`

Bị cáo vụ thảm án ở Quảng Ninh mang 2 án tử hình do chủ tọa đọc nhầm

Thứ hai, 19/12/2016 | 18:45 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức pháp luật

(ĐSPL) – Do chủ tọa nhầm lẫn, bị cáo Doãn Trung Dũng phải chịu 2 mức án tử hình về tội danh “giết người”, cướp tài sản.

Bị cáo Doãn Trung Dũng (45 tuổi, phường Trưng Vương, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh ) là người gây ra vụ án mạng làm 4 bà cháu tử vong gây phẫn nộ dư luận vào cuối tháng 9 vừa qua.

Sáng ngày 16/12, TAND tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Doãn Trung Dũng (45 tuổi, phường Trưng Vương, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) về tội "Giết người’ và "Cướp tài sản".

Căn cứ vào kết luận điều tra của cơ quan công an, cáo trạng của VKSND tỉnh Quảng Ninh, tranh tụng tại tòa, TAND tỉnh này tuyên Doãn Trung Dũng tử hình về tội "Giết người", tử hình về tội "Cướp tài sản". Tổng khung hình phạt là tử hình.

Sau khi phiên tòa diễn ra, đã có rất nhiều ý kiến liên quan đến việc TAND Tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt bị cáo Doãn Trung Dũng tử hình về tội "Cướp tài sản".

Liên quan đến thông tin này, ông Hoàng Văn Tiền – Chánh án TAND tỉnh Quảng Ninh cho biết, bị cáo Doãn Trung Dũng (45 tuổi) phải chịu 2 mức án tử hình về tội danh “giết người”, “cướp tài sản” là do chủ tọa phiên tòa đọc nhầm.

Bị cáo Doãn Trung Dũng tại tòa.

Ông Tiền giải thích với tội danh “Cướp tài sản”, bị cáo Doãn Trung Dũng chỉ bị xử phạt tù chung thân.

“Theo nghị quyết 144 với khoản 3, điều 7 BLHS mới thì không có mức tử hình cho tội cướp tài sản. Ngay sau khi tòa sơ thẩm tuyên án, tôi đã cho kiểm tra lại. Có thể do lúc tuyên án, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa mệt mỏi, áp lực nên đã dẫn đến việc đọc nhầm”, ông Tiền cho hay.

Trước đó, theo bản cáo trạng của VKSND tỉnh Quảng Ninh: Giữa Doãn Trung Dũng và chị Nguyễn Thị Thanh (trú tại tổ 1, khu Hợp Thành, phường Phương Nam, TP. Uông Bí, Quảng Ninh) có quan hệ họ hàng.

Dũng đã nhiều lần đến nhà chị Thanh chơi. Vào khoảng 19h ngày 23/9, Dũng đến nhà chị Vũ Thị Thanh với mục đích để vay tiền.

Khi đi, Dũng thủ sẵn một con dao bầu nhưng chị Thanh đi làm ca đêm tại cây xăng thuộc phường Phương Nam.

Ở nhà chỉ có mẹ chị Thanh là bà Nguyễn Thị H. và hai con chị Thanh là cháu Phạm Đình H. (9 tuổi), cháu Phạm Thu H. (8 tuổi) và cháu Vũ Khánh H. (3 tuổi, cháu gái chị Thanh).

Vào nhà, Dũng hỏi vay tiền nhưng bà H. nói không có tiền cho vay và mời Dũng ăn cơm, ngủ lại nhà mình.

Trong lúc ăn cơm, khi nói đùa, Dũng có gọi cháu Phạm Đình H. (9 tuổi) là "thằng chó" và bị cháu H. nói lại "thế thì bác cũng là chó" nên Dũng rất bực mình.

Khoảng 22h - 23h đêm cùng ngày (23/9), cháu H.dậy đi vệ sinh, rồi đi về phòng, Dũng đi theo ra tay sát hại cháu H. rồi đem đặt cháu vào giường.

Cùng lúc đó, cháu Phạm Thu H. (8 tuổi) kêu lên, Dũng đã khống chế cháu H. ra phía gian phụ nhà chị Thanh rồi sát hại. Đến gần sáng, khi bà H. và cháu Vũ Khánh H. (3 tuổi) thức dậy đi xuống gian phụ và phát hiện sự việc thì bị Dũng ra tay sát hại luôn.

Sau khi giết hại 4 người, Dũng quay lại phòng bà H. lục soát đồ đạc trong nhà chị Thanh để tìm tài sản nhưng không thấy nên đã quay lại lấy một chiếc nhẫn vàng và hai bông hoa tai vàng trên người bà H. rồi quay về nhà mình tắm rửa.

Đến 21h ngày 26/9, cơ quan điều tra đã bắt được Doãn Trung Dũng tại chân cầu Bính (thôn 5, xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng).

Điều 93. Tội giết người bộ luật hình sự năm 1999

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết nhiều người;

b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

c) Giết trẻ em;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

Tin tài trợ
thảm án quảng ninhDoãn Trung Dũng4 bà cháu bị sát hại4 bà cháu bị sát hại dã manhai án tử hìnhchủ tọa
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật