`

8X chém chết người bị bắt sau 13 năm bỏ trốn

Thứ hai, 04/07/2016 | 14:53 GMT+7

(ĐSPL) - 17 tuổi, Ba vác kiếm đi trả thù thay bạn. Chém chết người Ba bỏ trốn. Đến năm 2014 Ba mới bị bắt. Khi đó tên giết người đã đến tuổi 30.

AND cấp cao tại Hà Nội vừa mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử đối với bị cáo Nguyễn Đình Ba (32 tuổi, trú thôn Úc Gián, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng) về tội Giết người - tin tức đăng tải trên báo Công lý.

8X chém chết người bị bắt sau 13 năm bỏ trốn - Ảnh 1Phóng to

Bị cáo Nguyễn Đình Ba - Ảnh: báo Công lý

Theo báo Pháp luật và Xã hội, ngày 30/06/2001, anh Nguyễn Văn Thắng (SN 1968, trú tại Đồng Tử 1, phường  Phù Liễn, quận Kiến An TP) đến nhà chị Nguyễn Thị Tân, người yêu của anh Thắng ở thôn Úc Gián, xã Thuận Thiên chơi. Khi anh Thắng chuẩn bị ra về liền bị Nguyễn Văn Dũng (SN 1978, người làng thôn Úc Gián) đi xe đạp qua, buông lời trêu ghẹo khiến hai bên xảy ra mâu thuẫn. Anh Thắng lấy 02 chai bia tại một quán nước bên đường đuổi đánh khiến anh Dũng phải bỏ chạy.

Bị anh Thắng đuổi đánh, Dũng gặp Nguyễn Đình Ba, thời điểm này Ba mới hơn 17 tuổi kể lại sự việc. Nghe Dũng trút bầu tâm sự, máu yêng hùng của tuổi “bẻ gãy sừng trâu” trong người Ba trỗi dậy, Ba liền bảo Dũng “đánh chết mẹ nó đi”. Lấy thanh kiếm, Ba cùng Dũng đi tìm anh Thắng để đánh nhau.

Bố mẹ Ba đã đi tìm anh Thắng để ngăn cản vụ đánh nhau nhưng không tìm được anh Thắng nên đã về nhà, Dũng cũng về nhà mình xem ti vi. Một mình Ba cầm kiếm âm thầm đến ngõ nhà chị Tân đứng đợi anh Thắng. Khoảng 20g cùng ngày, anh Thắng vừa đi ra khỏi cổng nhà chị Tân liền bị Ba cầm kiếm lao đến chém 01 nhát vào cổ anh Thắng rồi bỏ chạy. Cú chém bằng kiếm của Ba đã khiến anh Thắng bị đứt hoàn toàn các tĩnh mạch vùng cổ, bị tử vong do mất máu cấp.

Sau khi gây án, Nguyễn Đình Ba bỏ trốn liền 13 năm. Ngày 11/12/2014, Ba được CA TP Hải Phòng phát hiện, bắt giữ theo lệnh truy nã. Tại phiên tòa ngày 14/7/2015, gia đình anh Thắng đã yêu cầu Ba bồi thường 8.070.000 đồng tiền mai táng phí và 150 triệu đồng tiền bồi thường tổn thất vật chất, tinh thần do cái chết của anh Thắng do Ba gây ra. HĐXX đã tuyên phạt Ba mức án 18 năm tù về tội Giết người.

Ngoài ra, Ba còn phải bồi thường cho gia đình anh Thắng tổng cộng hơn  70 triệu đồng;  có nghĩa vụ cấp dưỡng cho bà Đỗ Thị Tạo, mẹ anh Thắng mỗi tháng 300.000 đồng cho đến khi bà Tạo qua đời.

Cũng theo báo Công lý, trong phiên phúc thẩm xét thấy mặc dù giết người khi ở độ tuổi vị thành niên nhưng việc bỏ trốn của Ba đã gây ra nhiều khó khăn cho cơ quan điều tra. Tòa sơ thẩm tuyên Ba 18 năm tù là đúng người đúng tội. Tuy nhiên, trước phiên phúc thẩm, bị cáo đã tác động đến gia đình bồi thường cho gia đình bị hại hơn 100 triệu đồng, đồng thời phía bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho Ba nên HĐXX phúc thẩm đã tuyên giảm 1 năm tù so với án sơ thẩm, buộc bị cáo phải chấp hành 17 năm tù giam về tội Giết người quy định tại khoản 1, Điều 93 BLHS.

HẠNH VŨ (Tổng hợp)
Nguồn: nguoiduatin
Cập nhật các bài viết liên quan tại chuyên mục : Đọc báo an ninhPháp luật 24h
Tin tài trợ
giết ngườitruy nãvào tù sau khi cưới vợkiến thụyhình sựxét xử phúc thẩmkẹp cổ bé trai

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật