`

Hà Nội: Bắt kẻ chuyên giả danh quen Giám đốc bệnh viện để lừa đảo

Thứ năm, 08/12/2016 | 10:10 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức pháp luật

(ĐSPL) - Lợi dụng tâm lý của bệnh nhân và người nhà muốn được khám, mổ sớm, chăm sóc tốt hơn Mộc đã thực hiện trót lọt 7 vụ, tổng số tiền hơn 100 triệu đồng.

Ngày 7/12, Cơ quan CSĐT quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết vừa bắt giữ Phạm Văn Mộc (SN 1970, trú huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) và đang làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại các bệnh viện trên địa bàn TP Hà Nội.

Đối tượng Mộc tại cơ quan CSĐT.

Tại trụ sở cảnh sát, Mộc khai thường xuyên tới các bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức, viện Mắt TW giả làm người nhà bệnh nhân để tiếp cận, nói chuyện hỏi thăm các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khác vào giờ nghỉ buổi trưa. Trong câu chuyện vỉa hè, Mộc nói dối rằng mình cùng quê với bị hại, cũng đang đưa người thân đi điều trị và giới thiệu có quen biết với các bác sĩ, trưởng khoa, giám đốc để tạo lòng tin.

Lợi dụng tâm lý của bệnh nhân và người nhà muốn được khám, mổ sớm, chăm sóc tốt hơn chỉ cần đưa tiền còn Mộc sẽ làm hết các thủ tục giấy tờ.

Cơ quan CSĐT cũng cho biết, Mộc khai thời gian qua đã thực hiện trót lọt 7 vụ, lừa đảo chiếm đoạt tiền của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tổng số tiền hơn 100 triệu đồng.

Điều 139 luật hình sự năm 1999 quy định:

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Theo điểm a, khoản 2, điều 1 luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định : "Sửa đổi cụm từ “năm trăm nghìn đồng” thành cụm từ “hai triệu đồng” tại khoản 1 các điều 139".

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo.

Tin tài trợ
lừa đảolừa đảo chiếm đoạt tài sảncông anHà nộibệnh viện
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật