`

Cầm cố taxi của Hợp tác xã để giúp bạn, tài xế lĩnh án

Thứ hai, 23/11/2015 | 09:57 GMT+7

(ĐSPL) - Được bạn giúp đỡ nhiều lần trong lúc khó khăn mà chưa đền đáp được nên khi nghe bạn gọi điện hỏi mượn tiền, Hồng đã lấy chiếc xe con của HTX mang đi cầm cố.

Dẫn nguồn báo Pháp luật Việt Nam, theo hồ sơ, ngày 1/4/2014, HTX Taxi Thành Hưng ký hợp đồng lao động với Hồng, nhiệm vụ của Hồng được giao là lái xe, người lái xe cặp với Hồng trong thời gian này là Lâm Thành Tuấn. 

Sáng 4/9/2014, Nguyễn Xuân Tiến (44 tuổi, trú lô 2, đường C5 khu Vĩnh Điềm Trung, hiện ở 16 Nguyễn Gia Thiều, Nha Trang) là bạn của Hồng gọi điện thoại hỏi mượn Hồng số tiền 240 triệu đồng, hẹn trả trong thời hạn 10 ngày nhưng Hồng không có tiền. 

Do Hồng có khách hẹn ngày 5/9/2014 đi xa nên tối 4/9/2014, Hồng gọi điện cho Lâm Thành Tuấn đề nghị giao xe cho Hồng sớm để sang ngày 5/9/2014 Hồng chở khách đi xa, Tuấn đồng ý. 

Khoảng 8h ngày 5/9/2014, sau khi chở khách đi Ninh Hòa về, Hồng nhận được điện thoại của Tiến hỏi Hồng đã mượn được tiền chưa, Hồng trả lời Tiến chưa mượn được và nói Tiến chờ. Để có tiền đưa cho Tiến trong lúc túi rỗng lại không mượn được ai giúp cho bạn, Hồng đã nảy sinh ý định đem xe đến tiệm cầm đồ Dinh tại 28A Trần Nhật Duật do Nguyễn Hữu Huynh làm chủ tiệm để cầm cố xe ô tô trên. 

Sau khi kiểm tra giấy tờ xe, Huynh nói không cầm cố được vì xe này là của HTX, nếu muốn cầm cố thì phải có giấy ủy quyền của HTX.

Khi nghe Huynh nói như vậy, Hồng đã đến tiệm photocopy thuê đánh máy giấy ủy quyền với nội dung: HTX Taxi Thành Hưng ủy quyền cho Hồng được toàn quyền quyết định vay vốn đối với chiếc xe này.

Cầm cố taxi của Hợp tác xã để giúp bạn, tài xế lĩnh án - Ảnh 1Phóng to

Bị cáo Nguyễn Sĩ Hồng trước vành móng ngựa - Ảnh: Công lý

Liên quan đến vụ việc, nguồn tin từ báo Công lý cũng cho biết, sau khi làm giả giấy ủy quyền xong Hồng quay lại tiệm cầm đồ Dinh và cầm thế chiếc xe trên với số tiền 220 triệu đồng. Số tiền cầm thế được Hồng đã đưa cho Tiến vay mượn. Trong thời gian cầm thế xe, để không bị nghi ngờ Hồng vẫn đóng doanh thu hàng ngày cho HTX Taxi Thành Hưng. Ngày 20/9/2014, Hồng đến tiệm cầm đồ Dinh lấy thêm 10 triệu đồng để chi tiêu cá nhân.

Do không thấy Hồng đưa xe về giao ca nên Tuấn gọi điện thoại cho Hồng thì Hồng nói dối với Tuấn đang chở khách đi Đà Lạt chưa về, Hồng đã gửi 2 triệu đồng vào tài khoản của Tuấn để Tuấn đóng tiền doanh thu cho hợp tác xã.

Đến ngày 23/9/2014, không thấy Hồng đến đóng doanh thu, ông Vũ Đình Dũng là Phó chủ nhiệm HTX gọi điện thì Hồng lại nói đang chở khách đi Đà Lạt và hẹn mấy ngày nữa sẽ về.

Ngày 27/9/2014, Hồng tiếp tục đến tiệm cầm đồ Dinh lấy thêm 10 triệu đồng để chi tiêu cá nhân. Tổng số tiền Hồng cầm thế xe Huyndai Getz là 240 triệu đồng.

Theo báo Công an TP. HCM, do HTX Taxi Thành Hưng liên tục hối thúc Hồng mang xe về trả, đồng thời không có tiền để lấy xe do bạn chưa xoay kịp tiền để trả lại nên Hồng đã uống thuốc tự tử nhưng đã được gia đình phát hiện đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Mặc dù sau đó gia đình Hồng đã chuộc lại xe trả cho HTX nhưng hành vi “liều lĩnh” này của Hồng đã bị Viện kiểm sát truy tố về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Tuy nhiên, xét thấy bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cãi, đã vận động thuyết phục gia đình khắc phục thiệt hại, tài sản đã thu hồi trả lại cho người bị hại và được người bị hại bãi nại nên đã tuyên phạt Nguyễn Sĩ Hồng 7 năm 6 tháng tù về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

HẠNH VŨ (Tổng hợp)

Tin tài trợ
bác tài lĩnh ánTAND tỉnh Khánh HòaNguyễn Sĩ HồngHợp tác xã Taxi Thành Hưngtin mớitin nóngtin nhanhtin hot

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật