`

Bí mật chưa tiết lộ vụ kiểm lâm "giúp" lâm tặc phá rừng

Thứ tư, 06/07/2016 | 19:00 GMT+7

(ĐSPL) - Tam thuê người vào rừng khai thác gỗ kiền. Tới khi vụ án bị phát hiện, số gỗ kiền trong rừng ở khu vực Đà Nẵng và Quảng Nam gần như bị triệt hạ hết. Để che giấu hành vi sai trái của mình, Tam không ngần ngại hối lộ. Trong khi đó, những người có chức trách lại chấp nhận cầm tiền để nhắm mắt làm ngơ.

Ông trùm vàng tặc trở thành “lãnh chúa lâm tặc”

Thông thường, trong các phiên tòa, bị cáo sợ sệt, hoảng loạn nhưng riêng Vũ Văn Tam (48 tuổi, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam) thì hoàn toàn khác biệt. Hắn nhìn thẳng vào HĐXX, thỉnh thoảng lại nhoẻn miệng cười. Tam chính là bị cáo trong vụ phá rừng Cà Nhong, được xem là vụ phá rừng bị phát hiện lớn nhất tại TP.Đà Nẵng từ trước đến nay.

Tam có quê gốc Nam Định di cư vào tỉnh Quảng Nam từ lâu. Năm 20 tuổi, gã theo chân các phu vàng vào rừng đãi vàng thuê. Về sau, nhờ tài ăn nói, cộng với máu “anh chị”, gã kết bạn với nhiều thành phần bất hảo. Lúc cảm thấy đã đủ “vây cánh”, gã chuyển ra làm riêng, mở bãi vàng lậu. Tam chiêu mộ khá nhiều dân có máu mặt ở phía Bắc nhờ cai quản giúp. Tam lấy tên giang hồ là Tam “Lợi”. Tên tuổi của Tam “Lợi” ngày ấy nổi như cồn. Người dân ở huyện Đông Giang nghe đến Tam đều “hồn xiêu phách lạc”.

Tam “Lợi” mở rất nhiều bãi vàng trái phép ở khu vực thượng nguồn thủy điện An Điềm. Trong giang hồ vẫn còn lưu truyền, từng có lúc, hầu hết các bãi vàng ở vùng núi này đều nằm dưới tay hắn. Khi có người lạ nhắc về hắn, ai cũng biết. Tuy nhiên, lúc hỏi nơi hắn ẩn náu thì mọi người đều dè dặt vì “tiết lộ thông tin sợ hại đến mình”. Vùng thượng nguồn cũng đã từng là vùng ngoại bất nhập, nội bất xuất, lán trại ở các bãi vàng đều có đầu gấu cai quản. Điều đáng nói, việc khai thác rầm rộ nhưng mỗi khi có đoàn kiểm tra thì lập tức máy móc nằm im, vàng tặc rút hết. Thậm chí, lúc nào cơ quan chức năng mạnh tay, quân của gã sẵn sàng đào hố chôn hết máy móc, lán trại...

Cuối năm 1993, Nhà nước có chủ trương đóng cửa rừng, tất cả các xí nghiệp, lâm trường đều phải rút khỏi rừng, nhưng Tam “Lợi” vẫn không nhúc nhích, tiếp tục hành nghề. Năm sau, hắn làm đơn xin xác nhận nhà ở và san lấp mặt bằng trồng rừng. Ngày ấy, chính quyền xã Tư (huyện Đông Giang) chỉ phê: “Đơn trình bày của ông Tam là đúng, kính chuyển các ngành tạo điều kiện giúp đỡ, giải quyết”. Nội dung chỉ như thế nhưng hắn xem đây như giấy phép được cấp rừng. Bằng “mối quan hệ rộng rãi”, hắn san ủi trồng cây keo, lấn chiếm đến hơn 56 ha rừng. Trong lúc chiếm rừng, hắn còn chia lô đất bán cho các đối tượng khai thác vàng trái phép, khiến vùng đất này trở thành “điểm nóng” tội phạm.

Khi vùng đất này đã bị “cày” nát, vàng trở nên khan hiếm, Tam “Lợi” quyết định chuyển qua trồng rừng kiêm phá rừng. Do sống lâu năm ở đây nên gã biết, trong rừng Cà Nhong (huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) có nhiều gỗ nên nảy sinh ý định thuê người vào rừng này khai thác gỗ trái phép. Chính hắn dẫn các đàn em vào rừng, chỉ từng địa phận để khai thác. Đặc biệt, hắn chỉ chặt một loại gỗ duy nhất là kiền. Vì, đây là gỗ có giá trị cao, bán được giá.

Tam thỏa thuận với “đàn em” mỗi thanh gỗ có giá 70 nghìn đồng và chuyển đến nơi tập kết sẽ tăng lên 150 nghìn đồng. Lúc nào đủ 180 thanh gỗ, Tam sẽ cho đàn em vào rừng dùng xe tải chở đi tiêu thụ. Để ngụy trang, Tam “Lợi” để phía trên là gỗ keo, phía dưới là gỗ kiền và ung dung chở đi bán. Một điều tra viên xót xa nhận định, đến cuối năm 2014, vụ án này được khởi tố, Tam bị bắt giữ, gỗ kiền trong rừng ở khu vực Đà Nẵng và Quảng Nam gần như bị triệt hạ hết.

Bí mật chưa tiết lộ vụ kiểm lâm "giúp" lâm tặc phá rừng - Ảnh 1Phóng to

19 bị cáo bị truy tố trong vụ án này.

Nhận tiền từ lâm tặc để cải thiện bữa ăn?!

Trong suốt phiên tòa, Tam cho rằng không hề khai thác gỗ kiền trái phép mà chỉ khai thác gỗ keo trong vùng đất của mình. Thế nhưng, các bị cáo là “đàn em” của Tam lại thừa nhận việc nghe lời Tam để khai thác gỗ kiền. Đặc biệt, họ còn khai, Tam nhiều lần nói: “Cứ khai thác gỗ, việc quan hệ với các lực lượng chức năng đã có tao lo”. Và, các đối tượng này khai thác gỗ theo lời của Tam và số lượng gỗ khai thác được lần lượt về xuôi một cách êm đẹp.

Trong khi đó, các nhân viên trạm Quản lý và Bảo vệ rừng Cà Nhong đều có cùng lời khai: “Vào một ngày khoảng tháng 10/2013, Phạm Phú Cường (49 tuổi, nguyên Trạm trưởng) có nói với các nhân viên ở Trạm và hai nhân viên kiểm lâm địa bàn việc Tam có nói với Cường để Tam đưa người vào rừng Cà Nhong khai thác gỗ trái phép, mỗi xe gỗ Tam đưa cho anh em ở Trạm 5 triệu đồng để cải thiện. Khi nghe Cường nói, tất cả anh em trong Trạm đều đồng ý, không ai có ý kiến gì”.

Đứng sau vành móng ngựa, mặt Cường đỏ gay và thừa nhận có sự việc này. Tuy nhiên, Cường cho rằng, không hề biết gỗ Tam đưa ra khỏi rừng là gỗ kiền. Vị chủ tọa hỏi: “Tại sao Tam lại chấp nhận chung 5 triệu đồng mỗi xe gỗ nếu không có sai phạm pháp luật?”. Cường khai: “Tam có nói, đưa số tiền ấy để bồi dưỡng, giúp anh em trong trại cải thiện bữa ăn”. Vị chủ tọa gắt: “Có ai tự dưng đưa tiền cho mình mà không có mục đích không? Bị cáo là người lớn, hiểu rõ điều này chứ có phải là đứa trẻ lên ba đâu?”. Đến lúc này, Cường chỉ cúi đầu thinh lặng. Cường cũng khai không nhớ Tam đã đưa bao nhiêu lần và tổng cộng là bao nhiêu tiền.

Khi được hỏi về việc là Trạm trưởng lại để số lượng rừng bị chặt ngày càng nhiều, trách nhiệm ở đâu? Cường cho rằng, mình đã hoàn thành đúng trách nhiệm của một Trạm trưởng. Hàng tháng vẫn vào rừng kiểm tra một đến hai lần. “Sở dĩ lâm tặc chặt nhiều như thế là vì đất rừng quá rộng mà lực lượng anh em trong trạm quá mỏng nên không thể quản hết”.

Trong khi đó, Hồ Tấn Hai (54 tuổi, nguyên Trạm phó) khai, Tam vào Trạm đưa cho mình hai lần mỗi lần 5 triệu đồng, đưa cho Cường một lần 5 triệu đồng. Tam đưa cho Trọng một lần 5 triệu đồng. Có một lần, Cường đưa cho Hai 10 triệu đồng và nói đây là tiền của Tam đưa. Theo Cường, tổng số tiền Tam đưa là 30 triệu đồng. Số tiền này đều được giao lại cho Hai quản lý và công khai trước anh em trong Trạm. “Tôi nhận giữ tiền là theo ý của Cường và được tín nhiệm của anh em trong Trạm. Số tiền này dùng để chi tiêu ăn uống, tiệc đầu năm, cuối năm của Trạm”, Hai cho biết. Chủ tọa nhẹ nhàng: “Vậy, có tháng nào anh em trong Trạm dùng tiền này để ăn mà không nộp tiền không?”. Hai thừa nhận: “Có”. Vị chủ gặng hỏi: “Có bao giờ Tam nói đưa tiền làm gì không?”. Hai lí nhí: “Có lần, Hai bảo, mùa mưa công nhân không thể trồng hay khai thác gỗ keo được nên xin vào rừng khai thác gỗ kiền. Điều này nhiều anh em cũng biết”.

Sau hai ngày xét xử, chiều 29/6, TAND quận Hòa Vang (TP.Đà Nẵng) nhận định, cần xem xét thêm chứng cứ quan trọng của vụ án mà không thể bổ sung tại phiên tòa và có căn cứ trong vụ án còn có tội phạm khác nên quyết định trả hồ sơ vụ án cho VKS để điều tra bổ sung.

Trong vụ án này, Vũ Văn Tam cùng 10 bị cáo khác bị truy tố tội Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng. Riêng Tam bị truy tố thêm tội Đưa hối lộ. Ngoài ra, bị cáo Phạm Phú Cường, nguyên Trạm trưởng trạm bảo vệ rừng Cà Nhong và hai nguyên Trạm phó là Hồ Tấn Hai và Thủy Ngọc Trọng cùng nhân viên của trạm là Nguyễn Văn Ấn và Lý Thanh Tùng bị truy tố tội Nhận hối lộ. Hai kiểm lâm viên Nguyễn Văn Nhung và Đinh Ngọc Bán cũng bị truy tố về tội Nhận hối lộ. Theo cáo trạng, dù được giao nhiệm vụ bảo vệ rừng nhưng khi được Vũ Văn Tam đặt vấn đề đưa tiền để khai thác gỗ trái phép với giá mỗi xe sẽ đưa 5 triệu đồng thì tất cả đều đồng ý. Tổng cộng các bị cáo là cán bộ và nhân viên, kiểm lâm của trạm bảo vệ rừng Cà Nhong đã nhận của Tam 30 triệu đồng. Nhưng tính thiệt hại do Tam đưa người vào khai thác rừng lên đến gần 700 triệu đồng.

HUY CƯỜNG

Cập nhật các bài viết liên quan tại chuyên mục : Đọc báo an ninhPháp luật 24h
Tin tài trợ
phụ nữ độc áctài xế taxisát hạinước mắm cao đạmarsen hữu cơphi tang xácĐọc báo an ninhphap luat 24hPhap luat hinh sutin tuc phap luatDao phap luat moiBao hinh suTin nong hinh suAn ninh phap luatBao moi phap luatHinh su 24hĐọc báo pháp luậtTin hình sự mới nhấtBao an ninh phap luatBao phap luat hang ngay

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật