`

Chạy án giá 80 triệu, nữ Phó chánh án TAND huyện bị khởi tố

Thứ hai, 26/12/2016 | 16:31 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

(ĐSPL) - Được phân công thụ lý, xét xử trong một vụ án tai nạn giao thông, Hoa đã gọi điện thoại cho đương sự gợi ý chung chi để chạy án.

Theo báo Vietnamnet, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk vừa ra quyết định khởi tố vụ án về hành vi “Nhận hối lộ” để điều tra đối với bà Trương Thị Hoa – Thẩm phán, Phó Chánh án TAND huyện Ea Kar bị người dân tố nhận tiền chạy án.

Trước đó, Công an tỉnh Đắk Lắk đã nhận được đơn tố cáo của ông Nông Văn Thụt (trú thôn 12, xã Cư Yang, huyện Ea Kar) tố cáo bà Trương Thị Hoa có hành vi nhận tiền chạy án

Theo tố cáo của ông Nông Văn Thụt, vào ngày 30/6, ông điều khiển xe tải BKS 47C-063.16 đi chở heo cho một người em họ lo lễ đám cưới. Khi đến đoạn đường giao nhau giữa thôn 7 và thôn 8 (xã Cư Yang) do bất cẩn đã va chạm với bà Trần Thị Giới (58 tuổi) khiến bà này tử vong.

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đưa bà Hoa lên TAND huyện Ea Kar để làm việc, xác minh - Ảnh: báo Vietnamnet

Sau khi xảy ra tai nạn, ông Thụt và gia đình đã lo tang lễ, đồng thời vay mượn đưa cho gia đình bà Giới 110 triệu đồng. Gia đình bà Giới đã làm đơn bãi nại cho ông Thụt.

Tuy nhiên, vào cuối tháng 10/2016, ông Thụt nhận được quyết định của TAND huyện Ea Kar do thẩm phán Trương Thị Hoa ký thông báo đưa vụ án ra xét xử.

Sau khi nhận được quyết định, ông Thụt cũng liên tục nhận được điện thoại của bà Hoa gợi ý chạy án để được hưởng án treo, nếu không sẽ phải chịu mức án từ 5-15 năm tù giam.

Liên quan đến vụ việc này, báo Công an TP. HCM cho hay, sau khi nghe bà Hoa nói như vậy, ông Thụt hoang mang, lo sợ nên có hỏi dò phải lo hết bao nhiêu thì bà Hoa ra giá là 120 triệu đồng. Sau đó bà Hoa hẹn ông Thụt đến nhà để trao đổi.

Sau nhiều lần liên lạc qua điện thoại, ngày 3/12, vợ ông Thụt đến gặp bà Hoa để trao đổi về gợi ý lo tiền “chạy án” mà bà Hoa nói trước đó. Tại cuộc nói chuyện này, bà Hoa nói với vợ ông Thụt nếu muốn cho chồng hưởng án treo thì lo 90 triệu đồng, còn không thì phải đi tù 5-10 năm. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên vợ ông Thụt xin được giảm bớt 10 triệu đồng thì bà Hoa đồng ý.

Đến ngày 5/12, ông Thụt mang số tiền 80 triệu đồng đến nhà bà Hoa để giao như đã hẹn. Tuy nhiên, trước khi đưa tiền cho bà Hoa, ông Thụt đã chụp ảnh seri của một số tờ tiền và xếp lẫn lộn vào trong các xấp tiền. Đồng thời vợ chồng ông Thụt đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng trung ương qua đường bưu điện.

Sau khi nhận tiền, bà Hoa dặn dò ông Thụt sáng 6/12 lên tòa gặp để bà hướng dẫn cách khai báo trước tòa.

Trong tất cả lần liên lạc và giao tiền trực tiếp, ông Thụt đã bí mật ghi âm và quay lại clip làm bằng chứng vạch trần hành vi sai trái của bà Hoa.

Ông Thụt chia sẻ: “Bản thân tôi là người vi phạm pháp luật thì phải chịu hình phạt theo đúng tính chất, mức độ về hành vi phạm tội của mình. Nếu như tôi đồng ý theo yêu cầu của bà Hoa rồi im lặng, để mặc không dám đấu tranh thì vô tình mình là người không thực hiện đúng nghĩa vụ với pháp luật, thiếu trách nhiệm với xã hội. Đồng thời, việc làm của mình sẽ khiến bà Hoa bẻ cong pháp luật để làm lợi cho bản thân”.

Ngay sau khi nhận được đơn tố cáo, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk lập tức vào cuộc xác minh, làm việc với cả ông Thụt và bà Hoa. Sau một thời gian ngắn xác minh, điều tra Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã có đủ bằng chứng để khởi tố bà Trương Thị Hoa về hành vi “Nhận hối lộ”.

Điều 279. Tội nhận hối lộ (Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung ngày 19/06/2009):

1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn, trực tiếp hoặc qua trung gian đã nhận hoặc sẽ nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác dưới bất kỳ hình thức nào có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới mười triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Gây hậu quả nghiêm trọng;

b) Đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm;

c) Đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục A Chương này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Lạm dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Phạm tội nhiều lần;

d) Biết rõ của hối lộ là tài sản của Nhà nước;

đ) Đòi hối lộ, sách nhiễu hoặc dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Của hối lộ có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng khác.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười lăm năm đến hai mươi năm:

a) Của hối lộ có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng khác.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Của hối lộ có giá trị từ ba trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác.

5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần giá trị của hối lộ, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

(Tổng hợp)

Tin tài trợ
nhận hối lộđiều tracông anBắt giữ
Nguồn: tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật