Bắt vụ vận chuyển 2 thớt gỗ: Chi Cục trưởng Kiểm lâm Hà Giang nói gì?

Thứ năm, 12/01/2017 | 20:10 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

(ĐSPL) - Liên quan đến vụ Hạt Kiểm lâm huyện Mèo Vạc (Hà Giang) bắt giữ người vận chuyển 2 thớt gỗ, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Giang cho hay việc này là đúng quy định bởi gỗ nghiến ở Việt Nam là gỗ tự nhiên quý, hiếm thuộc nhóm IIA là nhóm cấm khai thác, vận chuyển.

Ngày 11/1, trao đổi trên báo Trí thức trẻ, ông Bùi Văn Đông - Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Giang cho hay, ông đã nắm được thông tin về việc Hạt kiểm lâm huyện Mèo Vạc ra quân tăng cường kiểm tra, bắt giữ, xử lý các đối tượng vận chuyển lâm sản trái phép.

Theo ông Đông, việc bắt giữ các thớt gỗ nghiến này đúng quy định của pháp luật, bởi gỗ nghiến ở Việt Nam là gỗ tự nhiên quý, hiếm thuộc nhóm IIA là nhóm cấm khai thác, vận chuyển.

"Việc vận chuyển 1 hay 2 cái thớt gỗ nghiến ở nhóm IIA đều vi phạm pháp luật và khi bắt được đều bị xử lý theo quy định.

Còn có thể người ta vận chuyển nhiều lần với số lượng ít chứ không phải một lần, nhưng không phải lúc nào cũng bị phát hiện. Ở đây là giống như vi phạm giao thông, rất nhiều người vi phạm, tuy nhiên, may thì bắt giữ được một vài người", ông Đông nói.

Cũng theo ông Đông, theo quy định của pháp luật hiện nay thì tùy theo khối lượng gỗ khai thác, vận chuyển trái phép mà người vi phạm sẽ bị xử lý theo các mức khác nhau.

Riêng với trường hợp bắt giữ 2 thớt gỗ nghiến này, ông Đông cho hay, người vận chuyển trái phép này có thể sẽ bị xử lý về mặt hành chính và thẩm quyền xử lý thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Mèo Vạc.

Đánh giá về tình trạng vận chuyển gỗ lậu trên địa bàn, trao đổi trên báo Đất Việt, ông Đông cho rằng thỉnh thoảng hiện tượng trên vẫn có vì ngành cũng gặp nhiều khó khăn, không thể làm triệt để hết được.

“Cũng có 1 vài hộ dân, anh em sai phạm. Tuy nhiên kiểm lâm Hà Giang thời gian qua đã bắt giữ nhiều vụ buôn bán, vận chuyển gỗ lậu, quý hiếm, đưa cả lên ti vi truyền hình suốt. Có thể nhiều người không quan tâm nên không biết”, ông Đông nhấn mạnh thêm.

Trước đó, khoảng 9h30 ngày 4/1, tổ công tác của Hạt Kiểm lâm huyện Mèo Vạc đã phát hiện, bắt giữ Giàng Mí Lầu SN 1992, trú tại thôn Sảng Trải A, xã Lũng Pù đang điều khiển xe máy chở 1 khúc gỗ nghiến thuộc nhóm 2A dạng thớt, đường kính 50cm, cao 16cm, khối lượng 0,031 m­­3.

Tiếp đó khoảng 10h30 cùng ngày, tổ tuần tra tiếp tục phát hiện bắt giữ Vàng Chứ Lình, SN 1985, trú tại xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn điều khiển xe máy biển kiểm soát 23N1-01804.

Tang vật bị thu giữ gồm 2 khúc gỗ nghiến dạng thớt, nhóm 2A, đường kính từ 33-40 cm, dày 0,05-0,07 m, khối lượng 0,012m3.

Tổng hợp

Tin tài trợ
vận chuyển gỗ lậuHà Giang
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật