Miễn nhiệm chủ tọa phiên tòa kết án oan cho ông Huỳnh Văn Nén

Thứ tư, 18/01/2017 | 15:27 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

(ĐSPL) - Ông Nguyễn Thanh Tâm, chủ tọa phiên tòa gây oan cho ông Huỳnh Văn Nén đã bị Chủ tịch nước ra quyết định miễn nhiệm thẩm phán trung cấp và bị chánh án TAND tỉnh Bình Thuận miễn nhiệm chức vụ phó chánh tòa hình sự TAND tỉnh Bình Thuận.

Theo thông tin trên báo Giao thông, ngày 17/1, TAND tỉnh Bình Thuận đã tổ chức họp báo công bố mức bồi thường cho người bị tù oan đối với “người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén là 10.001.335.000 đồng.

Hai bên cũng thống nhất kết quả thương lượng này chỉ có giá trị pháp lý khi được cơ quan có thẩm quyền thẩm định. Tại buổi họp báo, lãnh đạo TAND tỉnh Bình Thuận cũng cho biết, ông Nguyễn Thanh Tâm, chủ tọa phiên tòa gây oan cho ông Nén đã bị Chủ tịch nước ra quyết định miễn nhiệm thẩm phán trung cấp. Hiện nay, TAND tỉnh Bình Thuận cũng đã miễn nhiệm chức danh Phó chánh tòa hình sự đối với ông Tâm.

Cùng đưa tin về buổi họp báo, báo Tuổi trẻ thông tin thêm, Đối với tập thể hội đồng xét xử vào thời điểm năm 2000 đã kết án oan ông Nén thì sau quá trình kiểm điểm đã nghiêm túc rút kinh nghiệm. Đối với tập thể lãnh đạo và tập thể ủy ban thẩm phán TAND tỉnh Bình Thuận thời điểm năm 2000 được rút kinh nghiệm sâu sắc, nghiêm túc.

Ông Huỳnh Văn Nén (ngồi giữa) được bồi thường 10 tỷ đồng cho hơn 17 năm ngồi tù oan

Ông Biện Văn Hoan - chánh án TAND tỉnh Bình Thuận cũng gửi lời “xin lỗi sâu sắc” đến gia đình ông ông Huỳnh Văn Nén.

“Chúng tôi đồng cảm chia sẻ với nỗi oan mà ông Huỳnh Văn Nén đã chịu đựng bấy lâu. Với trách nhiệm là cơ quan để xảy ra oan sai, chúng tôi đã cố gắng hết sức để sớm thương lượng thành, giải quyết bồi thường thiệt hại cho ông Nén”, ông Hoan nói.

Trao đổi với PV báo Tri thức trực tuyến qua điện thoại, ông Huỳnh Văn Nén tỏ ra rất vui mừng vì cuối cùng, vụ án oan sai kéo dài gần 20 năm của ông đã gần đến hồi kết.

“18 tỷ đồng mà tôi yêu cầu ban đầu chỉ là số tiền tương đối để các cơ quan liên quan xem xét. Sau 7 lần thương lượng, TAND tỉnh Bình Thuận chỉ chấp nhận hơn 10 tỷ đồng, mặc dù không đồng tình lắm với số tiền này nhưng tôi vẫn chấp nhận, vì vụ án đã kéo dài quá lâu, cần phải kết thúc để tôi cùng gia đình còn lo cuộc sống”, ông Nén nói.

Theo Vnexpress, ông Huỳnh Văn Nén là người duy nhất trong lịch sử tố tụng Việt Nam mang 2 án oan về tội Giết người. Tháng 4/1998, ông bị cho dùng đoạn dây thừng làm hung khí giết bà Lê Thị Bông cướp nhẫn vàng. Hơn 2 năm sau TAND Bình Thuận xử sơ thẩm, tuyên phạt ông án tù chung thân về tội Giết người, 3 năm tội Cướp tài sản và 2 năm về tội Cố ý hủy hoại tài sản; tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

Trong thời gian bị điều tra vụ án này, ông Nén và 9 người bên vợ bị cáo buộc giết bà Dương Thị Mỹ trong "kỳ án vườn điều" xảy ra 5 năm trước. Do không chứng minh được hành vi phạm tội, 12 năm sau cơ quan điều tra phải minh oan cho họ, bồi thường gần một tỷ đồng. Riêng ông Nén đang thi hành bản án chung thân nên không được giải quyết.

Cuối năm 2015, ông Nén được TAND Bình Thuận công khai xin lỗi tại địa phương do cảnh sát tìm được hung thủ giết bà Bông. Hồi tháng 4/2016, ông Nén nộp đơn yêu cầu TAND Bình Thuận bồi thường 18 tỷ đồng do bị kết án oan trong hai bản án.

Tổng hợp

10 năm khám sức khỏe định kỳ, mắc ung thư lúc nào cũng không biết

Tin tài trợ
Huỳnh Văn Nénán oan Huỳnh Văn NénBình Thuận
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật