`

Đủ căn cứ thu hồi chứng chỉ của luật sư gây oan sai cho ông Nén

Thứ hai, 17/10/2016 | 16:18 GMT+7

(ĐSPL) – Lãnh đạo Bộ Tư pháp cho biết, đã có căn cứ xem xét thu hồi chứng chỉ luật sư của ông Cao Văn Hùng, người gây ra 2 vụ án oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén.

Ngày 17/10, tại buổi họp báo Công tác tư pháp quý III năm 2016, bà Đỗ Hoàng Yến, Cục Bổ trợ tư pháp cho biết, cơ quan này đã tiến hành công tác xem xét thu hồi chứng chỉ hành nghề  luật sư của ông Cao Văn Hùng, nguyên điều tra viên gây ra 2 vụ án oan cho ông Huỳnh Văn Nén.

Theo bà Đỗ Hoàng Yến, Vụ trưởng Vụ Bổ trợ tư pháp  (Bộ Tư pháp), cơ quan này đã làm việc với các bên liên quan như: Sở Tư pháp tỉnh Bình thuận, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Đoàn luật sư tỉnh Bình thuận... để xem xét trường hợp của ông Cao Văn Hùng. Sau khi làm việc, Bộ Tư pháp đã có đủ căn cứ xác định ông Cao Văn Hùng chưa đủ tiêu chuẩn luật sư theo Luật luật sư. Tuy nhiên, Vụ trưởng Vụ Bổ trợ tư pháp cho biết, cơ quan này vẫn đang tiến hành quy trình thu hồi chứng chỉ hành nghề cũng như thẻ luật sư ông Cao Văn Hùng theo đúng quy định của pháp luật. Khi nào có kết quả sẽ thông báo rộng rãi trên các phương tiện báo chí và truyền thông.

Đủ căn cứ thu hồi chứng chỉ của luật sư gây oan sai cho ông Nén - Ảnh 1Phóng to

Buổi họp báo Công tác tư pháp quý III năm 2016. 

Liên quan đến việc Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận chỉ bồi thường cho ông Huỳnh Văn Nén 2,6 tỷ đồng, ông Trần Việt Hưng, Phó cục trưởng Cục Bồi thường Nhà nước (Bộ Tư pháp) cho biết, xét về mặt pháp luật thì phải xem xét thật kỹ lưỡng bởi áp theo pháp luật hiện hành thì những thiệt hại ông Nén được bồi thường rất hạn chế.

 "Do ông Huỳnh Văn Nén làm nông nghiệp và sống ở huyện Hàm Tân, Bình Thuận nên những tổn thất nhập thực tế trong thời gian trước khi ông Nén được minh oan rất thấp, nếu tính theo mức bồi thường theo mức độ lao động, thu nhập ở địa phương." - ông Hưng nhận định

Phó cục trưởng Cục Bồi thường Nhà nước cho rằng , có thể ông Nén sẽ được bồi thường những khoản như trợ cấp nuôi bố mẹ, con cái, chi phí suốt mấy năm vợ con đi kêu oan. Nhưng chi phí thăm nuôi, kêu oan mười mấy năm trời rất khó bởi theo luật hiện tại chưa quy định bồi thường về những khoản này. Ngoài ra, việc xác định về thu nhập bị mất trong thời gian ông ngồi tù cũng rất khó, bởi ông là người nông dân, thu nhập không ổn định. Tuy vậy, tôi tin rằng TAND tỉnh Bình Thuận sẽ căn cứ theo quy định của pháp luật để thực hiện đúng trách nhiệm bồi thường cho ông Nén.

Ông Hưng cho biết thêm, Cục Bồi thường nhà nước thấy rõ những bất cập trong Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước hiện hành. Cơ quan này sẽ có có đề xuất sửa đổi phù hợp, sát với thực tế hơn trong dự thảo Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước đang được trình lên xem xét để điều chỉnh nâng mức bồi thường lên.

Hà Cường
Nguồn: Người đưa tin

Video đang được xem nhiều nhất:

Tin tài trợ
Huỳnh Văn Néncao văn hùngngười tu thế kỷ

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật