`

Bảo vệ dân phố “lộ diện” là kẻ trốn nã 20 năm vì lên tivi

Thứ tư, 25/11/2015 | 11:00 GMT+7

(ĐSPL) - Suốt 20 năm lẩn trốn, Nguyễn Minh Tân đã thay tên đổi họ, làm phó ban bảo vệ dân phố, được tuyên dương khen thưởng vì có thành tích bắt cướp. Thế nhưng chính vì thành tích này mà bảo vệ dân phố đã "lộ diện" là kẻ trốn truy nã.

Thay tên đổi họ để tránh sự truy đuổi của pháp luật

Theo tin từ báo Trí thức trẻ, ngày 24/11, TAND TP.HCM đã hoãn xét xử vụ án Giết người do Nguyến Minh Tân gây ra vì luật sư bảo vệ cho gia đình nạn nhân chưa kịp đọc hồ sơ và gia đình nạn nhân đã nhiều lần nộp đơn phản đối việc hủy bỏ khởi tố Nguyễn Minh Tân.

Theo cáo trạng và kết luận điều tra bổ sung thì ngày 11/11/1994 (tức hơn 20 năm trước) trên đường Điện Biên Phủ, phường 15 quận Bình Thạnh, TP.HCM xảy ra vụ ẩu đả khiến anh Nguyễn L. (34 tuổi) bị đâm tử vong và một người khác bị thương tích vĩnh viễn 10%.

Sau khi án mạng xảy ra, cơ quan công an đã khởi tố vụ án giết người và gây rối trật tự công cộng. Lúc này Nguyễn Minh Tân (36 tuổi, làm nghề đạp xích lô) được xác định là đã tổ chức ăn nhậu với một nhóm thanh niên sau đó xảy ra ẩu đả.

Cơ qua điều tra khởi tố ba bị can, trong đó có Tân. Tân được xác định là người cầm đầu và trực tiếp đâm nạn nhân, lúc này Tân đang làm đội trưởng đội dân phòng khu phố 2 phường 15.

Do Tân bỏ trốn nên cơ quan điều tra phát lệnh truy nã về tội giết người và gây rối trật tự công cộng.

Đến tháng 10/1995, TAND TP.HCM đưa vụ án ra xét xử và tuyên hai bị cáo lần lượt 2 năm tù và 3 năm tù. Riêng đối với Tân thì toà nhận định khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Quá trình bỏ trốn Tân lưu lạc nhiều nơi, sau đó thay tên đổi họ hòng để không ai nhận ra và phát hiện tội của mình.

Đến năm 1996, Tân về phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân sinh sống sau đó lên làm phó ban bảo vệ dân phố đến khi bị bắt giữ.

Bảo vệ dân phố “lộ diện” là kẻ trốn truy nã khi được lên truyền hình

Theo tin từ báo Pháp luật TP. HCM, suốt 20 năm, gia đình nạn nhân miệt mài truy tìm tung tích của Tân nhưng vẫn bặt vô âm tín.

Rồi bất ngờ đầu tháng 8/2014, bà Nguyễn Thị Tuyết L, em gái nạn nhân, ngồi xem chương trình Tỏa sáng giữa đời thường trên truyền hình. Bà L. phát hiện người tên là Võ Minh Hùng - phó Ban bảo vệ dân phố khu phố 5, phường Bình Hưng Hòa A - đang được tuyên dương, nhận hoa và bằng khen vì có thành tích bắt cướp sao mà giống Tân như đúc.

Nguyễn Minh Tân trong chương trình truyền hình Tỏa sáng giữa đời thường - Ảnh: Pháp luật TP. HCM

Bà L. lập tức trình báo Công an TP.HCM. Bà L, cũng cung cấp đặc điểm nhận dạng là cánh tay trái của Tân có xăm chữ “Tân nhớ mẹ”. Sau đó Cục Cảnh sát truy nã (thuộc Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an) vào cuộc và đến 12/9/2014 Tân bị bắt tạm giam.

Kết thúc điều tra, CQĐT Công an TP.HCM xác định Tân khai nhận chỉ cầm gậy dân phòng hùa vào đánh nhau nhưng không đánh trúng ai. Tuy nhiên, căn cứ vào kết quả điều tra và lời khai của hai bị cáo đã bị xét xử trước đây và của những người liên quan (lưu trong hồ sơ từ năm 1994 và các lời khai mới sau khi bắt được Tân) thì Tân chính là người tổ chức ăn nhậu đêm đó.

Khi mẹ của nạn nhân đưa con đi cấp cứu thì bị Tân ngăn cản. Sau khi đâm chém, có hai người là Nguyễn Đình Thanh Lâm và Đỗ Thiện Lân còn nhìn thấy trên tay Tân cầm một con dao lê có dính máu và Tân tuyên bố: “Sức tao mà đâm thì chắc nó (nạn nhân) chết”. Hai người này cùng thống nhất lời khai dù không gặp nhau trước đó.

Sau khi gây án, Tân còn chỉ cho Lâm đem mã tấu lên công an nộp… Từ đó, CQĐT đề nghị truy tố Tân về hai tội giết người và gây rối trật tự công cộng.

Cũng theo báo Tri thức trẻ, tuy nhiên theo kết quả điều tra bổ sung xác định không thể ghi lời khai làm rõ thêm vai trò của Tân do những người tham gia vụ ẩu đả có ba người đã chết, một người qua đi ra nước ngoài sinh sống, còn Tân thì không thừa nhận đâm nạn nhân.

Do không còn nhân chứng để chứng minh Tân có hành vi chủ mưu, cầm đầu và dùng dao đánh nhau nên cơ quan điều tra hủy bỏ quyết định khởi tố tội giết người.

HẠNH VŨ (Tổng hợp)

Tin tài trợ
20 năm lẩn trốnnguyễn minh tânkhởi tố vụ án giết người và gây rối trật tự công cộng.Cơ quan điều tra xác địnhtin mớitin nóngtin nhanhtin hot20 năm lẩn trốnnguyễn minh tânkhởi tố vụ án giết người và gây rối trật tự công cộng.Cơ quan điều tra xác địnhtin mớitin nóngtin nhanhtin hot

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật