Tiết lộ chân dung "siêu lừa" Huỳnh Thị Huyền Như

(ĐSPL) – Chân dung “siêu lừa” Huỳnh Thị Huyền Như  Chân dung “siêu lừa” Huỳnh Thị huyền Như lừa đảo trong lĩnh vực ngân hàng cũng đang dần được hé lộ. Phiên tòa xét xử “đại án” tham nhũng trong ngành Ngân hàng đang diễn ra với những diễn biến hết sức phức tạp. 

Huyền Như là ai?

Huỳnh Thị Huyền Như sinh năm 1978, thường trú ở phường 22, quận Bình Thạnh, TP HCM), nguyên Quyền trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ, Vietinbank, chi nhánh TP HCM.  

Huyền Như từng là thành viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần chứng khoán Phương Đông (ORS).

Ngoài ra, "siêu lừa” Huyền Như cũng được biết đến với vai trò là vợ của Phó giám đốc chi nhánh  Ngân hàng thương mại cổ phần công thương Việt Nam (Vietinbank). Theo như thông tin từ trang Wikipedia, chồng của Huyền Như là Võ Anh Tuấn – PGĐ Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Nhà Bè, cũng là đồng phạm với Như trong vụ án này.

Tại phiên tòa, Huỳnh Thị Huyền Như khai bị cáo bị bắt giam ngày 30-9-2011 và trong thời gian tạm giam này đã sinh con tên là Trương Xuân Mai (sinh tháng 1-2012) nhưng chưa được làm giấy khai sinh bởi cháu bé được sinh trong thời gian bị tạm giam. Đồng thời, bị cáo Như cũng chưa đăng ký kết hôn với chồng. 

Tiết lộ chân dung "siêu lừa" Huỳnh Thị Huyền Như - Ảnh 1Phóng to

Huyền Như cũng là 1 cái tên rất "hot" trong giới ngân hàng sau vụ lừa đảo ngoạn mục 

Người phụ nữ này được cho là liên quan đến vụ huy động vốn trên thị trường chứng khoán tự do(OTC) với mức lãi suất rất cao (5-7,5% một tháng) cùng với một người môi giới khác, nhằm thực hiện các dịch vụ đáo nợ ngân hàng, đồng thời đầu tư chứng khoán, bất động sản, chi tiêu cá nhân.

Nhiều người cả trong Nam ngoài Bắc góp vốn, hưởng lãi suất cao. Sau một thời gian trả lãi đều đặn, 2 nhân vật này bặt tăm và không thể thanh toán nợ được nữa. Số nợ được đồn đoán có thể lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Không chỉ giới đầu tư cá nhân, mà một số công ty chứng khoán, ngân hàng được cho là cũng liên quan tới vụ việc, thông qua việc cấp hạn mức tín dụng lớn hàng trăm tỷ đồng cho bà Như. Song thị trường chứng khoán ảm đạm, thua lỗ ngày một chồng chất, dẫn tới mất thanh toán. Những đồn đoán trên sàn chứng khoán còn chỉ ra những cái tên doanh nghiệp liên quan đến vụ vỡ nợ như ORS, Công ty chứng khoán Kim Eng, Vietinbank... 

Tiết lộ chân dung "siêu lừa" Huỳnh Thị Huyền Như - Ảnh 2Phóng to

Vụ án Huyền Như đã gây chấn động ngành Ngân hàng

Những bí ẩn đằng sau cái tên Huyền Như

Theo tin tức từ báo Tin Mới, thì sau khi những lùm xùm quanh vụ Huyền Như xảy ra, Công ty CP chứng khoán Phương Đông (ORS) đã  công bố quyết định đình chỉ tư cách thành viên HĐQT của bà Huỳnh Thị Huyền Như.

Trước đó, bà Như được một nhóm cổ đông (gồm ông Đỗ Quốc Thái, bà Nguyễn Thị Lang, Nguyễn Thị Thủy và Huỳnh Mỹ Hạnh) nắm giữ 14,9% vốn cổ phần của ORS đề cử và được bầu vào làm thành viên HĐQT tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2011 của ORS vào ngày 18/5.

Chiều 12/10/2013, một lãnh đạo ORS thừa nhận đã nhận được yêu cầu của bà Triệu Thị Hương Giang - phó tổng giám đốc một công ty nước ngoài tại TP.HCM - về việc rút toàn bộ thông tin cá nhân cũng như tên tuổi của bà Giang trong danh sách thành viên HĐQT của ORS trong khoảng thời gian từ ngày 18/5 đến 18/7, với lý do bà Giang hoàn toàn không ứng cử vào danh sách này. 

Tiết lộ chân dung "siêu lừa" Huỳnh Thị Huyền Như - Ảnh 3Phóng to

Huyền Như được rất nhiều công an "hộ tống" vào Tòa

Trong danh sách đề cử của nhóm cổ đông nêu trên, ngoài bà Như còn có tên bà Giang và cả hai cùng được bầu làm thành viên HĐQT của ORS. Tuy nhiên, bà Giang khẳng định hoàn toàn không có quan hệ với nhóm cổ đông này và rất bất ngờ khi thấy tên mình xuất hiện trong danh sách thành viên HĐQT của ORS.

Theo bà Giang, toàn bộ thông tin về việc ứng cử vào làm thành viên HĐQT của ORS và đơn từ nhiệm vào ngày 18/7 của bà Giang đều là giả mạo, các chữ ký hoàn toàn khác xa với các chữ ký trong các giao dịch chính thức của bà Giang với tư cách là phó tổng giám đốc một công ty nước ngoài.

Liên quan đến vụ án này, một câu hỏi được đặt ra số tiền gần 5 ngàn tỷ đã đi đâu. Vietinbank tuyên bố không chịu trách nhiệm bồi hoàn các khoản lừa đảo của Huyền Như, nói rằng Huyền Như lừa đảo, dùng dấu giả. Vì vậy, Huyền Như chỉ mắc tội lừa đảo (án cao nhất là trung thân) chứ không phải là tham ô (án cao nhất là tử hình). Vì là vụ lừa đảo nên Vietinbank cho rằng mình vô can.

Minh Hiền (tổng hợp)

Đọc báo Pháp luật Đời Sống trong ngày cập nhật liên tục từng giờ tại chuyên mục Pháp Luật

Đọc tin tức 24h sự kiện hay nhất trong ngày của Báo Đời Sống Pháp Luật

Xem thêm Tin An ninh - Hình sựDone for /su-kien/643/vu-an-huynh-van-nen.html;Done for /su-kien/523/thu-tuc-hanh-chinh.html;Done for /su-kien/520/xu-phat-vi-pham-giao-thong.html;Done for /su-kien/472/vu-tham-sat-tai-gia-lai.html;