`

Cô gái 9X cầm đầu đường dây mua bán trẻ em qua biên giới

Thứ sáu, 08/07/2016 | 14:09 GMT+7

(ĐSPL) - Nữ 9X bắt tay hợp tác cùng một người đàn ông Trung Quốc để thực hiện hành vi mua bán trẻ em.

Ngày 8/7, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đã hoàn tất các thủ tục, bàn giao Sìn Minh Nguyệt (24 tuổi, hộ khẩu thường trú tại bản Nậm Bon, xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu) và Lục Văn Long (quốc tịch Trung Quốc) đến Công an tỉnh Lai Châu, tiếp tục điều tra theo thẩm quyền - tin tức đăng tải trên báo Công an nhân dân.

Đối tượng Nguyệt tại trụ sở Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai - Ảnh: báo CAND

Theo báo Công an TP. HCM, ngày 4/3, trong quá trình tuần tra tại khu vực biên giới thuộc xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng (Lào Cai), lực lượng chứng năng phát hiện 3 phụ nữ có hành vi vượt biên trái phép sang Trung Quốc.

Sau đó các đối tượng được đưa về trụ sở làm rõ. Tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, đối tượng khai tên là Lò Thị S (19 tuổi, HKTT tại Lai Châu); hai cô gái đi cùng là Lò Thị H (SN 2000) và Lò Thị A (15 tuổi, cùng ở Tam Đường, Lai Châu.

Theo lời khai của Lò Thị S, đối tượng sang Trung Quốc làm gái mại dâm từ nhiều năm nay. Qua các mối quan hệ xã hội, S biết Nguyệt và nhiều lần liên lạc với đối tượng này nhờ tìm nơi bán dâm...

Tết Nguyên đán Ất Mùi (2016), Nguyệt và S về xã Bản Bo, huyện Tam Đường ăn Tết gặp lại nhau. Qua trao đổi, S nói với Nguyệt có 2 cô gái là Lò Thị H và Lò Thị A, muốn sang Trung Quốc làm gái bán dâm.

Trong quá trình thỏa thuận, S đồng thời cũng gợi ý Nguyệt về khoản tiền công dẫn người sang Trung Quốc làm gái... Khi đó, S thấy Nguyệt gọi điện cho một đối tượng tên Long, người Trung Quốc để trao đổi thông tin. Long hứa sẽ trả cho S số tiền 1.000 nhân dân tệ/người.

Theo yêu cầu của Nguyệt, S thông báo cho hai nạn nhân Lò Thị A và Lò Thị H đến nhà chị gái của Sở bản Bo, Tam Đường (Lai Châu) để xem mặt. Tại đây, các đối tượng thống nhất việc tổ chức đưa S cùng hai nạn nhân A và H sang Trung Quốc.

Đối tượng Nguyệt đưa S 1.000 NDT tiền công, đưa cho hai nạn nhân Lò Thị A, Lò Thị H mỗi người 500.000 đồng rồi bảo họ bắt xe khách xuống Lào Cai. Còn S được bạn trai đưa xuống Lào Cai bằng xe máy.

Khi đến Lào Cai, cả 4 đối tượng thuê một nhà nghỉ trên địa bàn rồi tìm cách xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Đối tượng Nguyệt sau đó gọi xe ôm đưa S, cùng hai nạn nhân đến khu vực biên giới thuộc xã Bản Phiệt. Trong lúc họ tìm cách vượt biên sang Trung Quốc thì bị lực lượng chức năng của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai bắt giữ.

Từ lời khai của S và hai nạn nhân H-A, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai vào cuộc. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 1/7, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đã bắt giữ Sìn Minh Nguyệt khi thị đang nhập cảnh từ Trung Quốc về Việt Nam.

Cũng từ đây, một đường dây mua bán trẻ em đã được làm rõ: Trong thời gian sang Trung Quốc làm gái mại dâm, Nguyệt quen Long và thuê nhà sinh sống với nhau như vợ chồng.

Được một thời gian, Long bàn với Nguyệt về Việt Nam tìm những cô gái trẻ tuổi, đưa sang Trung Quốc. Hai đối tượng thống nhất với phương thức ăn chia. Theo đó, nếu phi vụ mua bán trót lọt, gái bán dâm được hưởng 50% số tiền kiếm được, còn Long-Nguyệt chia nhau một nửa còn lại.

Vốn là một gái bán dâm chuyên nghiệp, từng có thời gian dài sinh sống ở Việt Nam nên Nguyệt khá thông thuộc địa bàn và dễ dàng kết nối được các mối quan hệ. Qua một người đồng hương tên Pánh (26 tuổi), làm nghề tự do ở Quảng Châu (Trung Quốc), Nguyệt biết S.

Đối tượng này liên lạc nói chuyện với S nhiều lần... Sau khi được S giới thiệu cho A-H, Nguyệt liên lạc với Lục Văn Long thông báo về việc đã tìm được người có nhu cầu sang Trung Quốc và thống nhất thời gian giao người.

Sau khi đưa 3 nạn nhân ra biên giới, đối tượng Nguyễn vượt biên qua khu vực phường Duyên Hải, Lào Cai sang Hà Khẩu (Trung Quốc) để đợi S cùng với A, H. Khi biết tin S cùng hai nạn nhân bị lực lượng chức năng bắt giữ, Nguyệt sợ hãi bỏ về Vân Sơn (Trung Quốc).

Ngày 4/7, tại khu vực biên giới thuộc tổ 30, phường Duyên Hải, TP Lào Cai, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, bắt giữ Lục Văn Long (quốc tịch Trung Quốc) có hành vi nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Trước những chứng cứ và tài liệu cơ quan chức năng thu giữ, Long phải thừa nhận hành hành vi mua bán trẻ em. Hiện vụ việc đang được Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai tiếp tục điều tra, làm rõ.

HẠNH VŨ (Tổng hợp)
Nguồn: nguoiduatin
Tin tài trợ
chặn đứngđường dâymua bán trẻ embiên giớicầm đầu

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật