu cầu của ông Trọng, Thắng và Ánh sử dụng sim rác để liên lạc. Điện thoại chính phải để ở nhà.

Chiều cùng ngày, ông Trọng và Sơn đã đi máy bay vào TP HCM để đón. Khi vào đến TP HCM, theo yêu cầu của ông Trọng, chiếc Prado chở ông Dũng xuyên Việt được thay bằng chiếc Mercedes mang biển TP HCM mượn của người quen ông Trọng. Ông Dũng nhận túi tiền và điện thoại do em trai chuẩn bị.

Tối 23/5/2012, đến cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, ông Dũng được đưa trốn sang Campuchia bằng đường tiểu ngạch; còn Phong (dùng hộ chiếu giả) và Dũng "Bắc Kạn" xuất cảnh công khai. Gặp nhau tại một casino, hai người này đưa tiếp ông Dũng vào thủ đô Phnom Pênh. Kết quả được báo cáo ông Trọng. Sáng hôm sau, trợ lý của ông Trọng lái chiếc Prado quay trở lại Hải Phòng.

Trưa 24/5/2012, Phong mua vé máy bay và cùng ông Dũng sang Singapore để làm thủ tục xuất cảnh đi Mỹ. Dũng "Bắc Kạn" quay trở về Việt Nam. Do không được nhập cảnh vào Mỹ, ngày 27/5/2012, ông Dũng quay về Campuchia.

Dính líu tới đường dây lẩn trốn của Dương Chí Dũng, bản thân Hoàng Kim Nhung và ông Hoàng V.C nhiều lần bị triệu tập lên cơ quan điều tra, song xét các tình tiết có liên quan không đủ yếu tố cấu thành tội phạm, nên VKSND không truy tố tội danh của hai người này.

Ra tòa vì chữ "Tình" 

Ngày 25/12, ông Nguyễn Hữu Chính, Phó chánh án TAND TP. Hà Nội cho biết trong 2 ngày 7 và 8/1/2014,  TAND TP.Hà Nội sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Dương Tự Trọng và các đồng phạm phạm tội tổ chức người khác trốn đi nước ngoài.

Ông Dương Tự Trọng cùng 6 đồng phạm bị Viện KSND Tối cao truy tố về hành vi “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài” theo Điều 275 Bộ Luật hình sự. Theo cáo buộc của Viện KSND Tối cao, bị can Dương Tự Trọng là người khởi xướng, chủ mưu, chỉ đạo và giao cho các đồng phạm tổ chức đưa Dương Chí Dũng - nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải - nguyên Chủ tịch HĐQT Vinalines trốn sang Campuchia ngày 23/5/2012 qua khu vực biên giới cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh.

Người tình của Dương Tự Trọng bị triệu tập nhiều lần - Ảnh 2Phóng to

Đã công bố lịch xét xử Dương Tự Trọng vào ngày 7/1.

Với vai trò chủ mưu, cầm đầu, Dương Tự Trọng bị truy tố theo Khoản 3, Điều 275, Bộ Luật Hình sự. Cơ quan truy tố nhận định, trong quá trình điều tra, ông Trọng chưa thành khẩn, song lời khai của các bị can và các đối tượng có liên quan phù hợp với tài liệu, chứng cứ khác đã được điều tra, thu thập trong vụ án. Các cơ quan điều tra khẳng định có đủ căn cứ xác định hành vi phạm tội của bị can Dương Tự Trọng.

Cáo trạng cũng khẳng định, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phạm tội có tổ chức, do Dương Tự Trọng là người chủ mưu, cầm đầu. Bằng nhiều thủ đoạn tinh vi như sử dụng sim rác, thường xuyên thay đổi số điện thoại, thay đổi địa điểm để trốn... Các đối tượng thực hiện từng phần việc khác nhau nhằm che giấu hành vi phạm tội đã xâm hại trực tiếp đến trật tự quản lý nhà nước trong lĩnh vực xuất nhập cảnh.

Vụ việc đã cản trở, gây khó khăn rất lớn đến quá trình điều tra vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” xảy ra tại Vinalines do Cơ quan cảnh sát điều tra – Bộ Công an khởi tố điều tra mà Dương Chí Dũng là bị can chính trong vụ án; tạo dư luận xã hội không tốt, gây mất lòng tin của nhân dân và ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Với việc bị truy tố theo theo Khoản 3, Điều 275, Bộ Luật hình sự, bị can Dương Tự Trọng sẽ phải đối mặt với án từ 12 đến 20 năm tù giam.

Luật sư của Dương Tự Trọng: Bị cáo rất điềm tĩnh, chỉ mong pháp luật công bằng

Hai luật sư sẽ tham gia bào chữa cho Dương Tự Trọng là luật sư Nguyễn Đình Hưng và Vũ Thị Kim Ngọc đều thuộc đoàn luật sư TP.Hà Nội, đến từ văn phòng luật sư Giang Hưng.

Theo luật sư Nguyễn Đình Hưng, ông đã chuẩn bị cẩn thận một số nội dung trước phiên sơ thẩm xét xử cựu Đại tá Dương Tự Trọng về việc tổ chức đưa anh trai Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài khi Dũng nhận được thông tin “mật báo” sẽ bị khởi tố.

Trao đổi ngắn ngày 27/12, luật sư Nguyễn Đình Hưng cho biết: "Tôi đã gặp thân chủ nhiều lần, bây giờ anh ấy vẫn kiên định, điềm tĩnh, sẵn sàng đối mặt với án phạt dành cho mình, chỉ mong pháp luật công bằng thôi".

Người tình của Dương Tự Trọng bị triệu tập nhiều lần - Ảnh 3Phóng to

Luật sư cho biết bị cáo Trọng rất điềm tĩnh chờ ngày xét xử.

Luật sư bào chữa cho Dương Tự Trọng nói tiếp: "Anh ấy cũng biết án phạt dành cho anh trai mình, nhưng theo anh Trọng, án phạt đó là không thỏa đáng mặc dù anh Trọng biết anh Dũng là người có tội. Tôi không biết sao anh Trọng lại biết chuyện đấy, cũng có thể trước đây anh là người trong nghề, nên rất nhạy cảm trong chuyện này".

Luật sư Hưng nhận định, vụ án đã được làm rõ nhưng ông sẽ tập trung vào vấn đề Viện kiểm sát truy tố bị cáo Dương Tự Trọng theo khoản 3 Điều 275 BLHS (Tội tổ chức, cưỡng ép người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép) với khung hình phạt từ 12-20 năm tù.

Nói về việc ông Trọng tổ chức cho anh trai bỏ trốn ra nước ngoài, luật sư Hưng cho rằng: "Tôi nghĩ tội thế là đúng. Nhưng việc em giúp anh bỏ trốn là việc tất yếu của người Việt, máu chảy ruột mềm, môi hở răng lạnh. 

Ý thức ban đầu của anh Trọng là giấu anh Dũng để hết cơn khủng hoảng thôi, trốn đi rồi thì anh Trọng phải chịu hậu quả đã xảy ra".

Minh Hiền (tổng hợp)

Báo Đời sống & Pháp luật

Đọc báo Pháp luật Đời Sống trong ngày cập nhật liên tục từng giờ tại chuyên mục Pháp Luật

tên mới
Đọc tin tức 24h sự kiện hay nhất trong ngày của Báo Đời Sống Pháp Luật

Xem thêm Tin An ninh - Hình sự