Dọa cắt cổ vì “xù” tiền môi giới hôn nhân

Thứ sáu, 24/04/2015 | 19:35 GMT+7

(ĐSPL) - Thượng tá Cù Ngọc Nam, Phó trưởng Công an TP. Hải Dương (Hải Dương) cho biết, đơn vị này vừa làm rõ vụ bắt giữ người trái pháp luật, nguyên nhân bắt nguồn từ mâu thuẫn trong việc môi giới hôn nhân bất hợp pháp…
Từ vụ tai nạn xe ô tô, khiến ông Lee Jae In và Nguyễn Văn Hải (SN 1988, ở Hải Phòng) là người ngồi trên xe bị thương, chiếc xe ô tô hư hỏng nặng, Công an Hải Dương đã xác minh làm rõ đường dây môi giới hôn nhân bất hợp pháp. Quá trình xác minh, bước đầu xác định: Khoảng tháng 2/2015, ông Lee Jae In nhập cảnh vào Việt Nam, tổ chức kết hôn với chị Trần Thị C. (SN 1992, ở Hải Phòng). Vào thời điểm kết hôn với chị C., ông Lee Jae In đã có vợ và ba con gái, hiện đang sống ở Hàn Quốc. Dù tổ chức đám cưới với chị C. nhưng cả hai vẫn chưa đăng ký kết hôn. Ông Lee Jae In vào Việt Nam, kết hôn với chị C. thông qua hợp đồng ký kết môi giới hôn nhân của ông Kim Sung Gook, một người Hàn Quốc sang Việt Nam sinh sống từ nhiều năm nay. Ông Kim Sung Gook đồng thời cũng là chủ nhà nghỉ Anh Đức ở xã Hòa Bình, huyện Thủy Nguyên.

Ông Kim Sung Gook, người Hàn Quốc có liên quan đến vụ bắt giữ người trái pháp luật.

Theo hợp đồng được ký kết, ông Lee Jae In phải trả cho ông Kim Sung Gook 4.500 USD (có hợp đồng cụ thể) tiền công, khi việc môi giới hôn nhân hoàn tất. Ông Lee Jae In đã đưa trước cho Kim Sung Gook 2.300 USD, số còn lại theo thỏa thuận sẽ thanh toán khi hợp đồng kết thúc. Sau khi đám cưới diễn ra, ông Kim Sung Gook nhiều lần gọi điện thoại yêu cầu ông Lee Jae In trả nốt số tiền còn lại nhưng ông Lee Jaen In chưa trả. Cùng vào thời điểm này, ông Lee Jae In cũng giới thiệu một người bạn Hàn Quốc với ông Kim Sung Gook,  nhờ tìm phụ nữ Việt Nam để kết hôn…
Sau khi về Hàn Quốc một thời gian, ngày 28/3, ông Lee Jae In nhập cảnh vào Việt Nam rồi đến nhà chị C. Ngày 29/3, ông Lee Jae In đến khách sạn Kim Sơn (địa chỉ đường Đoàn Kết, phường Nhị Châu, TP. Hải Dương) gặp người bạn tên là là Lee Young Geun rồi cùng nhau đi ăn và uống rượu. Đến khoảng 21h cùng ngày thì ông Kim Sung Gook gọi cho ông Lee Jae In hỏi về ông Lee Young Geun, ông này cũng ở đó nhưng ra hiệu cho ông Lee Jae In không được nói… Một ngày sau,  khi ông Lee Jae In về khách sạn thì bị ông Kim Sung Gook đánh, sau đó có 6 người Việt Nam xông tới đưa ông Lee Jae In lên chiếc xe ô tô 7 chỗ ngồi. Ông Lee Jae In bị ép ngồi giữa hai thanh niên ở hàng ghế phía sau, các đối tượng giữ chặt tay ông… Trên đường đi, do bất đồng ngôn ngữ và thấy 2 thanh niên ngồi 2 bên ra ám hiệu đe dọa sẽ cắt cổ nên ông Lee Jae In lo sợ đã nhoài người về phía trước, giằng vô lăng với mục địch trốn thoát thì gây ra vụ tai nạn giao thông trên.
Qua xác minh thấy có dấu hiệu của vụ bắt giữ người trái pháp luật, Công an huyện An Dương đã có công văn gửi đến Công an TP. Hải Dương. Quá trình xác minh, đến ngày 19/4, cơ quan CSĐT Công an TP. Hải Dương đã có căn cứ khởi tố vụ án bắt giữ người trái pháp luật. Cơ quan CSĐT xác định danh tính của các đối tượng tham gia vào vụ bắt giữ người trái pháp luật, trong đó có Cao Văn Hiệu và Lê Bá Khải. Vụ án bước đầu được hé mở: Kim Sung Gook sang Việt Nam từ nhiều năm nay và hiện đang thuê nhà nghỉ Anh Đức (Hải Phòng) để làm ăn, trong đó có việc môi giới hôn nhân cho phụ nữ Việt Nam lấy chồng người nước ngoài… Hiệu là phiên dịch do ông Kim Sung Gook gọi đến vào ngày 29/3 để cùng đi về Hải Dương. Trước khi gọi cho Hiệu, tại nhà nghỉ Anh Đức, ông Kim Sung Gook thông qua một người phiên dịch là nữ đã trao đổi nội dung với những người trong nhóm rằng ông ta có một người bạn đang ở Hải Dương. Người này có nợ ông ta một khoản tiền, ông này muốn nhờ người đi về Hải Dương đòi nợ… Các đối tượng người Việt Nam nhận lời, đối tượng Đồng Xuân Nam (SN 1988, ở tại huyện Thủy Nguyên, nhân viên quản lý nhà nghỉ Anh Đức) đã gọi thêm một số bạn rồi thuê taxi đi về Hải Dương.
Tại Hải Dương, sau một hồi nói chuyện, giữa ông Lee Jae In và Kim Sung Gook xảy ra mâu thuẫn, xô xát. Theo lời của ông Lee Jae In thì tại buổi nói chuyện này, ông Kim Sung Gook không nói tới khoản nợ tiền môi giới hôn nhân của ông Lee Jae In… Ông Kim Sung Gook chỉ muốn ông Lee Jae In nói địa chỉ của người bạn, trước đó đã nhờ ông Kim Sung Gook môi giới hôn nhân. Ông Lee Jae In không đồng ý, bỏ vào khách sạn Kim Sơn thì ông Kim Sung Gook đi theo rồi dùng 2 tay ra hiệu cho nhóm thanh niên bắt ông Lee Jae In. Hiệu hiểu ý Kim Sung Gook nên phiên dịch bằng tiếng Việt: “Ông ấy bảo các anh bắt lấy nó”. Theo đó, các đối tượng bắt giữ ông Lee Jae In đưa lên ô tô đi về Hải Phòng và diễn biến sự việc xảy ra như ở trên. Ông Lee Jae In sau đó đã có đơn đề nghị cơ quan công an làm rõ sự việc và xử lý đối với những người đã bắt giữ ông theo đúng trình tự quy định của pháp luật.
Vụ việc tiếp tục được điều tra, làm rõ.       
Xuân Mai 
Tin tài trợ
môi giới hôn nhâncắt cổđe dọa

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật