Chuyên án lịch sử đánh sập “tập đoàn” tội phạm

Thứ bảy, 02/05/2015 | 19:00 GMT+7

(ĐSPL) - Như ở số báo trước đã nêu, những hoạt động của băng Cương “cầu xéo” đã khiến cho tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Đồng Nai gặp vô vàn những vấn đề phức tạp.
Từ việc tổ chức bán lẻ ma túy, bảo kê cho đến những phi vụ đánh người vô cơ đã khiến cho dư luận xã hội vô cùng bức xúc về Cương cùng đồng bọn, tuy nhiên không ai dám đứng ra mà tố cáo đối tượng này trước pháp luật. Nắm bắt được tình hình cụ thể, Ban giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đã quyết định thành lập chuyên án, điều tra làm rõ tội trạng và bắt giữ Cương cùng đồng bọn. Đây được coi là chuyên án lớn nhất trong năm 2012 mà Công an tỉnh Đồng Nai thực hiện, vì vậy mà đích thân Đại tá Nguyễn Xuân Kim, Phó giám đốc, trực tiếp làm trưởng ban chuyên án…

Ảnh minh họa

Trong tầm ngắm
Một thực tế vô cùng đáng lo ngại đó chính là việc băng nhóm của Cương “cầu xéo” đã có chân rết ở khắp nơi với sự tham gia của một nhóm đối tượng đông đảo. Ngay cả chuyện các tụ điểm bán lẻ ma túy do Cương đứng ra tổ chức cũng đã phát triển ra nhiều nhánh, không chỉ còn riêng ở gần khu vực nhà nghỉ Thân Thiện nữa. Có lẽ chính vì yếu tố này mà dù đã nắm được rõ các tội trạng của băng Cương “cầu xéo” nhưng Công an tỉnh Đồng Nai vẫn chưa vội bắt giữ mà âm thầm điều tra để xác định rõ những ai là người liên quan…
Một con số thống kê mang tính chất sơ bộ cho thấy, phải có tới gần 40 đối tượng trực tiếp liên quan đến băng Cương “cầu xéo” và đây là những kẻ được cho là đã có những hành vi như cố ý gây thương tích, tàng trữ vũ khí trái phép và tàng trữ chất ma túy… Vì số lượng đông nên theo chỉ đạo của Đại tá Kim, nhiệm vụ của các trinh sát là phải xác định được rõ ràng mục tiêu trước khi ra quyết định bắt giữ, không thể vội vàng mà quyết định “cất lưới” được vì rất dễ để lọt tội phạm.
Với quan điểm này, Công an tỉnh Đồng Nai đã lên danh sách Cương và những đối tượng đàn em. Bên cách đó việc xác định các nhánh, sự liên quan của các băng nhóm khác cũng có yếu tố vô cùng quan trọng vì công tác bắt giữ có thể được diễn ra song song cùng một lúc. Với nhiệm vụ này, lực lượng của Ban chuyên án được chia ra làm hai phần hoàn toàn khác nhau, một là tìm hiểu nên danh sách đối tượng, hai là thu thập tài liệu chứng cứ để củng cố tội trạng của những nghi phạm. Các công việc này được thực hiện trên nguyên tắc bí mật tuyệt đối, không để lọt bất kỳ thông tin nào ra ngoài, tránh tình trạng rút dây động rừng đối tượng sẽ có những phương cách đối phó.
Tài liệu điều tra của cơ quan công an đã xác định rõ, trong băng nhóm của Cương “cầu xéo”, dù có đông đảo đối trượng tham gia nhưng nổi lên có 5 người được cho là cầm đầu các nhánh hoạt động ở từng lĩnh vực cụ thể. Danh tính những đối tượng này gồm: Phan Tuấn Đại (27 tuổi), Cao Thanh Tùng (29 tuổi), Phan Minh Hoàng (21 tuổi), Lê Văn Tiến (29 tuổi) và Trịnh Lương Bình (24 tuổi), tất cả cùng quê Đồng Nai. Đây có thể coi là những kẻ phải bị bắt trong đợt truy kích sắp diễn ra và tất cả chúng đều đã được Ban chuyên án bố trí sẵn trinh sát để theo dõi một cách sát sao.
Bên cạnh việc xác định những đối tượng cộm cán trong nhóm của Cương “cầu xéo”, Ban chuyên án còn xác định danh tính những băng nhóm chân rết được cho là có hợp tác làm ăn với Cương. Danh tính những kẻ này gồm Trương Hồng Vương tưc Vương “mèo”, Trần Thế Luận, Cu Nhứt và một kẻ khác tên Điền. Luận và Vương “mèo” thì đã rõ còn Cu Nhứt và Điền được cho là hai kẻ cung cấp ma túy có số má ở vùng Đông Nam Bộ và cũng là nguồn cung ứng cho nhóm của Cương…
Mật lệnh… tập kích
Việc xác định được danh tính của những kẻ liên quan như thế này đã giúp cho nhiệm vụ của ban chuyên án được thực hiện một cách chính xác. Danh sách từng đối tượng bị bắt đã được thống kê đầy đủ và lúc này chỉ còn chờ lệnh của lãnh đạo là ra quân xuất kích bắt giữ. Ban giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đã có một cuộc họp kín cùng với lãnh đạo các đơn vị như phòng PC45, phòng cảnh sát cơ động, Công an huyện Long Thành, Công an thành phố Biên Hòa để cùng đề ra phương án tác chiến. Đích thân giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo, phải xác định được rõ những vị trí, tụ điểm mà các đối tượng lẩn trốn thì mới ra quyết định bắt giữ, đã bắt là phải đúng, không được để lọt hay sót tội phạm.
Tất cả các công việc đều đã được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng và lúc này chờ thời cơ đến để xuất quân. Đại tá Nguyễn Xuân Kim chỉ đạo, sẽ chờ đến khi nào đối tượng nghi vấn và tang vật ở cùng một chỗ thì khi đó sẽ ra tiến hành đột kích vây bắt.
Mọi diễn biến sau đó đều diễn ra một cách âm thầm và chờ lệnh cấp trên. Tối ngày 2/9/2012, tất cả lực lượng trinh sát của các đơn vị liên quan đều được huy động trực chiến tại đơn vị với quân số tối đa. Chưa có một mệnh lệnh cụ thể, công tác xuất quân chuẩn bị diễn ra.
Đúng 1h sáng ngày 3/9, Đại tá Nguyễn Xuân Kim đã ra lệnh xuất kích. Lực lượng truy bắt được chia làm nhiều mũi khác nhau để tiến hành vây bắt đối tượng ở các vị trí, trong đó riêng mũi trinh sát truy bắt Cương “cầu xéo” được tập trung một số lượng lớn cùng các phương tiện hiện đại bậc nhất để tham gia bắt giữ. Nguồn tin của trinh sát báo về cho biết, lúc này Cương đang cùng một nhóm đối tượng ẩn náu tại nhà nghỉ Thân Thiện, xã Long An, huyện Long Thành để chơi ma túy. Các trinh sát đã ngay lập tức tấn công trực diện khống chế toàn bộ đối tượng và thu giữ được một số những vật dụng liên quan đến các công việc hoạt động phạm tội.
Ra quân cùng thời điểm này, một mũi trinh sát khác đã tiến hành đột kích vào căn nhà mà gia đình Cương đang ở. Tại đây, lực lượng trinh sát đã tiến hành bắt giữ đối tượng Hồ Thị Lan, 33 tuổi (vợ Cương) và Mai Thị Phượng (chị gái Lan), công tác khám xét đã thu được 2 khẩu súng bắn đạn bi giống súng K54 và nhiều tài liệu liên quan đến việc ghi số đề và tổ chức cá độ bóng đá.
Đã có tính toán từ trước nên công tác xuất kích của Công an tỉnh Đông Nai diễn ra đồng loạt nên khi nắm được tin, mũi trinh sát ém quân tại nhà mẹ ruột của Cương cũng ngay lập tức lộ diện. Vì bị đột kích bất ngờ nên các đối tượng hoàn toàn không có cơ hội để lẩn trốn cũng như là tẩu tán tang vật. tại nhà mẹ Cương, lực lượng chức năng thu giữ được một số vũ khi nguy hiểm, tiền và rất nhiều tang chứng liên quan đến hoạt động phạm pháp.
Hàng trăm cảnh sát đấu súng với nhóm giang hồ cố thủ ngoan cố
GIANG TỬ
Tin tài trợ
chuyên ántập đoàn tội phạmchuyên ánchuyên án lịch sử

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật