Hành trình bắt con rể cán bộ xã trốn nã “ẩn dưới ghế” Trưởng bản

Thứ bảy, 14/01/2017 | 12:33 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

(ĐSPL) - Dù mang lệnh truy nã nhưng Vi Văn Thẩu vẫn liều lĩnh thay tên đổi họ thành một người khác, kết hôn với con gái phó bí thư xã rồi được bầu làm trưởng bản. Ngày bị bắt, Thẩu vừa được bầu làm đại biểu HĐND xã Mai Sơn (huyện Tương Dương, Nghệ An).

Thay tên đổi họ làm “người tử tế” 16 năm

Theo hồ sơ vụ án, năm 2000 Vi Văn Thẩu và Vi Văn Quang (SN 1976, trú cùng xã) sang Lào mua ma túy về Việt Nam bán. Trên đường mang gần 1kg heroin về nước thì bị cảnh sát phát hiện vây bắt, trong lúc hỗn loạn Vi Văn Thẩu lẩn trốn và bỏ khỏi địa phương, còn Vi Văn Quang bị bắt sau đó bị xử phạt 7 năm tù giam về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Năm 2002, Cơ quan CSĐT Công an Nghệ An có quyết định truy nã đối với Vi Văn Thẩu, đã rất nhiều lực lượng tổ chức tìm kiếm nhưng đều không có kết quả. Tại địa phương, Thẩu cũng không liên lạc với gia đình hay về thăm quê nên mọi đầu mối đều không có bất cứ thông tin gì.

Khoảng giữa năm 2015, trong một chuyên án truy bắt truy nã tại Lào, lực lượng Phòng PC52 Công an Nghệ An nắm được thông tin về một đối tượng có nhiều dấu hiệu khả nghi lý lịch không rõ ràng. Các tổ công tác được cử về địa phương để nắm bắt thông tin về đối tượng. Qua đó, đối tượng có nhiều nghi vấn được xác định là Vi Văn Thắng, Trưởng bản Na Hang, xã Mai Sơn (Tương Dương, Nghệ An).

Hành trình bắt con rể cán bộ xã trốn nã “ẩn dưới ghế” Trưởng bản - Ảnh 1Phóng to

Vi Văn Thâu tại cơ quan điều tra

Bước đầu, lực lượng chức năng nắm bắt được Vi Văn Thắng xuất hiện tại địa phương từ năm 2002, trong hồ sơ không rõ ràng về quê quán cũng như tên bố mẹ đẻ. Năm 2003, Thắng kết hôn với con gái một Phó bí thư Đảng ủy xã, năm 2005 được bầu làm Phó bản Na Hang, năm 2008 là Trưởng bản, vừa qua Thắng trúng cử Hội đồng nhân dân xã khóa 2016- 2021… Thường ngày, công việc chính của Thắng là làm trong xưởng mộc tại gia đình riêng.

“Địa bàn sinh sống là nơi giáp ranh giữa ba tỉnh Tương Dương, Kỳ Sơn của Việt Nam và nước bạn Lào nên tình hình an ninh trật tự có nhiều phức tạp. Đối tượng thay tên đổi họ, lại là một trưởng bản được dân tin yêu, bầu làm đại biểu HĐND, vì thế công tác đấu tranh phải tuyệt đối bí mật, không được tiết lộ cho bất kỳ ai….”, Đại úy Phan Minh Lộc, Đội trưởng đội Truy tìm số 4, Phòng PC52 Công an tỉnh Nghệ An chia sẻ.

Lý lịch không rõ ràng lộ trưởng bản trốn nã

Các trinh sát thay nhau được đưa về địa bàn để nắm tình hình, nhận diện đối tượng bằng nhiều cách khác nhau. Qua những bức ảnh trinh sát gửi về, nhận định Vi Văn Thắng chính là Vi Văn Thẩu đã trốn nã 16 năm qua, tổ công tác lập tức triển khai phương án vây bắt đối tượng.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, bằng biện pháp nghiệp vụ, PC52 Công an Nghệ An đã bóc mẽ Vi Văn Thẩu ngay tại trụ sở ủy ban xã trước sự chứng kiến của Ban công an xã. Vi Văn Thắng thành khẩn khai nhận mình chính là kẻ trốn nã hơn 16 năm mà cảnh sát đang truy tìm khiến ai cũng đều ngỡ ngàng.

Vi Văn Thẩu khai nhận, sau khi trốn thoát đã di chuyển liên tiếp qua nhiều địa phương khác nhau để tránh sự theo dõi. Năm 2002, hắn về định cư tại bản Na Hang với cái tên hoàn toàn mới là Vi Văn Thắng. Không lâu sau đó, Thẩu kết hôn với con gái Phó bí thư Đảng ủy xã rồi được tín nhiệm bầu làm Phó bản năm 2005. Tu chí làm ăn, lại gương mẫu trong công việc năm 2008 được bầu làm trưởng bản cho đến nay.

Vừa qua trong đại hội HĐND Vi Văn Thắng được bầu làm đại biểu cấp xã nhiệm kỳ 2016 -2021. Thẩu khai nhận, sau khi lấy vợ thì Thẩu đã kể lại quá khứ cho vợ biết khi “chuyện đã rồi” nên hai vợ chồng cũng im lặng để sống. Ba đứa con lần lượt ra đời, đứa lớn nay đã lên lớp 8. Nhiều lần Thẩu cũng bàn tính sẽ ra đầu thú để hưởng khoan hồng nhưng nghĩ lâu rồi mọi chuyện đã “quên vào dĩ vãng”, phần cũng sợ bị bắt sẽ “xấu mặt” nên lại thôi.

Sau 16 năm lẩn trốn, một vài lần Thẩu có liên hệ với bố mẹ để hỏi thăm tình hình nhưng vẫn không dám về nhà vì sợ bị bắt. Để đảm bảo an toàn, Thẩu tuyệt đối không liên lạc với bất kỳ ai ngoài bố mẹ, các anh chị em trong gia đình đều không biết Thẩu đang ở đâu.

Theo Đại úy Lộc, một điều trong hồ sơ của Thẩu đã nói lên sự bất bình thường là không có tên bố mẹ đẻ. “Nếu bố mẹ đẻ mất thì ghi là mất rồi, nhưng trong lý lịch lại không hề có tên cha mẹ, không thể từ trên trời rơi xuống được. Qua so sánh bức ảnh hiện nay và 16 năm trước Thẩu không khác xưa nhiều lắm nên việc nhận dạng dễ dàng hơn”, Đại úy Lộc cho biết.

Cũng theo Đại úy Phan Minh Lộc, trong quá trình dẫn giải đối tượng về trụ sở CQĐT, Thẩu cho biết dù phạm tội đang lẩn trốn nhưng cho rằng với cái tên mới và vùng đất mới, không ai biết mình là ai. Do đó, Thẩu tự tin làm trưởng bản và ứng cử đại biểu HĐND. Vừa qua, Thẩu còn được giới thiệu vào Đảng nhưng từ chối vì sợ lý lịch Đảng phải khai rõ ràng nên sợ bị lộ. Thẩu nói “Dân bầu thì mình làm thôi, chứ không biết là mình sẽ bị bắt”.

Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52 Công an Nghệ An) vừa bàn giao đối tượng Vi Văn Thẩu (SN 1978, trú xã Châu Kim, Quế Phong, Nghệ An) trốn nã 16 năm về tội Mua bán ma túy cho phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy (Công an Nghệ An) tiếp tục hoàn tất hồ sơ đưa vụ án ra xét xử.

Vi Văn Quang người đồng phạm trong vụ án đã thi hành án phạt tù xong ra tù lại tiếp tục nhận án chung thân với tội danh tương tự.

NGUYÊN ANH

Tin tài trợ
hành trình bắt giữhành trình trốn nãbắt gã con rểcán bộ xã
Nguồn: tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật