`

Bị cáo cướp bánh mì vì đói lại sắp hầu tòa

Thứ hai, 26/09/2016 | 11:32 GMT+7

(ĐSPL) - Mới thụ án xong vụ cướp bánh mì vì đói, Nguyễn Hoàng Tuấn lại chuẩn bị phải hầu tòa vì trộm xem máy tại huyện Củ Chi trước đó.

Chia sẻ với báo Tri thức trực tuyến, Luật sư Đỗ Hải Bình (Đoàn luật sư TP.HCM), người bào chữa cho  Nguyễn Hoàng Tuấn (một trong hai người cướp bánh mỳ vì đói) thông tin: Tuấn sẽ được đưa ra xét xử vào ngày 29/9 tại TAND huyện Củ Chi về tội Trộm cắp tài sản. Cụ thể, Tuấn đã trộm cắp xe máy tại huyện Củ Chi trước khi cùng Tân thực hiện vụ cướp bánh mỳ vì đói.

Dù đã được đưa ra xét xử và tuyên án có tội trong vụ cướp bánh mỳ, thế nhưng bị can này đã thụ án xong và được miễn trách nhiệm hình sự trong phiên xử phúc thẩm.

Bị cáo Hoàng Tuấn tiếp tục hầu tòa vì tội Trộm cắp tài sản. (Ảnh: Đất việt)

Luật sư Trương Minh Hiếu (Văn phòng luật sư Huỳnh Minh Luật, đoàn luật sư TP.HCM) cho biết: Với trường hợp của Tuấn, bị can này được miễn trách nhiệm hình sự trong vụ cướp bánh mỳ. Thanh niên này được xóa án tích thì trong hồ sơ không còn tiền án, tiền sự. Tuy nhiên, nếu tiếp tục vi phạm hình sự thì dù đã xóa án tích vẫn được xem là có nhân thân xấu.

Điều đáng nói, hành vi trộm cắp tài sản của Tuấn xảy ra trước vụ án cướp bánh mỳ vì đói. Tức là, bị can này không phải tiếp tục vi phạm hình sự sau khi được xóa án tích. Thanh niên này không bị xem là có nhân thân xấu trong phiên tòa xét xử sắp tới tại TAND huyện Củ Chi, luật sư Hiếu thông tin thêm.

Thông tin trên Đất việt cho biết, trước đó vào ngày 15/9, Tòa Gia đình và người chưa thành niên – TAND TP HCM xử phúc thẩm, chấp nhận quan điểm của VKS và luật sư bào chữa, tuyên miễn trách nhiệm hình sự cho Ôn Thành Tân (ngụ quận 9), Nguyễn Hoàng Tuấn (18 tuổi, ngụ huyện Củ Chi) về tội Cướp giật tài sản.

Theo HĐXX, hành vi của Tân và Tuấn đã cấu thành tội Cướp giật tài sản. Tuy nhiên, khi phạm tội hai bị cáo chưa thành niên, chưa nhận thức đầy đủ hành vi của mình; giá trị tài sản không lớn, động cơ phạm tội vì đói, tính nguy hiểm không cao...

"Việc miễn trách nhiệm hình sự là thể hiện sự khoan hồng của pháp luật, chứ không phải lỗi oan sai của cơ quan tố tụng", bản án nêu.

Liên quan đến việc cướp bánh mì chống đói, mới đây tại cuộc họp cho ý kiến về báo cáo công tác năm 2016 của Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao (TANDTC), Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao (VKSNDTC), các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, về công tác thi hành án và công tác phòng, chống tham nhũng, Bộ trưởng Tô Lâm đặt vấn đề vụ ''cướp bánh mì''.

Tại buổi họp, trước những băn khoăn của Chủ nhiệm UBTP Lê Thị Nga và một số thành viên UBTVQH, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm bày tỏ băn khoăn về những khoảng trống trong luật pháp.

''Ở xã hội ta, hành vi trộm cắp, cướp giật không ai có thể chấp nhận, đó là truyền thống từ xa xưa. Trộm cắp con gà con chó thôi, dân người ta cũng không chấp nhận, có nơi cả làng đánh chết người ăn trộm gà, chó'', Thượng tướng Tô Lâm chia sẻ.

Đối với hành vi cướp giật chẳng hạn như vụ hai đối tượng cướp bánh mì mới đây, Bộ trưởng Tô Lâm đặt câu hỏi, hôm nay là cướp cái bánh mỳ, thử hỏi ngày mai ai biết sẽ cướp cái gì? Có thể là những thứ giá trị hơn thì sao?

'Luật pháp nghiêm minh không chấp nhận hành vi cướp giật tài sản. Cần phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.'', Bộ trưởng nhấn mạnh.

B.H (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

Tin tài trợ
Bị cáo cướp bánh mìvì đóilại sắp hầu tòaTòa áncướp tài sảnPháp luật

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật