Vụ Dương Chí Dũng: Kẻ nào sẽ bị "lôi" tiếp ra ánh sáng ?

Thứ ba, 17/12/2013 | 15:03 GMT+7

Sự kiện:

Vụ án Dương Chí Dũng tham nhũng tại Vinalines

(ĐSPL) – Phiên tòa xét xử Dương Chí Dũng cùng đồng phạm đã khép lại với mức án thích đáng dành cho các bị cáo. Tuy nhiên, phía sau vụ án này, vẫn còn rất nhiều các đối tượng liên quan cần tiến hành điều tra, xử lý.

 Ngân hàng Citibank và Bộ GTVT

Sau 3 ngày (từ 12 đến 14/12) mở phiên tòa xét xử vụ án "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Tham ô tài sản" xảy ra tại Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam (Vinalines) và hơn một ngày nghỉ nghị án, chiều qua (16/12), HĐXX - TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt mức án nghiêm khắc cho từng hành vi phạm tội của từng bị cáo. Đồng thời, bản án sơ thẩm còn kiến nghị cơ quan CSĐT tiếp tục điều tra, làm rõ sự liên đới của Bộ GTVT và Ngân hàng Citibank trong vụ án này.

Đặc biệt, tại phần tuyên án, HĐXX đã nhấn mạnh, ngoài hành vi phạm tội của các bị cáo nêu trên và bị pháp luật trừng trị một cách nghiêm minh thì cần xem xét đến trách nhiệm liên đới gồm là Bộ GTVT (cơ quan chủ quản của Vinalines) và Ngân hàng CitiBank, nếu phát hiện sai phạm cần tiến hành xử lý.

Đối với Bộ GTVT, HĐXX nhận định, là cơ quan có chức năng quản lý ngành, phối hợp với cơ quan khác kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng vốn, đánh giá kết quả kinh doanh của Vinalines... Tuy nhiên, trong quá trình phê duyệt thực hiện dự án xây dựng Nhà máy sửa chữa tàu biển phía Nam và mua ụ nổi 83M, Vinalines đã có văn bản báo cáo Bộ GTVT.

 

Vụ Dương Chí Dũng: Kẻ nào sẽ bị "lôi" tiếp ra ánh sáng ? - Ảnh 1Phóng to

Dự án xây dựng Nhà máy sửa chữa tàu biển phía Nam và mua ụ nổi 83M 
làm thất thoát số tiền gần 367 tỷ đồng

Thế nhưng, không xem xét đánh giá thực tế của dự án, Bộ GTVT đã có văn bản báo cáo Chính phủ, đề nghị chấp nhận Vinalines thực hiện triển khai dự án. Thông qua báo cáo của Bộ GTVT, Chính phủ đã đồng ý về mặt nguyên tắc và giao cho Bộ GTVT cập nhật dự án quy hoạch phát triển ngành, trình Thủ tướng quyết định nhưng trong một thời gian dài, đơn vị không cập nhật, không kiểm tra giám sát, để Vinalines triển khai dự án có nhiều sai phạm gây hậu quả thiệt hại rất lớn. Do vậy, những sai phạm trên của của Vinalines có trách nhiệm của Bộ GTVT.

Đối với Ngân hàng Citibank, quá trình điều tra vụ án, cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an phát hiện hồ sơ thanh toán 9 triệu USD tiền hợp đồng mua ụ nổi 83M của Vinalines với Công ty AP - Singapore có nhiều vi phạm pháp luật Việt Nam và Hiệp ước quốc tế. Tuy nhiên, Ngân hàng Citibank vẫn thực hiện chuyển tiền cho Công ty AP - Singapore dẫn tới thất thoát số tiền 9 triệu USD của Nhà nước.

Từ những căn cứ trên, TAND TP Hà Nội kiến nghị cơ quan CSĐT - Bộ Công an tiếp tục điều tra làm rõ sai phạm của Bộ GTVT và Ngân hàng Citibank. 

Không đến mức độ "nặng" như Bộ GTVT, Ngân hàng CitiBank nhưng Tổng Cục Hải quan cũng bị HĐXX nhắc nhở cần chấn chỉnh, tăng cường công tác giám sát hoạt động của ngành nhằm ngăn ngừa thiếu sót và sai phạm trong công tác Hải quan. Cụ thể trong vụ án này là Tổng cục Hải quan để Chi cục Hải quan Vân Phong (Cục Hải quan tỉnh Khánh Hòa) thực hiện thủ tục thông quan ụ nổi 83M trái với quy định của ngành và của pháp luật Việt Nam. 

VKS ra cáo trạng đề nghị truy tố Dương Tự Trọng

Được xem là người chủ mưu đưa Dương Chí Dũng bỏ trốn, Dương Tự Trọng khó tránh khỏi “vòng lao lý”. Theo thông tin từ TAND TP. HN, sau phán quyết cuối cùng đối với Dương Chí Dũng và đồng phạm, Tòa sẽ đưa vụ án tổ chức đưa người trốn đi nước ngoài của ông Dương Tự Trọng ra xét xử.

Cơ quan điều tra xác định, chiều ngày 17/5/2012, Dương Chí Dũng (khi đang là Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam) biết được thông tin sẽ bị Cơ quan điều tra (Bộ Công an) ra quyết định khởi tố bị can và ra Lệnh bắt tạm giam nên đã thông báo với em trai là Dương Tự Trọng (nguyên đại tá, PGĐ Công an Hải Phòng, nguyên phó Cục trưởng Cục cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội). Và để giúp anh trai thoát khỏi vòng tù tội, Dương Tự Trọng Trọng đã tìm cách đưa Dương Chí Dũng trốn đi nước ngoài.

Sau đó Dương Tự Trọng bàn bạc, thống nhất giao cho Vũ Tiến Sơn (Phó phòng CSĐT tội phạm về trật tự - xã hội, Công an TP. Hải Phòng) tổ chức, chỉ đạo, phân công Hoàng Văn Thắng, Nguyễn Trọng Ánh, Phạm Minh Tuấn, Đồng Xuân Phong, Trần Văn Dũng và một số đối tượng khác sử dụng xe ô tô chở Dương Chí Dũng từ Hà Nội tối ngày 17/5/2012 về Quảng Ninh.

Các bị can đã tiếp tục đưa ông Dũng từ Quảng Ninh đến khu vực cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh rồi tổ chức cho ông Dũng trốn sang Campuchia bằng đường tiểu ngạch vào khoảng 19h ngày 23/5/2012.

 

Vụ Dương Chí Dũng: Kẻ nào sẽ bị "lôi" tiếp ra ánh sáng ? - Ảnh 2Phóng to

Dương Tự Trọng là người đã giúp Dương Chí Dũng bỏ trốn

Theo hẹn trước, sáng ngày 21/5/2012, Dương Tự Trọng và Vũ Tiến Sơn gặp Nguyễn Hồng Vinh (em vợ của Dương Tự Trọng, Giám đốc Công ty Cổ phần tiếp vận Suối Nắng) tại khách sạn Hoàng Gia Huy (số 48-50 Nguyễn An Ninh, phường Bến Thành, Quận 1, TP Hồ Chí Minh).

Khoảng 14 giờ ngày 23/5/2012, tại Trung tâm thương mại Vincom, Quận 1 TP. HCM, Vũ Tiến Sơn đã giao chìa khóa, vé gửi xe ô tô, 1 túi nilon đựng tiền USD do Dương Tự Trọng đưa, cùng số điện thoại sim rác của Đồng Xuân Phong cho Nguyễn Hồng Vinh và hướng dẫn Vinh lái xe lên địa phận Củ Chi, TP. HCM, liên hệ với Đồng Xuân Phong để đổi xe, chuyển tiền.

Đến khoảng 18 giờ cùng ngày, khi xe ô tô 7 chỗ chở Dương Chí Dũng vào đến địa phận Củ Chi, Hoàng Văn Thắng, Đồng Xuân Phong đã liên lạc và gặp nhau tại một hẻm gần chân cầu vượt Củ Chi để đổi sang xe 4 chỗ.

Khoảng 19 giờ ngày 23/5/2012, xe đến khu vực cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài, Tây Ninh. Trần Văn Dũng, Đồng Xuân Phong thuê xe ôm chở Dương Chí Dũng trốn sang Campuchia bằng đường tiểu ngạch, còn Đồng Xuân Phong (sử dụng hộ chiếu giả mang tên Hoàng Văn Linh) và Trần Văn Dũng xuất cảnh công khai bằng hộ chiếu phổ thông.

Sang đến Campuchia, Trần Văn Dũng nhờ nhân viên Casino mang hộ chiếu của Dương Chí Dũng đi đóng dấu nhập cảnh vào Campuchia.

Trưa ngày 24/5, Đồng Xuân Phong mua vé máy bay và cùng Dương Chí Dũng từ Campuchia sang Singapore, để Dương Chí Dũng làm thủ tục xuất cảnh đi Mỹ.

Do không được phép nhập cảnh vào Mỹ, ngày 27/5/2012, sau khi quay về đến Campuchia, Dương Chí Dũng đã thông báo cho Dương Tự Trọng biết. Dương Tự Trọng yêu cầu Vũ Tiến Sơn liên lạc với Đồng Xuân Phong và Trần Văn Dũng, tiếp tục thu xếp cho Dương Chí Dũng trốn tại Campuchia.

Để có “lộ phí”  bỏ trốn, Dương Tự Trọng đã đưa cho Vũ Tiến Sơn gói tiền (theo Dương Tự Trọng nói là 30.000 USD) và chỉ đạo Vũ Tiến Sơn liên lạc, bố trí cho Trần Văn Dũng trực tiếp sang Campuchia để thu xếp nơi ăn ở và đưa tiền cho Dương Chí Dũng.

Và sau khoảng 4 tháng trốn truy nã, ông Dương Chí Dũng bị bắt. Lần lượt những người giúp cho cựu chủ tịch HĐQT Vinalines này trốn ra nước ngoài đã bị bắt giữ. Trong đó có em trai ông, Dương Tự Trọng.

Hành vi của ông Dương Tự Trọng và ông Vũ Tiến Sơn bị truy tố ở khoản 3 điềuu 275 tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài” khung hình phạt từ 12 – 20 năm. Các bị can khác bị truy tố theo khoản 1 điều 275, khung hình phạt từ 2 – 7 năm.

Người đưa tin “mật báo” giúp Dương Chí Dũng bỏ trốn

Theo cáo trạng của VKSNDTC, sau khi Dương Chí Dũng (khi đó đang là Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Vinalines) nhận được cuộc điện thoại “mật báo” khuyên Dũng nên lánh đi xa một thời gian, vì đã có thông tin từ cơ quan chức năng là Dũng đã bị CQĐT ra quyết định khởi tố bị can và ra Lệnh bắt tạm giam.

Sau đó, Dũng đã gọi điện cho em trai là Dương Tự Trọng (khi đó là Phó giám đốc CA TP Hải Phòng) đã quyết định tìm cách đưa anh trai bỏ trốn ra nước ngoài.

 

Vụ Dương Chí Dũng: Kẻ nào sẽ bị "lôi" tiếp ra ánh sáng ? - Ảnh 3Phóng to

Xung quanh vụ tham nhũng Dương Chí Dũng, có rất nhiều đối tượng liên quan

Tại tòa, câu hỏi của vị đại diện VKS nhận được rất nhiều sự quan tâm của những người tham dự phiên xét xử là vậy ai là người đã "mật báo" cho bị cáo Dũng rằng đã có quyết định truy tố và Lệnh bắt tạm giam? Trước câu hỏi này, Dương Chí Dũng trình bày đã khai với CQĐT. Đó là một cán bộ trong CQĐT nhưng làm 1 vụ án khác, không tham gia điều tra vụ việc tại Vinalines. Dũng xin không phải nói lại.

Minh Hiền (tổng hợp)

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật