`

Đối tượng đang trốn nã vẫn có… biên bản hỏi cung?

Thứ sáu, 08/07/2016 | 08:30 GMT+7

(ĐSPL) - Sau khị nghị án, hội đồng xét xử nhận định, vụ án có tính chất phức tạp, cần có thời gian để nghiên cứu thêm.

Ngày 6/7 vừa qua, TAND huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đã tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án cố ý gây thương tích xảy ra ngày 2/11/2014 tại thị trấn Cát Thành, huyện Trực Ninh. Trong phiên tòa, các bên đã chỉ ra một số dấu hiệu vi phạm tố tụng!

Phiên tòa ngày 6/7.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân huyện Trực Ninh: Chiều 2/11/2014, Phạm Trọng Thuân (SN 1984) cùng vợ là Trịnh Thị Thúy (27 tuổi, cùng trú tại phường Đông Hải 1, quận Hải An, TP.Hải Phòng) và hai con về nhà mẹ đẻ là bà Chuyên (tại thị trấn Cát Thành) dự lễ trên địa bàn.

Tối cùng ngày, Thuân và Thúy ăn cơm tại nhà bà Chuyên cùng với bà Chuyên, Ninh Thị Băng (32 tuổi, tổ dân phố Bắc Hòa, thị trấn Cát Thành), anh Thuật (chồng Băng) và chị Nguyệt (chị chồng Băng). Trong bữa cơm, vợ chồng Băng nói chuyện với Thuân về việc vay nợ của Băng với chị Trần Thị Ban (29 tuổi, thường trú tại phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội) và chị Phạm Thị Phượng (45 tuổi, tổ dân phố Bắc Hòa, thị trấn Cát Thành). Trước đó, Thuân có biết việc vay nợ này nên đã gây ra mâu thuẫn trong gia đình.

Sau đó, Thuân nói với Băng chở chị Phượng đến nhà nói chuyện về khoản nợ. Khi đến nơi, giữa chị Phượng và các thành viên gia đình Băng có tranh cãi, đôi co về khoản nợ. Chị Phượng khẳng định chỉ giới thiệu Ban cho Băng để vay tiền chứ bản thân không hề vay của chị Băng. Hai bên tiếp tục có lời qua tiếng lại. Sau đó, chị Phượng đồng ý trả cho Băng số tiền 650 triệu đồng trong số tiền Ban vay của chị Băng. Nhưng do chị Phượng không có tiền trả ngay lúc đó nên Thuân, Thúy và Đỗ Văn Tuế (SN 1981, là em con cô ruột Thuân, ở thị trấn Cát Thành) đã dùng kéo cắt đứt 2 đốt ngón tay trỏ, bàn tay phải của chị Phượng. Gây án xong, bỏ mặc nạn nhân vật lộn với vết thương, Thuân, Thúy và Tuế bỏ về Hải Phòng.

Nhận được tin báo, người thân gia đình chị Phượng đã tìm tới nhà Băng đưa nạn nhân xuống bệnh viện 108 Hà Nội cấp cứu. Sau khi trưng cầu giám định, cơ quan điều tra xác định thương tật của chị Phượng là 6%. Trong quá trình điều tra, Thuân và Thúy bỏ trốn nên cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã và bắt được hai đối tượng trên vào ngày 8/2/2016.

Theo lời chị Phượng khai trước tòa, do mối quan hệ làm ăn nên tháng 7/2014, chị Trần Thị Ban tìm đến vay tiền chị. Nhưng do không có tiền nên chị Phượng đã giới thiệu Ban đến gặp Băng để vay. Việc vay nợ cụ thể giữa hai bên thế nào chị không biết mà chỉ đứng ra nhận tiền cho Ban từ Băng hai lần với tổng số tiền là 650 triệu đồng. Thế nhưng không hiểu sau đó, gia đình Băng liên tục gặp chị Phượng đe dọa đòi nợ, ép chị ký giấy vay nợ với tố tiền lên tới 1,2 tỉ đồng. Ngoài việc cắt ngón tay, gia đình Băng còn tổ chức cưỡng, cướp tài sản của gia đình chị. Sự việc có sự chứng kiến và ghi nhận của các cơ quan chức năng.

Trong quá trình tranh tụng trước tòa, luật sư Trần Văn Lý (người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho chị Phượng) đã chỉ ra nhiều sai sót trong quá trình điều tra vụ án: Cụ thể theo hồ sơ vụ án cố ý gây thương tích xảy ra ngày 2/11/2014 có 7 người trong gia đình Băng tham gia gồm: Thuân, Thúy, Tuế, Nguyễn Thị Chuyên (mẹ chồng Băng), Băng, Thuật (chồng Băng), Nguyệt (chị chồng Băng) và Nguyễn Văn Tảo. Tuy vậy chỉ có 3 người là Thuân, Thúy và Tuế bị khởi tố. Trong quá trình điều tra, cơ quan công an không làm rõ được hành vi phạm tội của các đồng phạm. Mặt khác trường hợp của bà Chuyên (chủ nhà nơi xảy ra vụ việc) và Đỗ Văn Tuế - người trực tiếp tham gia phạm tội, cơ quan điều tra đã không lấy lời khai ban đầu. Đây là vụ án do các thành viên trong một gia đình gây ra, nhưng quá trình điều tra lấy lời khai các đối tượng không được cách ly nên có thể dẫn tới việc thông cung.

“Sai phạm nghiêm trọng nhất trong hồ sơ điều tra vụ án nói trên của công an huyện Trực Ninh là: Trong quá trình điều tra, hai đối tượng phạm tội gồm: Phạm Trọng Thuân và Trịnh Thị Thúy bỏ trốn và cơ quan điều tra đã phải ra lệnh truy nã và bắt được vào ngày 8/2/2016. Tuy nhiên, điều lạ lùng là vào ngày 7/2/2016 (trước đó 1 ngày), điều tra viên Trịnh Trường Sơn (công tác tại Công an huyện Trực Ninh) đã có trong tay biên bản hỏi cung của hai đối tượng trên”, Luật sư Lý chỉ rõ!

Trả lời vấn đề này trước tòa, đại diện viện Kiểm sát huyện Trực Ninh là ông Nguyễn Thanh Tùng thừa nhận đây là sai sót của điều tra viên và hứa sẽ khắc phục. Lý do đưa ra để giải thích cho sự sai sót trên do lúc ấy là thời điểm giao thời giữa năm cũ và năm mới, ngày cũ (tức ngày 7) và ngày mới (ngày 8) nên có thể điều tra viên nhầm lẫn. Tuy nhiên việc sai sót ngày giờ trên không làm thay đổi bản chất của vụ việc.

Sau khị nghị án, hội đồng xét xử nhận định, vụ án có tính chất phức tạp, cần có thời gian để nghiên cứu thêm. Do vậy ông Chu Thái Hà, thẩm phán, chủ toạ phiên tòa đã đã quyết định hoãn thời gian tuyên án vào ngày 11/7 tới đây!

Đan Anh 

Nguồn: Người đưa tin

Tin tài trợ
trốn nãhỏi cungtai nạn giao thông mới nhất ngày 20/10

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật