Bị phạt vì mang 26 kg rắn độc lên núi "phóng sinh"

Thứ tư, 11/01/2017 | 15:25 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

(ĐSPL) - Người dân xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, An Giang phát hiện 3 người mang 10 túi nylon chứa rắn độc định thả nên đã ngăn lại. Cán bộ kiểm lâm sau đó được người dân gọi đến để lập biên bản tạm giữ số động vật hoang dã.

Theo thông tin trên báo Thanh Niên, ngày 10/1, Hạt Kiểm lâm H.Tri Tôn (An Giang) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng đối với ông Trần Dũ Tài do có hành vi thả rắn độc lên núi Dài (xã Lương Phi, H.Tri Tôn).

Theo báo Tri thức trực tuyến, trước đó ngày 9/1, người dân ấp Ô Tà Sóc của xã Lương Phi phát hiện ôtô màu trắng chạy lên núi Dài rồi dừng lại ở một khu vườn. Ba người trên xe sau đó mang xuống đất 10 túi nylon chứa rắn.

Tang vật và phương tiện trong vụ việc - Ảnh: Báo An Giang Online

Người dân đến xem phát hiện trong các túi có nhiều rắn độc nên không cho nhóm người này thả rắn vào vườn cây. Cán bộ kiểm lâm sau đó được người dân gọi đến để lập biên bản tạm giữ số động vật hoang dã.

Ông Tài cho biết mang số rắn này lên núi để "phóng sinh" nhằm mục đích cầu may.

Cũng liên quan đến vụ việc, báo Tuổi trẻ thông tin thêm, qua kiểm tra, toàn bộ số rắn này là rắn cực độc rất nguy hiểm như: hổ đất, hổ mây, hổ chúa... có tổng trọng lượng trên 26kg.

“Chúng tôi đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính ông Tài, vì ông này đã không xin phép chính quyền địa phương mà tự ý vận chuyển động vật hoang dã khi chưa có giấy phép ngành chức năng. Còn số động vật hoang dã này chúng tôi đang làm thủ tục với trạm cứu hộ động vật hoang dã Hòn Me (H.Hòn Đất, Kiên Giang) để đưa về môi trường tự nhiên bảo tồn” - báo Tuổi trẻ dẫn lời ông Lý Vĩnh Định, hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Tri Tôn, An Giang nói.

Điều 190. Tội vi phạm các quy định về bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm (Bộ luật HÌnh sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009)

1. Người nào săn bắt, giết, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật hoang dã quý hiếm bị cấm theo quy định của Chính phủ hoặc vận chuyển, buôn bán trái phép sản phẩm của loại động vật đó, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba  năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ,  quyền hạn;

c) Sử dụng công cụ hoặc phương tiện săn bắt bị cấm;

d) Săn bắt trong khu vực bị cấm hoặc vào thời gian bị cấm;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ hai triệu đồng đến hai mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

Tổng hợp

Tin tài trợ
rắn độcAn Giang
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật