Vụ Dương Chí Dũng: Chồng lĩnh án tử, vợ khóc ngất

Dòng câu chuyện:

Vụ án Dương Chí Dũng tham nhũng tại Vinalines

(ĐSPL) - Khoảng 18h ngày 16/12, những chiếc xe chở Dương Chí Dũng cùng 9 đồng phạm đã rời khỏi Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội. Phiên xét xử sơ thẩm một trong mười vụ “đại án” tham nhũng đã đến hồi kết với bản án tử hình dành cho 2 “sếp lớn” Vinalines là Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc.
Cái kết “thương tâm” cho người nhà các bị cáo.
Theo kế hoạch, chiều nay HĐXX sẽ ra phán quyết cuối cùng cho các bị cáo trong vụ án Dương Chí Dũng. Tuy nhiên, phải đến 14h40 Tòa mới bắt đầu đọc bản án, chậm hơn so với thời gian ấn định ban đầu 14h.
Sau khi nghe phán quyết cuối cùng của HĐXX, với mức cao nhất của khung hình phạt là tử hình cho hai "sếp lớn" của Vinalines, cùng nhiều án tù dành cho các đồng phạm liên quan, người nhà của nhiều bị cáo đã bật khóc. Vợ và người thân của cả 10 bị cáo khóc lớn giữa tòa sau khi các hình phạt được đọc xong khiến HĐXX phải ngừng lại, yêu cầu giữ trật để tiếp tục tuyên các bị cáo còn lại. Đặc biệt, cho đến tận khi ra khỏi phòng xử án, gia đình bị cáo Dũng và Phúc luôn giàn giụa nước mắt kêu oan.
 
Trước án tử dành cho chồng, vợ bị cáo khóc ngất
Bố của bị cáo Mai Văn Phúc mặc dù đã 87 tuổi nhưng gần như ngày nào ông cũng theo sát diễn biến phiên xét xử. Theo ghi nhận của phóng viên, khi ông bước ra khỏi cổng Tòa án nhân dân TP. Hà Nội phải có người dìu. Còn anh trai của bị cáo Mai Văn Phúc thì nói: "Phiên tòa xét xử chúng tôi không phục. Oan sai cho bị cáo, không có cơ sở pháp lý nào để kết tội...".
Riêng bà Phạm Mai Phương, vợ của Dương Chí Dũng, mặc dù trước ngày xử án, con đường "tình - tiền - tù tội" của chồng đã được hé lộ với những bê bối xung quanh chuyện mua nhà chung cư đắt tiền cho bồ nhí, bà cũng đã gửi đơn "kêu oan" để giảm nhẹ tội cho chồng. Và trong buổi chiều nay, khi tòa đưa ra phán quyết cuối cùng, bà cũng có mặt tại phòng xử án với hi vọng mong manh về một bản án nhẹ hơn cho chồng. Vào cuối ngày, khi án tử được tuyên cho bị cáo Dũng, bà Mai Phương gần như khóc ngất đi.
Hai bản án tử hình
Buổi tuyên án muộn khoảng một tiếng so với dự kiến. Sau hơn 2 tiếng đọc bản án, 17h30, chủ tọa tuyên ông Dũng phạm tội Tham ô tài sản và Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Khung hình phạt với tội Tham ô tài sản ở mức cao nhất - tử hình. Ở tội Cố ý làm trái, ông Dũng bị phạt 18 năm tù. Tổng hợp hình phạt chung là tử hình.
Bị cáo Mai Văn Phúc (nguyên tổng giám đốc Vinalines) bị phạt cùng mức án như ông Dũng về cả hai tội danh.
Bị cáo Trần Hữu Chiều (nguyên phó tổng giám đốc Vinalines) bị kết án 10 năm tù về tội Tham ô, 9 năm tù do Cố ý làm trái; tổng hợp là 19 năm. Trần Hải Sơn (nguyên tổng giám đốc Công ty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines) chịu 22 năm tù.
 
Tâm trạng lo lắng của các bị cáo trong giây phút tuyên án
Ở tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, bị cáo Bùi Thị Bích Loan (nguyên kế toán trưởng Vinalines) bị phạt 4 năm tù; Mai Văn Khang (nguyên phó tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên vận tải viễn dương Vinashin thuộc Vinalines) lĩnh 7 năm tù, Lê Văn Dương (nguyên đăng kiểm viên Chi cục đăng kiểm số 6, Cục Đăng kiểm Việt Nam) lĩnh 7 năm. Ba bị cáo Huỳnh Hữu Đức (nguyên phó cục trưởng Chi cục Hải quan Vân Phong, Khánh Hòa, kiêm phó chánh văn phòng Cục hải quan Khánh Hòa), Lê Ngọc Triện (nguyên đội trưởng nghiệp vụ Chi cục Hải quan Vân Phong), Lê Văn Lừng (nguyên cán bộ Chi cục hải quan Vân Phong) mỗi người 8 năm tù.
Sẽ xử nghiêm người gọi điện báo tin cho Dương Chí Dũng bỏ trốn
Chiều nay 16-12, sau phiên xét xử Dương Chí Dũng cùng đồng bọn, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an Đặng Văn Hiếu khẳng định người báo tin cho Dương Chí Dũng bỏ trốn ra nước ngoài sẽ bị xử lý nghiêm và không có chuyện bỏ lọt tội phạm.
Khai tại Toà án nhân dân TP Hà Nội ngày 13-12 vừa qua, Dương Chí Dũng đã nói rằng sau khi nhận được một cuộc điện thoại báo tin, bị cáo sợ quá nên đã lập tức tìm cách bỏ trốn ra nước ngoài với sự giúp sức từ em trai là Dương Tự Trọng. Tuy nhiên trước tòa, Dương Chí Dũng nói việc này đã khai ở cơ quan điều tra Bộ Công an nên không tiện nói ra tên người đã báo tin.
 
"Đại án" tham nhũng đã đến hồi kết
Trước câu hỏi của báo chí về việc theo kết luận điều tra của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an gửi sang viện kiểm sát cùng cấp đề nghị truy tố vụ án “tổ chức cho người trốn đi nước ngoài” không thấy nói tới chi tiết ai đã gọi điện báo tin cho Dương Chí Dũng biết việc sẽ bị khởi tố để bỏ trốn và liệu có chuyện bỏ lọt người, lọt tội?, Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an, khẳng định việc đó liên quan đến một vụ án khác, không phải vụ án đang được TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử.
Cũng theo nguồn tin nhận được, VKS đã đưa ra đề nghị truy tố Dương Tự Trọng (em trai Dương Chí Dũng) về tội đưa người bỏ trốn ra nước ngoài. Như vậy, xung quanh án tham nhũng của Dương Chí Dũng, đã có rất nhiều người thân quen bị liên lụy dính vào vòng lao lý.
Minh Hiền (tổng hợp)

Đọc báo Pháp luật Đời Sống trong ngày cập nhật liên tục từng giờ tại chuyên mục Pháp Luật

Đọc tin tức 24h sự kiện hay nhất trong ngày của Báo Đời Sống Pháp Luật

Xem thêm Tin Hồ sơ vụ án