Dùng ATM giả rút tiền, 2 thanh niên Trung Quốc lãnh án tù

Thứ hai, 06/03/2017 | 19:04 GMT+7

Hai thanh niên người Trung Quốc học được thủ đoạn lấy cắp thông tin, mật khẩu thẻ ATM nên đã tạo thẻ giả rồi vượt biên sang Việt Nam rút trộm tiền.

Theo báo Tiền Phong, chiều 6/3, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Tian Yun Yun (tức Điền Vân Vân, SN 30 tuổi) 7 năm tù và Zhong Zheng (tức Khắc Chính, 17 tuổi, đều mang quốc tịch Trung Quốc) 30 tháng tù cùng về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Dùng ATM giả rút tiền, 2 thanh niên Trung Quốc lãnh án tù - Ảnh 1Phóng to

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: báo Tiền Phong

Như báo An ninh thủ đô đã đưa tin trước đó, 2h ngày 4/6/2016, tổ công tác Đội CSHS - CAQ Ba Đình phát hiện 2 nam thanh niên người nước ngoài đang rút tiền tại cây ATM của chi nhánh Ngân hàng Liên Việt Post Bank (số 269 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội), có nhiều biểu hiện nghi vấn.

Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện các đối tượng trên đang sử dụng phôi thẻ ATM giả để chiếm đoạt tiền trong máy ATM, thu giữ toàn bộ tang vật, trong đó có 210 triệu đồng.

Tại cơ quan công an, danh tính 2 đối tượng được làm rõ là Tian Yun Yun và Zhong Zheng đều quốc tịch Trung Quốc. Cả hai khai nhận, do Tian Yun Yun biết thủ đoạn lấy trộm mật khẩu, thông tin thẻ ATM nên đã rủ Zhong Zhen sang Việt Nam cùng rút trộm tiền.

Sau khi chuẩn bị các công cụ (camera, thiết bị lưu thông tin thẻ, máy đọc ghi thẻ và máy tính xách tay…), ngày 25/5/2016, cả hai nhập cảnh vào Việt Nam bằng đường tiểu ngạch tại Quảng Ninh, sau đó thuê xe khách từ Quảng Ninh lên Hà Nội tìm nhà nghỉ, đồng thời bàn nhau đến các cây ATM rút trộm tiền

1h ngày 4/6/2016, hai đối tượng đến cây ATM của Ngân hàng Liên Việt Post Bank trên phố Giảng Võ để hành động thì bị lực lượng CAQ Ba Đình bắt quả tang.

Cũng theo báo Tiền Phong, chỉ hơn 2h sau, Vân Vân và Khắc Chính quay trở lại cây ATM trên nhằm tiếp tục rút tiền thị bị công an bắt giữ cùng toàn bộ tang vật. Theo ngân hàng Liên Việt, để có 210 triệu đồng, 2 thanh niên đã thực hiện 27 giao dịch và thành công 14 lần.

Cùng ngày, ngân hàng Vietcombank đã nhận được khiếu nại của 14 khách hàng bị trộm tiền nói trên. Sau đó, ngân hàng này đã bỏ tiền túi ra khắc phục thiệt hại cho các khách hàng và trả phí dịch vụ cho Ngân hàng Liên Việt. Vì vậy, cáo trạng của VKS đề nghị tòa trả 210 triệu đã thu giữ của Vân Vân và Khắc Chính.

Điều 139 Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ năm 2009) quy định về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
 
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
 
a) Có tổ chức;
 
b) Có tính chất chuyên nghiệp;
 
c) Tái phạm nguy hiểm;
 
d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
 
đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
 
e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;
 
g) Gây hậu quả nghiêm trọng.
 
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
 
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
 
b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
 
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân:
 
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
 
b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
 
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

(Tổng hợp)

Tin tài trợ
ATM giảmật khẩu thẻ ATMrút trộm tiềnHà nộithanh niên Trung Quốc
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật