`

Bắt thanh niên cưỡng đoạt tài sản của học sinh để mua quần áo đẹp

Chủ nhật, 13/03/2016 | 09:00 GMT+7

(ĐSPL) - Cần tiền mua quần áo đẹp, nghi can cùng một thiếu niên 14 tuổi rủ nhau đến trường cấp 2, tìm học sinh có tài sản để hăm doạ, cưỡng đoạt tài sản.

Theo tin tức đăng tải trên báo Tuổi Trẻ, ngày 12/3, công an quận 11, TP.HCM cho biết vừa ra quyết định khởi vụ án, khởi tố bị can đối với Từ Đạt Sim (20 tuổi, ngụ Q.11) để điều tra về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Từ Đạt Sim tại cơ quan cảnh sát điều tra (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo thông tin ban đầu từ cơ quan công an, Sim cùng Lưu C. Ph. (14 tuổi, ngụ Q.11) rủ nhau đến cổng trường cấp 2, tìm những học sinh có tài sản để hăm doạ, cưỡng đoạt tài sản.

Giữa tháng 1/2016, Sim tạo Facebook tên Phú Hiếu, sau đó nhắn tin cho em Lê Gia Thịnh (14 tuổi, ngụ Q.11) với nội dung do Thịnh đánh bạn của Sim nên yêu cầu em Thịnh đến xin lỗi bạn của Sim, nếu không sẽ bị chém.

Khi Thịnh cùng một người bạn nữa đến gặp Sim và Ph. thì bị hai đối tượng này hăm dọa rồi lấy xe đạp của hai em đem bán. Đến ngày 1/3, phát hiện Sim ở phường 8, quận 11, nạn nhân đã báo cho công an phường bắt giữ.

Tại cơ quan công an, nghi can này khai nhận hành vi của mình và khai thêm đã thực hiện 7 vụ cưỡng đoạt tài sản khác của các học sinh cùng với hình thức trên, lấy 4 xe đạp và 3 điện thoại di động. 

Sim cho biết do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên nghỉ học từ lớp 6 để bán vé số, sau đó nghi can này đi làm phụ hồ cho một công trình xây dựng. Do cần tiền để mua quần áo đẹp nên nảy sinh ý định cưỡng đoạt tài sản của học sinh.

Riêng với Ph., do chưa đủ tuổi để xử lý hình sự nên công an Q.11 cho gia đình bảo lãnh xử lý sau.

Tháng 12/2015, Công an thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) cũng bắt được đối tượng chuyên cưỡng đoạt tài sản của hàng loạt học sinh. Theo báo Công an nhân dân, gần 5 giờ ngày 6/12/2015, học sinh T.Q.T (13 tuổi, lớp 8, Trường THCS Nguyễn Du Đà Lạt) rời nhà ở đường Nguyên Tử Lực để đi bộ thể dục buổi sáng. Khi học sinh này đến trước cổng Trường Đại học Đà Lạt, Chiến điều khiển xe máy áp sát và vu khống T.Q.T đã đánh em của mình. Chiến quát nạt, đe dọa sẽ đánh T cho đến chết nếu không nộp điện thoại. T hoảng sợ đưa điện thoại hiệu Nokia cho Chiến.

Qua khai thác, biết T có hẹn đợi mấy học sinh khác trước cây xăng tỉnh Đội để cùng đi thể dục, Chiến liền phóng xe máy đến địa điểm này hăm dọa và lấy 3 chiếc điện thoại của các em.

Công an Đà Lạt đã tiến hành điều tra, bắt giữ đối tượng. Bước đầu Chiến khai đã 18 lần hăm dọa chiếm đoạt tài sản của các cháu nhỏ, đa số là học sinh. 

NINH LAN (Tổng hợp)

cưỡng đoạt tài sảnhăm doạmáy bay CASA 8983??i t??ng hong ??c hu?nCASA 8983an ninhpháp luật

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật