`

Bộ sậu công ty đa cấp Cộng đồng Việt lãnh án

Thứ hai, 18/07/2016 | 08:54 GMT+7

Mức quy định chung là 1,8 triệu đồng/mã, người tham gia trở thành thành viên góp vốn phải đạt ít nhất là 3 mã (tức 5,4 triệu đồng).

Sau gần 1 tuần đưa ra xét xử, vừa qua TAND  TP HCM đã tuyên án đối với 3 bị cáo nguyên là thành viên HĐQT của Cty CP Cộng đồng Việt về tội sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt hơn 335 tỉ đồng.

Các bị cáo Huỳnh Minh Tuấn (36 tuổi, ngụ TP HCM) bị tuyên phạt 10 năm tù, bị cáo Huỳnh Quốc Việt (40 tuổi, ngụ Long An) và Thái Vĩ Huê (34 tuổi, ngụ TP HCM) mỗi bị cáo 12 năm tù.

Hồ sơ vụ án thể hiện, Cty CP Cộng đồng Việt đặt trụ sở tại quận Tân Phú, TP HCM với hơn 20 chi nhánh, văn phòng đại diện trên khắp cả nước. Mặc dù chưa đăng ký dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử nhưng Nguyễn Minh Thành, Đoàn Hồng Chương, Huỳnh Minh Tuấn, Huỳnh Quốc Việt, Thái Vĩ Huê lập trang web vicongdongviet.vn để quảng cáo thương mại điện tử và quảng cáo bán hàng đa cấp trá hình, qua đó kêu gọi sự đầu tư của khách hàng với hứa hẹn trong thời gian ngắn sẽ thu lại cả tiền vốn và lãi cao.

Cụ thể, để lấy lòng tin, Cty này đã lập tài khoản cho các khách hàng, hướng dẫn họ đăng nhập vào trang web theo dõi thông tin, chuyển tiền đầu tư về Cty và được Cty trả tiền qua tài khoản đó. Cty này đã dùng nhiều chiêu dụ những người dân tham gia bằng những quảng bá sốc, đánh vào lòng tham của nhà đầu tư như:

“Bạn hãy tham gia góp vốn vào Cộng đồng Việt chỉ 6 tháng tiền gốc và lãi suất được nhân gấp 3 lần”, hay “chỉ với 1,8 triệu đồng bạn sẽ có cơ hội chinh phục mức hoa hồng 2 – 16 tỷ đồng, và nguồn thu nhập ổn định 500 triệu đồng/tháng”…

Theo quy định của Cty này thì người tham gia góp vốn vào được phân thành 2 loại mã, gồm mã Star và mã Vip. Mức quy định chung là 1,8 triệu đồng/mã, người tham gia trở thành thành viên góp vốn phải đạt ít nhất là 3 mã (tức 5,4 triệu đồng).

Nếu người tham gia lôi kéo theo người khác vào, thêm 4 mã nữa thì được phía Cty Cộng đồng Việt thưởng 2 triệu đồng, gọi là thưởng cấp 1. Nếu người nào đó lôi kéo nhiều người tham gia vào nhánh của mình đủ 49 mã thì được thưởng hàng chục triệu đồng, gọi là thưởng cấp 2… cứ thế từng cấp tiền thưởng được quy định, tương ứng với số tiền được huy động vào.

Để tạo động lực cho người này lôi kéo người kia đầu tư tiền vào thì bộ sậu của Cộng Đồng Việt đã rao thưởng cho những người có công tổ chức nhánh con những phần thưởng có giá trị như  máy tính bảng, xe máy tay ga đời mới, thậm chí cả ô tô xịn…

Tuy nhiên thực tế những đồng tiền đó không sinh lời mà thực chất là lấy một phần tiền của người sau trả cho người trước. Bên cạnh đó mỗi khi có người góp vốn đầu tư vào thì lập tức 1 – 3 ngày sau, phía Cty Cộng đồng Việt trích 1 phần (nhiều nhất là 1/3) để chuyển lại cho người vừa gửi tiền, thông báo đó chính là phần lãi suất, làm cho nhiều người cứ nghĩ đó là cách đầu tư siêu lợi nhuận thật nên ào ạt đầu tư tiền bạc vào Cty lừa đảo này…

Do tiền không sinh lời nên việc trả “cổ tức” cho nhà đầu tư chỉ được một vài lần, còn sau đó nạn nhân chờ dài cổ vẫn không thấy tiền lãi suất, lẫn tiền gốc đâu. Nhiều người phát hiện nghi vấn bị lừa thì họ tìm các lãnh đạo chi nhánh, thậm chí liên hệ với “bộ sậu” của Cty để đòi lại tiền nhưng cũng chỉ nhận được những lời hứa, rồi sau đó là không liên lạc được. Biết rõ chân tướng lừa đảo, các nạn nhân đã trình báo nhà chức trách để kêu cứu nhằm vớt vát đôi chút, nhưng những kẻ chủ mưu đã “cao chạy xa bay”.

Quá trình điều tra, truy tố, xét xử cho thấy, chỉ trong một thời gian ngắn (từ tháng 4/2011 đến tháng 8/2012), các bị cáo đã lôi kéo được 2.929 khách hàng đầu tư tổng số tiền lên tới hơn 335 tỉ đồng. Qua đó các đối tượng chiếm đoạt của khách hàng gần 108 tỉ đồng. Trong vụ án này, Nguyễn Minh Thành và Đoàn Hồng Chương là 2 đối tượng chủ mưu đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra quyết định truy nã.

Các bị cáo Huỳnh Minh Tuấn, Huỳnh Quốc Việt, Thái Vĩ Huê với vai trò đồng phạm, giúp sức tích cực và đều là thành viên HĐQT của Cty Cộng đồng Việt. Cả 3 đối tượng đều biết rõ hành vi lừa đảo của Thành và Chương nhưng vì mục đích vụ lợi, các bị cáo đã tích cực tham gia tư vấn và lôi kéo khách hàng. Tuấn và Việt được hưởng tiền hoa hồng hơn 1 tỉ đồng. Riêng Huê được trả công là 1 miếng đất diện tích 1.095m2 với giá trị hơn 2,3 tỉ đồng.

Liên quan tới Nguyễn Minh Thành (Chủ tịch HĐQT Cty Cộng Đồng Việt), Đoàn Hồng Chương (Tổng Giám đốc), là những chủ mưu vụ án hiện đã bỏ trốn nên sẽ tiếp tục truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Hoàng Quý - Tựu Nguyễn
Nguồn: Báo Pháp luật Việt Nam

Cập nhật các bài viết liên quan tại chuyên mục : Đọc báo an ninhTin nhanh pháp luật
Tin tài trợ
đối tượngvụ áncơ quan điều traPhát hiệnhành vibị cáoNạn nhânTòa án nhân dân

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật