`

Chuẩn bị họp báo công bố vụ án ông Trần Văn Vót kêu oan suốt 23 năm

Thứ ba, 18/10/2016 | 15:37 GMT+7

(ĐSPL) – TAND tối cao sẽ tổ chức công bố thông tin về vụ án ông Trần Văn Vót, kêu oan suốt 23 năm vừa qua.

Ngày mai (19/10), TAND Tối cao sẽ tổ chức công bố thông tin về vụ án ông Trần Văn Vót (xã Phú Phúc, Lý Nhân, Hà Nam), người đã kêu oan suốt 23 năm qua.

Liên quan đến vụ án này, báo Công lý đưa tin, ông Trần Văn Vót bị kết án chung thân về tội giết người cách đây 24 năm ở tỉnh Nam Hà (cũ) nay là tỉnh Hà Nam đã được dư luận đặc biệt quan tâm, nhất là khi một số tờ báo có nhiều bài viết cho rằng Tòa án đã có dấu hiệu kết tội oan cho ông Trần Văn Vót.

Ông Trần Văn Vót tại trại giam. (Ảnh:Công lý)

Theo hồ sơ cáo trạng, năm 1976, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Nhân Phúc, Lý Nhân, Hà Nam được thành lập trên cơ sở hợp nhất HTX Thanh Nga và HTX Nhân Phúc. Trong quá trình hoạt động, nội bộ ban quản lý HTX phát sinh mâu thuẫn, một số xã viên có nguyện vọng tách HTX ra thành hai như trước.

Sau khi tách ra làm hai HTX, người dân hai miền (xóm) Thanh Nga và Nhân Phúc không đồng tình về việc phân chia đất, do đó tranh chấp thường xuyên xảy ra, đỉnh điểm là vụ xô xát vào cuối tháng 11/1992.

Báo VOV cũng thông tin về vụ án, chiều 29/11/1992, trong vụ xô xát giữa hàng trăm người dân hai miền trên đã có người ném lựu đạn vào đám đông làm một người dân miền Nhân Phúc chết và 21 người bị thương.

Sau khi sự việc xảy ra, Công an huyện Lý Nhân đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Trần Văn Cự (người dân miền Thanh Nga) về tội “Giết người” và “Tàng trữ vũ khí trái phép”.

Tuy nhiên, ông Trần Văn Cự đã bỏ trốn, công an đã phát lệnh truy nã toàn quốc. Ba tháng sau, ông Trần Ngọc Thanh (SN 1974, người dân miền Nhân Phúc, đang đi nghĩa vụ quân sự) bị bắt tại E139 Bộ Tư lệnh Thông tin và được di lý về Công an tỉnh Hà Nam để điều tra về hành vi giết người trong vụ án nói trên.

Tại cơ quan điều tra, Thanh đã khai nhận, ông Trần Văn Vót là người đưa lựu đạn cho ông Thanh ném vào đám đông. Sau đó, ông Trần Văn Vót bị Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam tuyên phạt tù chung thân về 4 tội: Giết người, Phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế - xã hội, Tàng trữ vũ khí trái phép và Gây rối trật tự công cộng. Ngoài ra, ông Trần Ngọc Thanh cũng bị phạt 15 năm tù.

Sau khi xét xử phúc thẩm, TAND tối cao, VKSND tối cao đã nhận được đơn khiếu nại của Trần Văn Vót, Trần Ngọc Thanh, ông Trần Ngọc Thông và bà Trần Thị Tân (là bố mẹ của Trần Ngọc Thanh), của ông Trần Văn Vấn (bố của Trần Văn Vót).

Được biết, trong khoảng thời gian từ năm 1995 đến 2007, TANDTC, VKSNDTC đã có nhiều văn bản trả lời đơn khiếu nại với nội dung: Tòa án các cấp kết án Trần Văn Vót, Trần Ngọc Thanh về tội “Giết người” là đúng pháp luật, không oan…

Với tính chất nghiêm trọng của vụ án, mới đây, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết đã thành lập đoàn công tác liên ngành với sự tham gia của các cơ quan tố tụng cả Trung ương và địa phương. Quá trình thẩm tra đã đánh giá lại toàn bộ vụ án để thông tin cụ thể.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Nhân Văn
Nguồn: Người đưa tin

Video đang được xem nhiều nhất:

Tin tài trợ
Trần Văn Vótán oankêu oan

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật