`

Dẫn độ nhóm "hải tặc" về Malaysia xét xử

Thứ hai, 12/09/2016 | 15:42 GMT+7

(ĐSPL) - Bộ trưởng Nội vụ Malaysia đã có văn bản đến Bộ Công an Việt Nam yêu cầu dẫn độ các nghi can về Malaysia để xét xử.

Ngày 12/9, Tòa án Hà Nội mở phiên họp xem xét yêu cầu dẫn độ 8 tên cướp biển Indonesia sang Malaysia để xét xử.

Tin tức trên VOV, tháng 6/2015, nhóm cướp biển lên kế hoạch để cướp tàu chở xăng của Malaysia.

Khoảng 20h ngày 11/6/2015, khi tàu Orkim Harmony đang ở trên lãnh hải của Malaysia thì nhóm cướp tiếp cận và thực hiện hành vi phạm tội. Chúng còn gây thương tích cho một thuyền viên ở trên tàu. Sau đó, nhóm cướp biển bỏ trốn.

8 tên cướp biển Indonesia trên đường bỏ trốn đã vào lãnh hải thuộc chủ quyền của Việt Nam và bị Cảnh sát Biển Việt Nam và Bộ đội Biên phòng phối hợp bắt giữ. Sau đó, các đối tượng đã được bàn giao cho Cục Cảnh sát Hình sự- Bộ Công an để tiếp tục điều tra.

Dẫn độ nhóm "hải tặc" về Malaysia xét xử - Ảnh 1Phóng to

Nhóm cướp biển tại phiên xem xét dẫn độ sáng nay (Ảnh: VOV)

Hành vi của nhóm cướp biển Indonesia bị cơ quan công tố Malaysia cáo buộc các tội theo quy định tại điều 394, 397 Bộ luật hình sự Malaysia.

Thông tin trên Vnexpress, đầu tháng 2/2016, Bộ trưởng Nội vụ Malaysia đã có văn bản đến Bộ Công an Việt Nam yêu cầu dẫn độ các nghi can về Malaysia để xét xử. Và theo luật, tòa án là cơ quan xem xét yêu cầu này.

Tòa án Hà Nội sáng nay, sau khi xem xét các tài liệu trong hồ sơ, căn cứ kết quả phiên họp… đã ra quyết định chấp nhận yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia dẫn độ 8 cướp biển sang Malaysia.

Căn cứ để Tòa án Hà Nội xem xét yêu cầu dẫn độ từ quy định pháp luật về luật tương trợ tư pháp, Bộ Luật tố tụng hình sự. Đồ vật của nhóm cướp biển đang bị tạm giữ tại Cục Cảnh sát Hình sự cũng sẽ được trao trả.

Bạch Huyết (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

Tin tài trợ
cách làm mứt dừa màu xanhcách làm mứt dừa màu xanh đúng cáchnhóm cướp biểnTòa ánxử phạt

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật