`

256 người sập bẫy "doanh nhân thành đạt" mất trắng 20 tỷ đồng

Thứ bảy, 24/12/2016 | 09:51 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

(ĐSPL) - 256 nạn nhân hầu hết là phụ nữ tại 49 tỉnh, thành trên cả nước đã bị người đàn ông ngoại quốc tự xưng "doanh nhân thành đạt" chiếm đoạt hơn 20 tỉ đồng.

Theo báo Giao thông, ngày 23/12, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ cho biết, đã bắt tạm giam: Micheal IkeChukwu Leonard (gọi tắt là Micheal, 44 tuổi, quốc tịch Nigeria và Huỳnh Hạ Bình (26 tuổi), Huỳnh Hạ Uyển (24 tuổi, em ruột Bình), Nguyễn Trần Quỳnh Nhi (25 tuổi), cùng ngụ TP Hồ Chí Minh.

Liên quan đến đường dây lừa đảo này, bước đầu cơ quan điều tra xác định có 256 nạn nhân (đều là nữ), tại 49 tỉnh, thành trên cả nước bị chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng.

256 người sập bẫy "doanh nhân thành đạt" mất trắng 20 tỷ đồng - Ảnh 1Phóng to

Micheal IkeChukwu Leonard đối tượng cầm đầu đường dây lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ của phụ nữ Việt - Ảnh: báo Giao thông 

Liên quan đến vụ việc này, báo Thanh niên thông tin, Micheal cùng với một nhóm khoảng 7 nghi can (hiện đang sống tại Campuchia), có cùng quốc tịch Nigeria thường xuyên lên mạng xã hội (chủ yếu là Facebook) tạo vỏ bọc là doanh nhân thành đạt để làm quen phụ nữ.

Nhóm này sau khi tiếp cận, tạo lòng tin với nạn nhân liền giở trò lừa đảo bằng cách tặng thùng quà có nhiều tài sản (trị giá khoảng 100 triệu đồng) hoặc “tẩy USD bị nhuộm đen”.

Sau khi thu thập thông tin nạn nhân, những người này chuyển cho Micheal (hoặc do trực tiếp Micheal thực hiện) cùng đồng phạm tiếp tục thực hiện lừa đảo (đóng vai là nhân viên hãng vận chuyển hàng hóa quốc tế hoặc nhân viên hải quan) thông báo cho bị hại làm thủ tục nhận quà.

Bọn chúng phân vai liên lạc, yêu cầu nạn nhân đóng “thuế Hải quan” để nhận quà và thường đưa ra số tiền từ 600 đến 1.200 USD. Nạn nhân đồng ý chuyển tiền, bọn chúng liên lạc cho biết đã đóng thuế xong nhưng khi chuyển thùng hàng ra khỏi kho thì Hải quan phát hiện bên trong có cất giấu lượng lớn USD nên phải chuyển thêm 5.000 USD. Các nạn nhân lỡ chuyển tiền phải chuyển tiếp mới mong được nhận quà.

Số tiền bị hại chuyển tiền vào tài khoản, chúng nhanh chóng rút hết thông qua thẻ ATM ở Campuchia.

Đến nay Cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Micheal, Bình, Uyển và Nhi.

Cũng theo Cơ quan điều tra, sở dĩ các đối tượng trên lừa đảo được hàng loạt nạn nhân là đánh trúng vào tâm lý lòng tham; người ít thì cũng vài trăm USD, người nhiều cả ngàn hoặc vài chục ngàn USD.

Nạn nhân chủ yếu là phụ nữ; nhiều nhất là ở TP.HCM, Hà Nội, Đồng Nai… Riêng Cần Thơ có 7 bị hại.

Số nạn nhân bị bọn chúng lừa lấy số tiền từ 600 đến 1.200 USD là nhiều nhất. Ban đầu, các bị hại cũng nghi ngờ bị lừa đảo, kiên quyết không gửi tiền đóng thuế để nhận hàng thì bọn chúng phân vai là nhân viên của hãng vận chuyển hàng hóa liên lạc xin địa chỉ cụ thể. Sau đó, bọn chúng tiếp tục thông báo sẽ chuyển hàng về địa chỉ trên, khi nào nhận được hàng sẽ đóng thuế sau thì các nạn nhân đồng ý. Nhưng sau đó, bọn chúng lại thông báo phải đóng trước 50% thuế (tương đương 600 USD), phần còn lại khi nào nhận hàng sẽ đóng tiếp. Nhiều nạn nhân đồng ý trước chuyển 600 USD vào tài khoản và sau đó bọn chúng cắt đứt liên lạc.

"Tuy nhiên do phần lớn các nạn nhân bị lừa đảo sống ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước nên công tác xác minh và lấy lời khai của các bị hại để cũng cố hồ sơ kết thúc vụ án phải kéo dài thời gian và tốn nhiều công sức của lực lượng điều tra", thượng tá Nguyễn Phú Thương, Trưởng phòng CSHS (PC 45), Công an TP.Cần Thơ cho biết.

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ năm 2009):

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm: 

a) Có tổ chức; 

b) Có tính chất chuyên nghiệp; 

c) Tái phạm nguy hiểm; 

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; 

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm: 

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng. 

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân: 

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên; 

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo.

(Tổng hợp)

Tin tài trợ
sập bẫydoanh nhân thành đạtlừa đảo chiếm đoạt tài sảntrai Tây
Nguồn: tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật