Cán bộ thuế, hải quan tiếp tay doanh nghiệp lừa hoàn thuế hàng chục tỷ

Thứ ba, 10/01/2017 | 20:23 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

(ĐSPL) - Trong số 27 bị can liên quan vụ chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng ở An Giang có 13 người là cán bộ thuế và hải quan địa phương.

Theo báo Lao động, ngày 10/1, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang tổ chức đưa ra xét xử vụ án Phạm Thanh Dũng (ngụ xã Khánh An, huyện An Phú, tỉnh An Giang) và 26 đồng phạm có hành vị phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ, Mua bán trái phép hóa đơn, thu nộp ngân sách, và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cận cảnh các bị cáo trước tòa - Ảnh: báo Lao động

Báo Tri thức trực tuyến thông tin, cơ quan tố tụng xác định, cầm đầu đường dây chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng là Phạm Thanh Dũng. Giúp sức cho bị can này là hàng loạt cán bộ thuế và hải quan địa phương.

Theo cáo trạng, từ năm 2010 đến 2013, Phạm Thanh Dũng sử pháp nhân của 3 công ty mua gần 2.000 tờ hóa đơn giá trị gia tăng khống từ nhiều doanh nghiệp để hợp thức đầu vào.

Sau đó, Dũng móc mối với nhóm làm giả hợp đồng và cán bộ hải quan làm giả thủ tục xuất khẩu, tạo ra 42 bộ hồ sơ xin hoàn thuế giá trị gia tăng để chiếm đoạt 35,6 tỷ đồng.

Cụ thể, Phạm Thanh Dũng đã chỉ đạo cho cấp dưới móc nối với ông Nguyễn Hữu Hoàng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Bắc Đài (An Giang) và 2 cấp phó xác nhận khống vào hồ sơ.

Trung bình mỗi tờ khai hải quan, Phạm Thanh Dũng đưa gần 1 triệu đồng cho các cán bộ kiểm tra, kiểm hóa và giám sát. Cơ quan tố tụng xác định đến lúc vụ việc bị phát hiện, riêng bị can Nguyễn Hữu Hoàng đã thu lợi bất chính gần 400 triệu đồng.

Ngoài ra, cơ quan chức năng còn phát hiện Dũng và đồng phạm đã chi hàng trăm triệu đồng cho các cán bộ Cục thuế An Giang, chi cục thuế huyện An Phú và hải quan cửa khẩu Khánh Bình (An Giang). Trong đó, nguyên Phó Chi cục Thuế huyện An Phú Võ Văn Ngoan đã nhận 200 triệu đồng từ đồng phạm của Dũng.

Cũng theo báo Lao động, phiên tòa dự kiến kết thúc tuyên án các bị cáo vào ngày 24/1/2017.

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ năm 2009):

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm: 

a) Có tổ chức; 

b) Có tính chất chuyên nghiệp; 

c) Tái phạm nguy hiểm; 

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; 

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm: 

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng. 

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân: 

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên; 

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

(Tổng hợp)


Tin tài trợ
lừa hoàn thuếhàng tiền hoàn thuếhàng chục tỷTòa án nhân dân tỉnh An Giang
Nguồn: tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật