Bắt khẩn cấp nhóm “má mì” đưa 2 bé gái bán sang Trung Quốc

Chủ nhật, 13/08/2017 | 10:09 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức pháp luật

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An vừa ra lệnh bắt khẩn cấp vợ chồng Ven Văn Hiệp (SN 1983) và Moong Thị Chiêu (SN 1986) cùng đồng bọn là Cụt Thị Đào (SN 1989), trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn để điều tra hành vi mua bán người.

Tài xế taxi nhanh trí

Theo điều tra ban đầu, khoảng 23h ngày 6/8, anh Dương Thanh Sơn (SN 1986), tài xế hãng taxi Lạc Hồng, chi nhánh tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đang đỗ xe tại thị trấn Mường Xén thì có 2 người phụ nữ đến hỏi thuê xe đi TP.Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

“Khoảng 23h ngày 6/8, tôi đang đậu xe tại thị trấn Mường Xén thì có 2 người phụ nữ nói tiếng địa phương tiến lại hỏi thuê xe đi du lịch tại TP.Móng Cái. Sau khi báo với tổng đài để hỏi số km, tôi trả lời họ là mất khoảng từ 6-7 triệu đồng và họ đồng ý đi.Tuy nhiên, nhìn qua cách ăn mặc, điệu bộ, cử chỉ, tôi nhận định họ là những người lao động phổ thông nên không thể có nhiều tiền để thuê taxi đi xa như vậy. Hành vi của 2 người này có gì đó rất mờ ám”, anh Dương Thanh Sơn cho biết.

Tuy nhiên, khi lên xe, 2 người phụ nữ này còn dắt theo 2 bé gái khoảng 13 - 15 tuổi, nhận là con mình. Do đã cảnh giác từ trước, trong quá trình di chuyển, nhìn qua kính chiếu hậu và cách trò chuyện giữa những người này với nhau không giống người trong nhà nên anh Sơn càng khẳng định nghi ngờ của mình là đúng. Khi xe di chuyển được khoảng 10km, nói là phải qua nhà lấy thêm giấy tờ, anh Sơn đã dừng xe lại, tìm cách điện thoại báo tin cho Công an huyện Kỳ Sơn về sự bất thường của 2 người phụ nữ nói trên. Theo hướng dẫn của các trinh sát, để không đánh động các đối tượng, khiến chúng nghi ngờ, anh Sơn tiếp tục cho xe chạy bình thường.

Các đối tượng tại cơ quan điều tra

Một trinh sát tham gia bắt giữ các đối tượng cho biết: “Sau khi nhận được tin báo của anh Sơn, lãnh đạo Công an huyện Kỳ Sơn đã tiến hành hội ý nhanh và chỉ đạo các mũi trinh sát, phối hợp với lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát trên QL7, tiến hành đón lõng, kiểm tra hành chính nhóm người trên”. Khoảng 23h30 cùng ngày, khi chiếc taxi đang di chuyển trên QL7, đoạn qua xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn thì bị lực lượng CSGT phối hợp với trinh sát hình sự hoá trang yêu cầu dừng xe, kiểm tra hành chính.

Lộ diện “má mì”

Tại thời điểm kiểm tra, 2 “má mì” này vẫn một mực khẳng định 2 bé gái chúng đưa đi cùng xe là con gái của mình, nhưng lại không xuất trình được các giấy tờ tuỳ thân (sổ hộ khẩu, giấy khai sinh...) để chứng minh mối quan hệ đó nên bị lực lượng làm nhiệm vụ đưa về trụ sở UBND xã Hữu Kiệm để lấy lời khai.

Khai thác nhanh, các đối tượng khai nhận là Cụt Thị Đào (SN 1989), trú tại bản Lưu Thắng, xã Chiêu Lưu và Moong Thị Chiêu (SN 1986), trú tại bản La Ngan, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Hai bé gái đi cùng không phải là con gái của các đối tượng mà là nạn nhân bị chúng lừa đưa ra TP.Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh để bán sang Trung Quốc với giá 200 triệu đồng (mỗi bé có giá 100 triệu đồng).

Danh tính 2 bé gái là nạn nhân của bọn buôn bán người được xác định là Hùng Thị H. (SN 2008) và Moong Thị X. (SN 2003), đều trú tại bản Nam Tiến 2, xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn.

Sau khi lấy lời khai và hoàn tất các thủ tục cần thiết, Công an huyện Kỳ Sơn đã liên lạc và thông báo cho gia đình đến đón các cháu về nhà. Chiêu thức mà những kẻ buôn người sử dụng là lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của người dân, chúng nói với gia đình và các nạn nhân là đưa các cháu sang Trung Quốc làm việc nhẹ, lương cao. Sau khi qua bên kia biên giới bằng đường tiểu ngạch, các “má mì” này sẽ bán 2 bé gái cho các đối tượng người bản địa lấy 200 triệu đồng, rồi quay về nước.

Ngoài ra, 2 đối tượng còn khai nhận, tham gia tổ chức, giúp sức để thực hiện phi vụ buôn người này còn có đối tượng Ven Văn Hiệp, trú tại bản La Ngan, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn (chồng của Moong Thị Chiêu).

Ngay trong đêm, lực lượng Công an huyện Kỳ Sơn đã dẫn giải 2 “má mì” trên về trụ sở cơ quan điều tra để tiếp tục lấy lời khai. Đồng thời cắt cử một mũi trinh sát trực tiếp về xã Chiêu Lưu, triệu tập đối tượng Ven Văn Hiệp lên trụ sở Công an huyện Kỳ Sơn để tiến hành đấu tranh, làm rõ.

Liên quan đến vụ án này, Thượng tá Tô Văn Hậu, Trưởng Công an huyện - Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn - cho biết: “Sau khi thu thập đầy đủ hồ sơ, chứng cứ, cơ quan điều tra đã ra lệnh bắt khẩn cấp các đối tượng Ven Văn Hiệp, Moong Thị Chiêu (SN 1986) và Cụt Thị Đào (SN 1989) trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An để điều tra hành vi mua bán người”.

Hiện, cơ quan điều tra đang tiếp tục mở rộng điều tra và hoàn tất các thủ tục để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Xuân Chinh

Tin tài trợ
mua bán ngườitrung quốcNghệ An
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật