Đòi bồi thường tổn thất tinh thần cho... chim?

Thứ hai, 29/06/2015 | 11:38 GMT+7

(ĐSPL) - Nghĩ con chim cu quý của mình bị hoảng sợ sau va chạm nên ông Truyền bắt người gây tai nạn phải... bồi thường bằng tiền mặt.

Chim cu bị... tổn thất tinh thần sau tai nạn giao thông?

Người dân xã An Bình, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long xôn xao bàn tán việc ông Nguyễn Xuân Truyền (54 tuổi, ngụ ấp An Hưng) gửi đơn kiện, yêu cầu anh Nguyễn Văn Lập (39 tuổi, ngụ ấp An Thành) phải bồi thường tinh thần cho con chim cu gáy của mình.

Theo đó, vào khoảng 16h30 ngày 16/03/2015, anh Lập va chạm giao thông với ông Truyền, làm 3 chiếc lồng chim cu trên xe ông Truyền bị văng xuống đường.

Cú ngã khiến ba con chim cu trong lồng bay tán loạn. Ông Truyền cho rằng chính Lập là nguyên nhân gây ra vụ va chạm khiến mình bị ngã xuống đường; đồng thời, làm chim cu bị hoảng sợ, ảnh hưởng đến khả năng cất tiếng gáy. Ông buộc anh Lập phải chịu trách nhiệm bồi thường “tổn thất tình thần” cho chim cu.

Biên bản thỏa thuận giữa ông Truyền và anh Lập về việc nuôi chim cu sau tai nạn.

Trước sự kiên quyết của ông Truyền, anh Lập đành phải chấp thuận sẽ nuôi dưỡng con chim cu “bị tổn thất tinh thần” này trong vòng 30 ngày. Hết thời hạn, hẹn nếu chim cu khỏe mạnh và gáy lại bình thường thì ông Truyền sẽ nhận lại chim.

Nhưng nếu trong thời gian nuôi chim cu, anh Lập làm chim chết hoặc không gáy được thì phải bồi thường cho ông Truyền 2,5 triệu đồng.

Anh Lập chia sẻ, trong suốt khoảng thời gian nuôi chim cu gia đình anh vô cùng khổ sở, phải tìm mồi ngon, tìm cu mái, chăm chút từng cái lông, rồi đi khắp nơi hỏi cách "thúc" chim cu gáy.

“Mấy ngày đầu con cu về nhà nhát người bay tá lả và không gáy được tiếng nào. Khi ấy, mọi người xung quanh cứ đi qua nhà lại hỏi “con cu gáy chưa mày?”. Gia đình tôi đợi mãi suốt mấy tuần liền con cu không gáy được. Bỗng một ngày con cu có lẽ vì được gia đình chăm kĩ nên gáy, nhảy nhót linh hoạt trong lồng.

Thấy vậy, tôi vội vàng đem cu sang nhà ông Truyền giao thì ảnh không chịu. Ông Truyền bảo qua kiểm tra ban đầu, con cu không đạt yêu cầu, đặc biệt tiếng gáy không còn 'thiêng' như ngày xưa nên nhất quyết không nhận lại lồng cu. Nghe vậy, tôi chỉ còn biết cách mang con cu về nuôi tiếp”, anh Lập ngậm ngùi.

Anh Lập chia sẻ về quãng thời gian nuôi chim cu cho ông Truyền.

Chưa có quy định bồi thường tinh thần cho vật nuôi

Anh Lập đành bấm bụng chịu đựng mang chim cu về nhà tiếp tục chăm sóc nhưng cả nhà anh không ai biết tiếng cu gáy thế nào mới đạt chất lượng. Sau nhiều tháng trôi qua, đúng ngày 31/5, ông Truyền làm đơn gửi lên chính quyền địa phương yêu cầu anh Lập bồi thường do không làm đúng cam kết hai người đã lập trước đó.

Tuy nhiên, anh Lập một mực không chấp nhận yêu cầu "kỳ lạ" của ông Truyền nên Ban nhân dân ấp tổ chức hòa giải cho đôi bên, nhưng không thành. Vụ việc được chuyển lên phòng Tư pháp xã An Bình. Một lần nữa chính quyền gặp khó khăn trong việc xử lý vụ việc vì luật phát chưa có điều khoản nào đề cập đến vấn đề bồi thường tinh thần cho vật nuôi.

Ông Út Hồng – Trưởng ấp An Thành cho biết: Từ trước đến nay đây là một vụ việc hy hữu và bi hài nhất trên địa bàn. Hai bên đương sự đều là hộ gia đình văn hóa, làm ăn lành mạnh. Trong vụ việc này khó có cách nào lý giải được ai sai, ai đúng. 

Cũng theo ông Hồng, vào ngày 16/6/2015 chính quyền địa phương tiến hành phân xử vụ án con chim cu. Trong suốt buổi hòa giải, ông Truyền luôn khẳng định chim cu do anh Lập nuôi không đủ "chỉ tiêu" nên quyết không nhận lại.

Theo báo Đất Việt

Đau bao tử: Nguyên nhân, triệu chứng, dấu hiệu và cách điều trị

Tin tài trợ
bồi thườngtổn thất tinh thầnchim cutai nạn giao thông

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật