`

Nam Định: Cán bộ xã ôm hàng chục tỉ đồng bỏ trốn rồi gửi thư hứa sẽ trả nợ?!

Thứ sáu, 09/09/2016 | 07:19 GMT+7

(ĐSPL)- Sau khi vay hàng chục tỉ đồng của người dân, vợ chồng ông Tiên đã cùng con cái trốn khỏi địa phương khiến gần trăm người như ngồi trên đống lửa. Khi người dân đang hoang mang trước nguy cơ mất tiền thì có thông tin ông Tiên viết thư gửi về nhận nợ và cam kết trả lãi?

Lừa đảo cả gia đình người bị tâm thần

Lợi dụng lòng tin của người dân, ông Phạm Duy Tiên (SN 1972), trú tại xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, cán bộ tư pháp xã Nghĩa Trung đã vay hàng chục tỉ đồng của người dân rồi cùng gia đình bỏ trốn trong đêm mưa bão. Nhiều người dân địa phương phản ánh, lợi dụng mối quan hệ bạn bè, anh em, người quen, ông Tiên đã vay của rất nhiều người dân với số tiền lên đến hàng chục tỉ đồng. Không những thế, ông Tiên còn vay cả cán bộ xã Nghĩa Trung nhưng họ không dám nói ra vì sợ ảnh hưởng đến uy tín.

Quá trình tìm hiểu tại địa phương, PV báo ĐS&PL được biết, ông Tiên là cán bộ tư pháp xã Nghĩa Trung, vợ ông, bà Lê Thị Hương là cán bộ hội Phụ nữ xã Nghĩa Trung. Chính vì cả hai vợ chồng đều làm cán bộ xã nên nhiều người mới tin tưởng cho vợ chồng ông Tiên vay số tiền lớn như vậy. Không những thế, ông Tiên còn nhờ những người trên vay mượn bên ngoài với lãi suất theo thỏa thuận. Giờ ông Tiên bỏ trốn, nhiều người có nguy cơ mất trắng số tiền đã cho vay, thậm chí có người bỗng dưng trở thành con nợ của người khác.

Các hộ dân "méo mặt" vì "tiền mất tật mang"

Ngoài xã Nghĩa Trung, nhiều người dân ở xã khác cũng tin tưởng nên đã cho ông Tiên vay mượn tiền. Bức xúc với việc ông Tiên ôm tiền bỏ trốn, nhiều người đã đứng ra làm đơn tố cáo vợ chồng ông Tiên gửi tới các cơ quan chức năng, mong nhận được sự giúp đỡ.

Bà Trần Ngọc B., trú tại xã Nghĩa Trung, người đã cho ông Tiên vay hơn 1 tỉ đồng bức xúc, gia đình bà với gia đình ông Tiên vốn rất thân thiết nên bà mới tin tưởng ông Tiên như vậy. “Chúng tôi không chỉ quen biết mà còn là chỗ anh em thân thiết nên khi ông Tiên hỏi vay tiền, tôi không nghĩ ngợi gì. Ai ngờ, ông ấy lại lừa tôi...”, bà B. cho hay.

Nhiều người bức xúc vì, ông Tiên vay không trừ một ai từ người giàu, cho đến người nghèo. Người không quen biết thì ông Tiên nhờ người khác vay hộ. Đáng nói, trong số những người cho vay thì gia đình có người bị bệnh thần kinh, nghèo khó, thuộc diện gia đình chính sách. Ông Phạm Văn Đ. ở xã Nghĩa Trung thuộc diện gia đình nghèo khó, có con bị thần kinh, bị ông Tiên vay tiền rồi bỏ trốn khiến gia đình ông lao đao. “Gia đình tôi khổ lắm, bị ông Tiên lừa rồi bỏ trốn, giờ tôi không biết phải làm sao. Ông Tiên nhờ gia đình tôi đứng hộ tên để cho ông ấy vay tiền giúp chứ chúng tôi có biết gì đâu. Giờ hoàn cảnh tôi quá khó khăn, gia đình nghèo khó, một cháu tàn tật, con gái lấy chồng giờ lại bị chồng bỏ, chúng tôi phải nuôi cháu ngoại. Gia đình tôi mong các cơ quan giúp đỡ chứ bây giờ chúng tôi làm gì có tiền mà trả”, ông Đ. cho hay

Quá trình tìm hiểu thông tin tại địa phương, PV được người dân cung cấp nhiều thông tin quan trọng liên quan đến vụ việc này. Theo người dân, sau khi vay hàng chục tỉ đồng của họ, vợ chồng ông Tiên đã cùng con cái trốn khỏi địa phương trong đêm mưa bão.

“Sau khi cho vợ chồng ông Tiên vay tiền, chúng tôi nhiều lần đến đòi nhưng vợ chồng ông Tiên không trả. Đến đêm 18/8 đúng ngày mưa bão thì vợ chồng ông Tiên cùng con cái bỏ trốn khỏi địa phương. Họ đi đâu chúng tôi không ai biết”, bà Trần Thị B., ngụ xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng cho biết. Khi không thấy ông Tiên xuất hiện tại địa phương, người dân kéo đến nhà tìm hiểu và lúc này họ mới hay vợ chồng ông Tiên vay tiền của rất nhiều người, số tiền lên tới hàng chục tỉ đồng.

Để tạo vỏ bọc hoàn hảo cho vụ việc này, ông Tiên luôn dặn mọi người không nói cho ai biết vì vợ chồng ông là cán bộ, nói ra sẽ ảnh hưởng đến công việc. Người dân cho rằng, để chuẩn bị cho sự chạy trốn này, vợ chồng ông Tiên đã chuẩn bị kỹ lưỡng, hồ sơ của con cái đang học, ông Tiên đã đến trường xin rút. Bên cạnh đó, đồ đạc trong nhà ông Tiên đã “gửi” một hiệu cầm đồ tại thị trấn Liễu Đề, Nghĩa Hưng. Không những thế, trước khi đi, ông Tiên còn vay tiền của nhiều gia đình khác nữa. Mỗi lần vay, ông Tiên có viết giấy cam kết là sau 30 ngày sẽ hoàn trả cả lãi và gốc như cam kết. Ngoài ra, có những người thân thiết cho ông Tiên vay chỉ nói bằng mồm chứ không có giấy tờ nên có nguy cơ mất trắng số tiền đó.

Theo tài liệu mà PV có được, chỉ riêng một đơn trình báo đứng tên của 17 người thì ông Tiên đã vay tới 3,8 tỉ đồng và 21 chỉ vàng. Ngoài ra, còn khoảng 70 người nữa với số tiền lên đến hàng chục tỉ đồng, trong đó có khoảng 30 người thuộc hộ nghèo và cận nghèo. Người nhiều nhất cho ông Tiên vay hơn 1 tỉ đồng, có gia đình cho ông Tiên vay hàng trăm triệu đồng.

Thực hư thư nhận nợ

Trong một diễn biến khác, khi người dân đang hoang mang nguy cơ mất trắng số tiền đã cho vay thì ông Phạm Duy Tiên có thư gửi về hòm thư điện tử của UBND xã Nghĩa Trung. Theo đó, ông Tiên cho biết, mình cũng chỉ là nạn nhân của việc vay nặng lãi nên giờ hoàn cảnh khó khăn và sẽ trả nợ cho mọi người sau. “Trong thời gian qua, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên tôi có nhờ một số hộ là anh em, hàng xóm thuộc diện cận nghèo đứng lên vay hộ vốn từ nguồn của quỹ nước sạch và nguồn vốn ưu đãi thuộc ngân hàng chính sách xã hội. Nay, gia đình tôi gặp hoạn nạn, phải đi làm ăn xa nhưng tôi nhận thấy mình phải có trách nhiệm vì những người nghèo họ đã giúp tôi trong lúc khó khăn...”, ông Tiên viết trong thư.

Theo đó, trong giấy cam kết trả nợ cho các hộ dân mà ông Tiên gửi về hòm thư điện tử của UBND xã Nghĩa Trung, thì có 10 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong đó có 5 gia đình thuộc hộ nghèo và cận nghèo, 5 gia đình vay vốn của quỹ nước sạch.

Trước thông tin này, nhiều người dân địa phương nghĩ, đó là những thông tin giả mạo, không có chữ ký của ông Tiên nên không thể xác định được đúng hay không. Họ còn cho rằng, thông tin này do chính những người ở nhà ông Tiên đưa ra để che giấu thông tin, sợ gây mất hình ảnh địa phương?!

Trao đổi với PV báo ĐS&PL, ông Phạm Cao Thắng, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung xác nhận: “Ở địa phương, ông Tiên không có biểu hiện gì bất thường. Chính quyền xã cũng không biết ông ấy đang ở đâu, nhưng chúng tôi cũng muốn ông Tiên về để giải quyết mọi việc. Sau khi ông Tiên đi khỏi địa phương, chúng tôi có cử người đi xác minh và báo cáo trực tiếp lên UBND huyện để xin ý kiến chỉ đạo. UBND xã cũng đã cử công an và thường trực tiếp dân tiếp nhận vụ việc, đơn thư của người dân. UBND huyện đã có quyết định cho ông Tiên nghỉ việc và điều một cán bộ trên huyện về tiếp quản công việc của ông Tiên”.

Vụ việc trên khiến dư luận địa phương hết sức bức xúc. Điều mà nhiều người dân hiện mong muốn nhất vào thời điểm này là ông Tiên quay trở về địa phương để xem xét trả nợ cho họ bởi đây không chỉ là tiền mồ hôi nước mắt mà còn là tiền họ đi vay, mượn của người khác mà có...

Ngọc Châu

Xem thêm video:

Tin tài trợ
nam địnhcán bộ xãcách lau sạch bếp từcách vệ sinh bếp từPháp luậtđiều trathông tin

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật