`

Siêu lừa Huyền Như lĩnh án chung thân

Thứ hai, 27/01/2014 | 12:10 GMT+7

Sự kiện:

Xét xử vụ án "siêu lừa" Huỳnh Thị Huyền Như

(ĐSPL) - Cuối cùng, "đại án" tham nhũng ngành Ngân hàng do siêu lừa Huyền Như cầm đầu đã khép lại, với bản án chung thân dành cho bị cáo Huyền Như. 
Sáng nay, 27/1, theo đúng kế hoạch, HĐXX bước vào phần tuyên án dành cho bị cáo Huyền Như cùng các đồng phạm trong vụ đại án tham nhũng ngành Ngân hàng xảy ra tại Ngân hàng Vietinbank. Chủ tọa Nguyễn Đức Sáu tiếp tục điều hành diễn biến buổi tuyên án. 

Siêu lừa Huyền Như lĩnh án chung thân - Ảnh 1Phóng to

 Chủ tọa Nguyễn Đức Sáu tiếp tục điều hành buổi tuyên án
Được đưa đến Tòa từ rất sớm, siêu lừa Huyền Như vẫn trong trang phục áo sơ mi, quần tây cúi đầu tránh ống kính máy ảnh của các phóng viên. Các bị cáo khác cũng trong tâm trạng lo lắng, hoang mang. Rất đông các cơ quan truyền thông báo chí đến tác nghiệp. Mẹ của Huyền Như cũng có mặt tại phòng xử án để tranh thủ những giây phút hiếm hoi được nhìn thấy con gái mình. 

Siêu lừa Huyền Như lĩnh án chung thân - Ảnh 2Phóng to

 Rất đông các phóng viên đến tác nghiệp 
Vì bản án của đề nghị của VKS quá dài, nên Chủ tọa Nguyễn Đức Sáu đã phải nhờ thẩm phán Lê Ban đọc giúp. Trước mức án đề nghị của VKS, trong đó có 2 án chung thân cho Huỳnh Thị Huyền Như và Võ Anh Tuấn, người thân của nhiều bị cáo đã bật khóc.
Sau khi tạm nghỉ 15 phút, đúng 10h45 phút, HĐXX đã bắt đầu trở lại làm việc với phần tuyên án. Chủ tọa Nguyễn Đức Sáu nhận rất nguy hiềm cho xã hội, xâm phạm đến nhiều khách thể, tài sản của các ngân hàng, gây ảnh hưởng xấu đến nhiều mặt đời sống xã hội, do đó cần trừng trị nghiêm khắc. HĐXX cũng khẳng định mặc dù Huyền Như có nhiều tình tiết giảm nhẹ, nhưng hậu quả gây ra đặc biệt nghiêm trọng nên không thể xem xét giảm nhẹ. 
11h50 phút, Tòa tuyên án. Huyền Như nhận án chung thân cho tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản  và 6 năm tù cho tội làm giả con dấu của cơ quan tổ chức. Tổng hợp hình phạt: Chung thân.
Chị gái siêu lừa cũng lĩnh án 14 năm tù. "Nữ đại gia" Thiên Lý nhận án 2 năm (tổng hợp hình phạt trước đó 4 năm là 6 năm tù). Các bị cáo còn lại nhận mức từ 1 - 20 năm. 

Siêu lừa Huyền Như lĩnh án chung thân - Ảnh 3Phóng to

 Thẩm phán Lê Ban thay mặt HĐXX đọc bản án mà VKS đề nghị

Trước đó, theo quan điểm của VKS, vụ án Huyền Như được coi là một trong những đại án tham nhũng gây chấn động dư luận của ngành Ngân hàng. Bằng những thủ đoạn tinh vi, siêu lừa này đã thực hiện một cú lừa đảo ngoạn mục, bỏ túi con số lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Siêu lừa Huyền Như lĩnh án chung thân - Ảnh 4Phóng to

Sáng nay, Huyền Như được dẫn giải vào tòa để nghe tuyên án
VKS cũng khẳng định, hành vi phạm tội của siêu lừa này là đặc biệt nghiêm trọng, bởi nó được diễn ra trong một thời gian dài, với các cách thức lừa đảo khác nhau như việc làm giả con dấu, giả chứng từ, hồ sơ, chữ kí, gây ra một vụ bê bối không nhỏ, làm thất thoát số tiền lớn của doanh nghiệp, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhiều cá nhân, tổ chức. Đặc biệt, hành vi phạm tội của Như làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của Ngân hàng Vietinbank, tạo ra tâm lý hoang mang lo ngại cho khách hàng tham gia giao dịch đối với các chi nhánh của hệ thống ngân hàng này.

Siêu lừa Huyền Như lĩnh án chung thân - Ảnh 5Phóng to

 Ngay từ rất sớm, các bị cáo cũng đã được đưa đến Tòa để nghe tuyên án

Siêu lừa Huyền Như lĩnh án chung thân - Ảnh 6Phóng to

Bị cáo Huyền Như cúi đầu ân hận

Cuối cùng, sau 20 ngày làm việc căng thẳng, phiên xét xử Huyền Như đã khép lại với mức án chung thân dành cho siêu lừa.

M.H 

 

Tin tài trợ
bệnh vô sinh

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật