Đòi tiền không được, nhờ "côn đồ" bắt cóc con nợ

Thứ năm, 12/01/2017 | 10:25 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

(ĐSPL) - Nhóm côn đồ đã chửi bới, đe dọa và ép anh T bảo người nhà mang tiền đến trả thì mới thả ra. Trong lúc nhóm này đang nhận 50 triệu đồng từ gia đình anh T lực lượng CSHS Công an Hà Nội ập vào bắt quả tang.

Theo báo An ninh thủ đô, ngày 11/1, Phòng CSHS - CATP Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự 4 đối tượng trong vụ cướp tài sản và bắt giữ người trái pháp luật xảy ra ngày 6/1, tại quán cà phê Helios ở đường Nguyễn Văn Huyên, quận Cầu Giấy.

Theo đó, 4 nghi can bị tạm giữ là Nguyễn Xuân Giang (41 tuổi, trú tại huyện Đông Anh); Nguyễn Anh Tuấn (45 tuổi, trú tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy); Chu Bảo Chung (24 tuổi, trú tại huyện Ba Vì) và La Văn Lợi (30 tuổi, trú tại huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang).

Đòi tiền không được, nhờ "côn đồ" bắt cóc con nợ - Ảnh 1Phóng to

Các đối tượng Giang, Tuấn, Lợi, Chung và tang vật vụ án - Ảnh: báo Dân trí

Báo Công an nhân dân thông tin, khoảng 15h ngày 6/1, Phòng CSHS Công an TP Hà Nội nhận được thông tin anh L.Q.T, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội đang bị một nhóm đối tượng bắt giữ, đánh đập dã man tại một quán cà phê trên đường Nguyễn Văn Huyên, quận Cầu Giấy.

Theo nguồn tin trinh sát nắm được, nhóm bắt giữ và tra tấn anh T nhằm mục đích yêu cầu người thân của anh này phải nộp ngay 90 triệu đồng, thì anh T mới được trả tự do.

Điều tra, xác minh, lực lượng CSHS Công an Hà Nội phát hiện anh T. cùng chị L.A (người yêu của anh T.) đang có mặt ở quán cà phê Helios, nằm trên đường Nguyễn Văn Huyên, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy cùng với nhóm côn đồ.

Bí mật triển khai lực lượng tại quán cà phê Helios, đến 17h10 cùng ngày, lực lượng CSHS đã bắt quả tang Giang, Tuấn, Lợi và Chung khi đang có hành vi nhận tiền của chị L.A và dùng vũ lực đe dọa, ép anh T. viết giấy nợ tại quán cà phê.

Tang vật thu giữ tại chỗ gồm 50 triệu đồng, 1 giấy biên nhận nợ tiền và 2 xe máy là phương tiện đi lại của nhóm côn đồ.

Quá trình điều tra, lực lượng CSHS Công an Hà Nội làm rõ tháng 9/2016, Giang có đưa cho anh L.Q.T. 260 triệu đồng nhờ mua giúp xe ô tô, nhưng sau đó anh T. không mua được và chưa trả lại tiền cho Giang.

Tháng 11/2016, Giang nhờ Tuấn đòi tiền giúp Giang và thông báo cho anh T biết về việc ủy quyền này. Sau đó, Giang và Tuấn đã gặp và yêu cầu anh T viết giấy vay nợ, hẹn ngày phải trả tiền.

Vì anh T chưa thu xếp trả được nợ, tháng 12/2016, Giang nhờ bạn tìm anh T và đe dọa, bắt anh phải trả trước 170 triệu đồng. Đầu tháng 1/2017, Giang tiếp tục nhờ Tuấn tìm anh T đòi nốt 90 triệu đồng còn lại.

Theo lời khai của Tuấn, tối 5/1, Tuấn hẹn 2 “đàn em” là Lợi và Chung ngày hôm sau sẽ cùng đến tìm anh T đòi nốt số nợ cho Giang. Y hẹn, khoảng 10h sáng 6/1, phát hiện anh T đi xe máy trên phố Xã Đàn (quận Đống Đa) nên Chung đã báo cho Tuấn biết.

Nhóm Tuấn, Lợi, Chung đã lập tức có mặt, ép anh T đi vào hầm Kim Liên - Xã Đàn, rồi Tuấn dùng tay tát vào mặt nạn nhân đe dọa. Sau đó, Tuấn nhảy lên xe máy của anh T., bắt phải đi về một quán cà phê nằm trên phố Trần Kim Xuyến, quận Cầu Giấy, rồi lại chuyển đến một quán cà phê khác ở khu vực Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội).

Cũng theo báo An ninh thủ đô, trong khoảng thời gian này, Tuấn và Lợi đã chửi bới, đe dọa, ép anh T bảo người nhà mang tiền đến trả cho Giang. 12h30 cùng ngày, Giang đến quán cà phê Helios và bảo Tuấn đưa anh T đến đó. Tại đây, cả nhóm tiếp tục đe dọa, ép người nhà anh T mang tiền đến trả Giang và 4 giờ sau, chị A đã mang 50 triệu đồng đến đưa cho Giang. Trong lúc nhóm côn đồ đang nhận tiền và ép anh T viết giấy nhận nợ 40 triệu đồng, đã bị lực lượng CSHS ập vào bắt quả tang.

Theo Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng Phòng CSHS - CATP Hà Nội, từ một giao dịch dân sự dựa trên cơ sở nhờ vả nhau mua hộ xe ô tô, đã biến thành một vụ án hình sự với tính chất, mức độ phạm tội nghiêm trọng với các tội danh cướp tài sản và bắt giữ người trái pháp luật.

Hiện Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đang khẩn trương hoàn tất điều tra, sớm đưa các đối tượng phạm tội ra truy tố trước pháp luật.

Điều 133. Tội cướp tài sản (Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009):

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30%;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

c) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười tám năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc làm chết người;

b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

c) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

(Tổng hợp)

nhóm thanh niêncôn đồBắt cóc con nợđiều traBắt giữhành hung

Clip: Người phụ nữ trẻ đi SH "tung cước" đạp nam cảnh sát

Nguồn: tinnhanhonline

Xem thêm Tin An ninh - Hình sự