`

Đình chỉ điều tra vụ sát hại Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái

Thứ hai, 26/12/2016 | 15:17 GMT+7

(ĐSPL) - Chiều nay (26/12), tại trụ sở Công an tỉnh Yên Bái, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái sẽ họp báo công bố kết quả điều tra vụ bắn chết Bí thư tỉnh ủy và chủ tịch HĐND tỉnh tại nơi làm việc.

15h buổi họp báo bắt đầu. Buổi họp báo do ông Phạm Ngọc Thắng, phó giám đốc Công an tỉnh Yên Bái, thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra, chủ trì.

Theo báo Dân trí, giải đáp thông tin về số tiền phát hiện trong phòng ông Ngô Ngọc Tuấn - Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái, Đại tá Phạm Ngọc Thắng - Phó Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái - cho biết, quá trình khám nghiệm, cơ quan điều tra xác định, tại phòng nghỉ của ông Ngô Ngọc Tuấn có 1 két sắt, trong két có 100.000 USD và 1,5 tỷ đồng.

“Qua thẩm tra tại Ban Tổ chức Tỉnh ủy, cơ quan điều tra xác định, Ban Tổ chức Tỉnh ủy không giao cho ông Tuấn quản lý tiền. Qua xác minh cũng được biết, ông Tuấn không vay nợ ai. Vợ ông Tuấn khai với cơ quan điều tra, số tiền trong két sắt là tiền của gia đình do hai vợ chồng tích cóp nhiều năm nay. Hai vợ chồng đi làm cả ngày, ở nhà chỉ có mẹ già 90 tuổi nên ông Tuấn mua một két sắt, để ở phòng nghỉ của cơ quan, giữ tiền cho an toàn”, Đại tá Phạm Ngọc Thắng nói rõ.

Quang cảnh buổi họp báo - Ảnh: Dân trí

“Số tiền ở phòng ông Cường là 50 triệu đồng” - Đại tá Thắng nhấn mạnh và phủ nhận thông tin phát hiện hàng trăm tỷ đồng trong phòng làm việc của ông Phạm Duy Cường.

3h20: Theo báo Vietnamnet, trung tá Phạm Anh Sơn, Phó trưởng Phòng CSHS, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Yên Bái cho biết: Khoảng 6h30 phút ngày 18/8, Đỗ Cương Minh từ nhà chở vợ là Nguyễn Thị Thu Hà đi làm. Sau đó Minh lái xe lên Tỉnh ủy và chuẩn bị vào phòng hop.
Minh sách cặp đi bộ vào phòng đồng chí Tuấn, thấy phòng đồng chí Tuấn có khách, Minh trở ra và gặp ông Hải - lái xe. Minh đứng chờ và nói chuyện với ông Hải ngay ngoài cửa phòng đồng chí Minh.
3 phút sau khách ra về, Minh vào phòng đồng chí Tuấn dùng súng K59 bắn 3 viên đạn vào đồng chí Tuấn, sau đó dùng súng tự sát.
Do Đỗ Cường Minh đã chết, loại trừ các yếu tố, nguyên nhân mâu thuẫn trong tình ái, mà do mâu thuẫn cá nhân khiến Minh bắn chết Cường và Tuấn.
Công an xác nhận chỉ có một thủ phạm là Minh, dùng khẩu súng KL1844, 06000018 do Công an tỉnh Yên Bái cấp bắn chết đồng chí Cường và Tuấn.

Trung tá Phạm Anh Sơn, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Yên Bái công bố nội dung điều tra vụ án - Ảnh: Công an nhân dân

Cùng đưa tin về buổi họp báo, báo Tuổi trẻ dẫn lời trung tá Phạm Anh Sơn - phó thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Yên Bái thông tin: tại hiện trường cơ quan công an thu giữ 4 vỏ đạn, 2 đầu đạn tài phòng ông Cường; 4 vỏ đạn, 4 đầu đạn trong phòng ông Tuấn và 1 khẩu súng K59 tại phòng ông Tuấn, khẩu súng này đã hết đạn.

Kết quả khám nghiệm hiện trường xác định trong phòng có 1 chiếc cặp, bên trong có 50 triệu đồng. Trong phòng ông Tuấn có két sắt, bên trong có 100.000 USD, 1,5 tỉ đồng và 1 số nhẫn chưa xác định chủng loại, giá trị.

Kết quả khám nghiệm tử thi xác định thi thể công Cường có 4 vết đạn, ông Tuấn có 3 vết đạn, ông Minh có 3 vết đạn bắn xuyên từ thái dương bên phải sang bên trái.

Công an tỉnh Yên Bái phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an kiểm tra 1 điện thoại thu được tại phòng ông Cường, 2 điện thoại và 1 USB tại phòng ông Tuấn, qua kiểm tra không phát hiện dữ liệu gì có liên quan đến vụ án.

Giám định khẩu súng, đầu đạn xác định các đầu đạn do khẩu súng K59 bắn ra.

Khám ôtô của ông Đỗ Cường Minh đỗ ở sân Ban tổ chức Tỉnh ủy phát hiện dưới tấm lót sàn trong ôtô có 1 con dao nhọn tự chế (chuôi gỗ) dài 35cm.

Về động cơ gây án

Theo báo Công an nhân dân, Cơ quan Điều tra đã làm việc với Chi cục kiểm lâm và tất cả anh chị em trong gia đình Đỗ Cường Minh nhưng không ai biết về mâu thuẫn và động cơ gây án của Minh là gì. Minh không vay nợ cơ quan và các anh chị em trong gia đình.

Tiến hành điều tra xác minh nhưng không phát hiện có dấu hiệu của động cơ gây án là do ghen tuông tình ái, không có dấu hiệu của việc mâu thuẫn trong làm ăn kinh tế và không có động cơ mục đích chính trị chống phá Đảng và chính quyền dân chủ nhân dân.

Theo đó, vụ việc xảy ra khoảng 7h sáng 18/1/2016, trước kì họp thứ 2 HĐND tỉnh Yên Bái.

Trụ sở Tỉnh ủy Yên Bái bị phong tỏa khi xảy ra vụ án

Sáng sớm, Bí thư Phạm Duy Cường và Chủ tịch HĐND tỉnh Ngô Ngọc Tuấn có mặt tại phòng làm việc của 2 ông để chuẩn bị khai mạc kì họp.

Lúc này, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái Đỗ Cường Minh đẩy cửa vào phòng ông Phạm Duy Cường, rút súng mang theo người bắn vào Bí thư Tỉnh ủy. Sau đó, ông Đỗ Cường Minh quay sang phòng ông Ngô Ngọc Tuấn, tiếp tục nổ súng vào Chủ tịch HĐND tỉnh.

Sau khi gây án, ông Minh tự vẫn bằng chính khẩu súng gây án.

Chiều cùng ngày, Bí thư Phạm Duy Cường và Chủ tịch HĐND Ngô Ngọc Tuấn và nghi can Minh đều đã tử vong.

Thời điểm đó, Công an tỉnh Yên Bái đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra, tuy nhiên do nghi can duy nhất đã chết nên không khởi tố bị can.

Tổng hợp

Tin tài trợ
giết ngườinổ súng Yên Báicông an Yên Bái
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật