`

Đâm chú họ vì tưởng bị nói là "thần kinh"

Thứ tư, 11/11/2015 | 06:52 GMT+7

(ĐSPL) - Hiệp đi qua nhà ông Ngọc thì nghe tiếng thì thào to nhỏ của cặp vợ chồng này. Cho rằng ông Ngọc đã “buôn chuyện” Hiệp bị thần kinh nên tên này đã về nhà lấy dao phục ở ngõ để đâm ông Ngọc.

Theo tin tức báo Tiền Phong, ngày 10/11, TAND TP Hà Nội tuyên 15 năm tù đối với  Lê Hoàng Hiệp (28 tuổi, ở phường Khâm Thiên, quận Đống Đa) về hành vi giết người. Nạn nhân chính là người chú họ, bị cho là đã “buôn chuyện” Hiệp bị thần kinh.

Lê Hoàng Hiệp tại phiên tòa xét xử (Ảnh:Tiền Phong)

Tài liệu cáo buộc thể hiện, khoảng 18h ngày 20/5/2015, Hiệp đi qua nhà ông Ngọc thì nghe tiếng thì thào to nhỏ của cặp vợ chồng này. 

Cho rằng ông Ngọc nói xấu mình bị hâm, điên, Hiệp chạy về lấy con dao quắm, phục ở cửa ngõ. 

Đến 20h cùng ngày, vừa thấy ông Ngọc đi qua, gã thanh niên lập tức rút dao, nhằm thẳng vào đầu nạn nhân xuống tay liên tiếp từ mặt, xuống cổ, ngực.

Theo báo An ninh thủ đô, về phần bị hại, do được đưa vào bệnh viện cấp cứu kịp thời nên ông Ngọc đã may mắn thoát chết. Quá trình điều tra xác định, ông N bị đa chấn thương do vật sắc có lưỡi gây ra, trong đó có vết chém ở vùng chẩm và vết chém gây đứt rời dái tai bên phải với tổng tỉ lệ thiệt hại về sức khỏe là 72%.

Trước tòa, Lê Hoàng Hiệp thành khẩn khai nhận hành vi đoạt mạng người chú họ nhưng không đạt đúng như cáo trạng mô tả. Tuy nhiên khi lý giải về động cơ sát hại ông Ngọc, Hiệp úp mở cho rằng tội ác mà bị cáo thực hiện chỉ như là “giọt nước tràn ly”.

Bởi theo phân trần của bị cáo, ngoài việc có họ hàng gần gũi với nhau thì nhà Hiệp và nhà ông Ngọc còn ở đối diện nhau trong cùng một con ngõ nhỏ. Vậy nhưng giữa hai nhà lại có một khoảng cách rất lớn về kinh tế, địa vị xã hội cũng như thói quen sinh hoạt hàng ngày.

Trong quá trình ăn ở gần nhau, bản thân ông Ngọc cùng gia đình thường có thái độ không mấy thiện cảm với Hiệp. Thậm chí, đôi lúc còn “khinh khỉnh” gia đình bị cáo ra mặt. Do đó mà từ lâu Hiệp đã sớm ấm ức và nuôi hận trong lòng.

Trái ngược với lời khai của đứa cháu họ “mất nết”, tại tòa ông N phủ nhận mối quan hệ không tốt đẹp giữa 2 nhà. Bị hại cho rằng từ trước tới nay, gia đình ông và gia đình Hiệp không hề có khúc mắc hay mâu thuẫn gì với nhau. Có chăng cũng chỉ là sự khác biệt về nết ăn, nết ở cùng thói quen sinh hoạt hàng ngày.

Vào cuối những lời trình bày trước tòa, ông N cũng đã ra sức đề nghị HĐXX sơ thẩm xem xét đến hoàn cảnh, nhân thân của bị cáo để giảm nhẹ một phần hình phạt cho đứa cháu họ. Bởi theo bị hại thì dù sao Hiệp cũng vẫn là đứa cháu gọi ông bằng chú và một phần tội ác kia vốn bắt nguồn từ sự sốc nổi, bồng bột của bị cáo.   

Mặc dù vậy, về dân sự ông N vẫn yêu cầu bị cáo phải bồi thường tổng cộng 160 triệu đồng. Vì đó là số tiền thực tế mà gia đình ông phải bỏ ra để chữa trị thương tích cũng như phục hồi sức khỏe.

Với diễn biến vụ án như nêu trên, sau cùng TAND TP Hà Nội khẳng định hành vi của bị cáo đã cấu thành tội “Giết người”, theo quy định tại điểm n, khoản 1, Điều 93-BLHS. Việc ông N may mắn không chết là nằm ngoài mong muốn và ý thức của bị cáo.

Xem xét tính chất vụ án cùng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo, HĐXX sơ thẩm đi đến quyết định tuyên phạt Lê Hoàng Hiệp 15 năm tù giam, theo đúng tội danh bị truy tố. Đối với vấn đề dân sự, tòa ghi nhận sự cam kết bồi thường đầy đủ số tiền mà Hiệp chấp thuận bù đắp cho chú họ, ngay tại phiên xử.

NINH LAN (Tổng hợp)

Tin tài trợ
đoạt mạnggiết ngườinói xấubuôn chuyệntội ácan ninhPháp luậttin nhanhtin mớitin nóngtin hot

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật