Chiếm đoạt 20 tỷ, "đại gia" đi phẫu thuật thẩm mỹ để trốn nã

Chủ nhật, 05/03/2017 | 14:42 GMT+7

Bị tố cáo chiếm đoạt 20 tỷ đồng từ công ty, Quang đã nhanh chân bỏ trốn. Để qua mặt lực lượng chức năng, Quang đã dùng 1 khoản tiền để phẫu thuật thẩm mỹ, thu gọn gương mặt.

Báo Dân Việt thông tin, Công an TP.Hà Nội vừa bắt giữ đối tượng Đoàn Duy Quang (33 tuổi, ở Hai Bà Trưng, Hà Nội). Quang chính là đối tượng bị Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP.Hà Nội truy nã đặc biệt về hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu điều tra, 4 năm trước Quang là quản lý bán hàng cho một công ty dược phẩm. Lợi dụng vị trí của mình, Quang câu kết với một số nhân viên trong công ty chiếm đoạt nhiều lô hàng sữa mang nhãn hiệu Abbort (Mỹ). Tổng số tiền các lô hàng này lên tới gần 20 tỷ đồng.

Số tiền chiếm đoạt được, Quang sử dụng mua 9 lô đất, 2 ngôi nhà với tổng giá trị tài sản hơn 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi bị công ty phát hiện, Quang nhanh chân bỏ trốn. Cơ quan điều tra sau đó phát lệnh truy nã đối với Quang.

Chiếm đoạt 20 tỷ, "đại gia" đi phẫu thuật thẩm mỹ để trốn nã - Ảnh 1Phóng to

Đoàn Duy Quang trong hồ sơ truy nã và hiện tại - Ảnh: báo VnExpress

Cùng đưa tin về vụ việc này, báo VnExpress thông tin, lực lượng điều tra đã nhiều lần nhận được thông tin Quang lúc trốn ở các tỉnh phía Bắc, khi ẩn mình tại nhiều tỉnh thành phía Nam.

Năm 2015, cảnh sát nhận tin Quang (lúc này đã thay tên, đổi họ) lẩn trốn tại quận Ninh Kiều (Cần Thơ) và cặp kè với một phụ nữ cùng quê ngoài Bắc, bán giải khát, nên tổ chức truy bắt. Tuy nhiên, khi các trinh sát vào tới nơi, Quang đã nhanh chân rời khỏi thành phố này.

Thời điểm đó, các trinh sát Hà Nội không dừng công tác truy tìm, tiếp tục bám sát mọi biến động của nghi can này. Thông tin cảnh sát tiếp nhận, Quang đã đổi tên thành Trần Văn Việt. Đến mỗi nơi, Quang dùng tên giả và khai báo quê quán khác nhau.

Trong khi đó, biết bị truy lùng, nên trong thời gian lẩn trốn tại TP HCM, Quang đã bỏ ra một khoản tiền để phẫu thuật thẩm mỹ. Anh ta tham khảo và đến một cơ sở thẩm mỹ uy tín, để biến gương mặt vuông vức, trở nên gọn gàng. Quang chịu đau để gọt cằm nhọn, nhằm có một gương mặt hoàn toàn mới. Ngay cả người thân của anh ta cũng khó nhận ra khi gặp lại Quang. Có diện mạo mới nhưng Quang luôn đề phòng và anh ta không ít lần “qua mặt” được tổ công tác.

Một ngày đầu năm 2017, Phòng Cảnh sát hình sự nhận được tin về thanh niên hao hao với nghi phạm trốn truy nã Đoàn Duy Quang. Mặc dù thông tin không nhiều, song lãnh đạo Phòng vẫn quyết định cử tổ công tác vào TP HCM.

Qua nắm tình hình, trinh sát xác định Quang đang lẩn trốn tại phường 5, quận 8, sống cùng với người tình. Cả hai kinh doanh món đặc sản của Hà Nội là nước sấu, mơ bao tử... Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, Quang còn bán thêm món chân giò muối.

Để bắt được Quang khi anh ta có diện mạo mới và luôn đề phòng, các trinh sát đã họp và chia sẻ các kinh nghiệm về nhân dạng.

Đóng vai khách mua chân giò muối, khi Quang đến giao hàng, các trinh sát đã dẫn giải anh ta về trụ sở công an phường 5. Lúc đó, Quang vẫn tự nhận tên Việt, địa chỉ và tên tuổi không trùng khớp. Ngay cả khi đối diện với anh ta, trinh sát cũng “chột dạ” vì gương mặt Quang khác biệt với hình ảnh trong lệnh truy nã.

Trong ít giờ đấu tranh, gã đàn ông tự nhận tên Việt đã phải thành khẩn khai báo. Quang bị di lý ra Hà Nội sau đó.

Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009: 

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

  a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

  b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

c) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ trên năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

đ) Tái phạm nguy hiểm;

e) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b)  Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm và bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

(Tổng hợp)

Hà nộichiếm đoạt tài sảnchiếm đoạt 20 tỷphẫu thuật thẩm mỹ
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật