`

Bắt giữ lượng ma túy cực lớn mang tên "lá khát"

Thứ năm, 07/07/2016 | 08:04 GMT+7

(ĐSPL) - 2,5 tấn lá chứa thành phần Cathinone là một chất ma túy cực mạnh suýt được tuồn vào nước ta trót lọt qua đường hàng không.

Tháng 3.2016, lực lượng phòng chống ma túy của Cục Hải quan TP Hà Nội nhận được thông tin, có một đường dây tổ chức vận chuyển trái phép chất ma túy có nguốc gốc từ thảo dược mới mang tên "lá khát" về Việt Nam, qua đường Bưu chính Quốc tế.

Ngày 15/4, từ việc phát hiện 36 kiện hàng, tổng trọng lượng khoảng 545kg, người gửi từ Etiopia, tới đầu tháng 5.2016, Cục Hải quan Hà Nội phối hợp có Đội 5 (Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng Cục Hải quan), Phòng 7 (C47, Bộ Công an) lập chuyên án triệt phá đường dây này.

Kết quả giám định của Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an khẳng định, lá khát có chứa thành phần Cathinone là một chất ma túy cực mạnh, nằm trong danh mục các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội.

Bắt giữ lượng ma túy cực lớn mang tên "lá khát" - Ảnh 1Phóng to

Không dễ phân biệt lá khát với các loại lá trà bình thường

Liên tiếp từ ngày 15.4 đến 28.6, ban chuyên án tiếp tục rà soát, phát hiện lô hàng gửi đi các nước Mỹ, Anh, Úc hoặc hàng nhập từ một số nước về Việt Nam dưới dạng trà, thảo mộc sấy khô. Qua giám định, tất cả đều có thành phần Cathinone.

Đến nay, cơ quan chức năng đã phát hiện tổng số 199 kiện (194 kiện tại Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh và 5 kiện tại Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài) với trọng lượng khoảng 2,5 tấn.

Theo đánh giá từ cơ quan có thẩm quyền, đây là một đường dây vận chuyển trái phép thảo mộc chứa chất ma túy có diễn biến phức tạp, tổ chức, quy mô lớn, phạm vi rộng trên toàn quốc, lợi dụng Việt Nam là nước xuất khẩu chè, khi xuất nhập khẩu, các cá nhân và doanh nghiệp đều khai với với cơ quan Hải quan là cây thảo mộc sấy khô, cây chum sấy khô, chè khô để thông quan các lô hàng này đến nước thứ 3. Chủ mưu của đường dây được xác định có quốc tịch nước ngoài, người gửi và người nhận là những người được thuê vận chuyển tại Việt Nam.

Với thủ đoạn nhập khẩu thảo mộc sấy khô từ Etiopia, Kenia, Nam Phi về tập kết tại Việt Nam, sau đó tìm cách chuyển sang nước thứ 3 qua đường hàng không, bưu chính quốc tế.

Vụ việc đang tiếp tục được làm rõ.

Thành Trung

Nguồn Người đưa tin

Cập nhật các bài viết liên quan tại chuyên mục : Đọc báo an ninhPháp luật 24h
Tin tài trợ
ma túyJung Ryeo Wonma túy tổng hợptiền chất ma túyma túy đáĐọc báo an ninhphap luat 24hPhap luat hinh sutin tuc phap luatDao phap luat moiBao hinh suTin nong hinh suAn ninh phap luatBao moi phap luatHinh su 24hĐọc báo pháp luậtTin hình sự mới nhấtBao an ninh phap luatBao phap luat hang ngayTin tuc hinh su moi nhat

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật