Đường dây ma túy 8X: Cú thoát án tử "ngoạn mục" của một sơn nữ

Chủ nhật, 03/05/2015 | 14:30 GMT+7

(ĐSPL) - Vụ án Vì Thị Sen cùng đồng bọn mua bán trái phép hơn 300 bánh heroin. Đây là vụ án mua bán, vận chuyển ma túy lớn nhất từ trước tới nay tại tỉnh Điện Biên.
Theo tin tức trên TTXVN, trong ba ngày, Tòa án Nhân dân tỉnh Điện Biên đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 10 bị cáo trong vụ án "vận chuyển, mua bán ma túy trái phép" lớn nhất từ trước đến nay tại Điện Biên.
10 bị cáo phải ra trước vành móng ngựa gồm Vì Thị Sen (tức Tòng Thị Xen, sinh năm 1981), Lò Thị Hoa (sinh năm 1988), Lương Thị Đoàn (tức Lương Thị Đàm, sinh năm 1978), Tòng Văn Quyết (sinh năm 1983), Lò Văn Hạnh (sinh năm 1975), Vì Văn Hiến (sinh năm 1983), Tòng Thị Lan (sinh năm 1994), Lò Văn Tới (sinh năm 1997) đều trú tại xã Thanh Yên, huyện Điện Biên; cùng các bị cáo: Lý Văn Thanh (tức Lý Văn Thành, sinh năm 1989), Lưu Văn Chè (sinh năm 1984) trú tại xã Cao Lâu và xã Thanh Lòa, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.

Các bị cáo tại phiên xét xử. (Ảnh: VTV)

Toàn bộ 10 bị cáo trên đều bị Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Điện Biên buộc tội tham gia vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy nhiều lần với số lượng lớn. 
Điều đáng chú ý trong vụ án trên là các bị cáo hầu hết đều còn rất trẻ. Tám bị cáo trú tại xã Thanh Yên (huyện Điện Biên) có quan hệ gia đình với nhau, có cha, mẹ hoặc chồng đã từng tham gia buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, hiện đang phải chấp hành hình phạt tù với mức án cao.
Cụ thể bị cáo Vì Thị Sen có chồng là Tòng Văn Kiên cũng tham gia vụ án, hiện đã bỏ trốn, bố đẻ của bị cáo hiện đang thi hành án tại trại giam Tân Lập (tỉnh Phú Thọ).
Hai bị cáo Vì Văn Hiến và Tòng Thị Lan là vợ chồng, Hiến là em trai bị cáo Vì Thị Sen và nguy hiểm hơn, bị cáo Hiến trước khi bị bắt còn là cán bộ tư pháp xã. Bị cáo Lò Văn Hạnh dẫn dắt, lôi kéo con trai mình là bị cáo Lò Văn Tới còn đang ở độ tuổi vị thành niên, đang học lớp 10/12 tham gia vào đường dây ma túy này. Hoặc bị cáo Lò Thị Hoa có mẹ đẻ và chồng đều đang phải thi hành án tại các trại giam Tân Lập và Nam Hà.
Tại phiên tòa, các bị cáo đều tỏ thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi về hành vi phạm tội của mình và mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.
Căn cứ vào bản cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Điện Biên cùng kết quả thẩm vấn, tranh tụng tại phiên tòa và các điều khoản của Bộ luật Hình sự, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân tỉnh Điện Biên đã tuyên phạt: 6 bị cáo là Vì Thị Sen, LòThị Hoa, Lý Văn Thanh, Lưu Văn Chè, Tòng Văn Quyết và Lò Văn Hạnh mức án tử hình. Bị cáo Lương Thị Đàm phạm tội ở mức độ đặc biệt nghiêm trọng, nhưng do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên được giảm xuống mức án tù chung thân.
Bị cáo Vì Văn Hiến bị tuyên phạt tù chung thân. Bị cáo Tòng Thị Lan có tình tiết giảm nhẹ là đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi bị tuyên phạt 20 năm tù. Bị cáo Lò Văn Tới với tình tiết giảm nhẹ là phạm tội khi chưa đến tuổi thành niên, bị tuyên phạt 17 năm tù.
Hội đồng xét xử cũng tuyên các hình phạt bổ sung là: Phạt bị cáo Vì Thị Sen 250 triệu đồng, Lò Thị Hoa 100 triệu đồng, Lương Thị Đoàn 50 triệu đồng, Lý Văn Thanh 30 triệu đồng, Lưu Văn Chè 20 triệu đồng, Lò Văn Hạnh 20 triệu đồng. Hội đồng xét xử cũng tuyên bố các tài sản là tang vật thu giữ từ vụ án như xe ôtô, tiền gửi tiết kiệm, tiền mặt, điện thoại di động… Sau khi tịch thu sung công quỹ phần tài sản do phạm tội mà có, còn lại trả cho gia đình các bị cáo.
Chân dung các “ông, bà trùm” 8X
Chia sẻ trên báo Công an Nhân dân, Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên, Đội trưởng Đội án trinh sát, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (PC47) Công an tỉnh Điện Biên, điều tra viên thụ lý trực tiếp vụ án ma túy Điện Biên – Lạng Sơn cho biết: “Tòng Thị Lan và đồng bọn mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy” là một vụ án điểm của PC47, đến thời điểm này (5/2015) vụ án vẫn đang tiếp tục được đấu tranh mở rộng.
Cơ quan điều tra đã bắt giữ 10 đối tượng, truy nã đặc biệt 3 đối tượng. Mới chỉ hình thành từ tháng 3/2012 đến khi mắt xích đầu tiên của đường dây này bị phá vỡ (4/2013), các đối tượng đã câu kết, buôn bán, tiêu thụ trót lọt 318 bánh heroin.
Sẩm tối ngày 4/5/2013, tại địa bàn Tổ 6, phường Nam Thanh, TP Điện Biên Phủ, tổ công tác Phòng PC47 Công an tỉnh Điện Biên phối hợp với Công an huyện Điện Biên phát hiện một đôi nam nữ đi xe máy biển kiểm soát 27N1-00156 có biểu hiện nghi vấn. Đối tượng nữ ngồi sau ôm một hộp carton màu vàng… Qua kiểm tra hành chính, tổ công tác phát hiện, thu giữ 40 bánh heroin được ngụy trang trong mấy bộ quần áo cũ.
Hai đối tượng khai nhận là Tòng Thị Lan và Lò Văn Tới ở Đội 5, xã Thanh Yên, Điện Biên. “Đường dây ma túy Điện Biên đi Lạng Sơn rồi ra nước ngoài hoạt động rất tinh vi, xảo quyệt. PC47 xác lập chuyên án X và đã nhiều lần bắt hụt đối tượng. Việc bắt giữ thành công Lan và Tới góp phần đập tan mắt xích đầu tiên của đường dây ma túy này” – Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên chia sẻ.
Các điều tra viên đã tập trung lấy lời khai của đôi nam nữ này. Mặc dù còn trẻ (Lan 21 tuổi, Tới 18 tuổi) nhưng cả hai đối tượng rất ngoan cố, giở chiêu “ngậm hến”, kiên quyết không khai báo thêm đồng bọn. Trong khi vụ án đang được điều tra mở rộng, ngày 21/11/2013, tại khu vực Đội 5, xã Thanh Yên, huyện Điện Biên, tổ công tác Phòng phòng chống ma túy, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Điện Biên đã để lọt một mẻ lưới lớn. Lợi dụng đêm tối, đối tượng đã tẩu thoát, vứt lại một chiếc cặp màu đen bên trong đựng 12 bánh (trọng lượng 4,17kg) heroin.
Qua công tác nghiệp vụ cùng với từ lời khai của Tòng Thị Lan và Lò Văn Tới, ban chuyên án phát hiện 12 bánh heroin này có liên quan đến đường dây mà Tòng Thị Lan là một mắt xích. Đây chính là thời điểm chín muồi để phá án, cơ quan CSĐT đã ra lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với Tòng Thị Xen, Tòng Văn Quyết, Lò Văn Hạnh, Vì Văn Hiến (chồng Lan), Tòng Văn Kiên ở Thanh Yên, huyện Điện Biên.
Một mũi trinh sát khác phối hợp với Công an tỉnh Lạng Sơn bắt, khám xét khẩn cấp đối với Lương Thị Đàm, Lý Văn Thanh, Lưu Văn Chè ở thôn Pò Phấy, Co Khuất, xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc. Do thấy động, trước đó Tòng Văn Kiên, Quàng Văn Hải, Quàng Văn Hặc đều ở Đội 5, xã Thanh Yên đã bỏ trốn.
Mặc dù tuổi đời còn khá trẻ, có đối tượng tham gia vào đường dây mới chỉ bước qua ngưỡng tuổi 16 nhưng đường dây ma túy này hoạt động rất xảo quyệt, với thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh.
Chúng thường đi những chuyến hàng “khủng”, từ 10 đến 50 bánh heroin. Khi có khách mua hàng, Lương Thị Đàm và vợ chồng Tòng Văn Kiên – Vì Thị Sen gom tiền để đám Quyết, Hạnh, Hải, Hặc vượt biên qua đường tiểu ngạch (Thanh Yên là xã giáp biên) tìm mua của các “ông trùm” hoặc đầu nậu ở khu vực Na Luông, Mường Mày, Phong Sa Lỳ (Lào), sau đó gùi bộ về tập kết ở một địa điểm bí mật trong một khu rừng ở gần bản Nà Ngum, xã Thanh Yên. Tại đây, sau khi nghe ngóng, tính toán, các đối tương lại thuê Tòng Thị Lan, Lò Văn Tới, Lý Văn Thanh, Lưu Văn Chè, Lò Thị Hoa… vận chuyển về Bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) giao hàng hoặc đưa lên Cao Lộc (Lạng Sơn) tiêu thụ. Mỗi bánh heroin ở bên kia biên giới, chúng mua khoảng 80 – 100 triệu đồng (tùy chất lượng), về Lạng Sơn bán 225 triệu. Các đối tượng hoạt động không theo một quy luật nào, hình thức vận chuyển “hàng” cũng rất quỷ quyệt gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra, trinh sát của lực lượng phòng chống ma túy.
Tuy nhiên, “vỏ quýt dày có móng tay nhọn”, các trinh sát Phòng PC47 đã xây dựng nhiều phương án tác chiến, đón lõng để đối tượng lần lượt sa lưới.

Tòng Thị Lan phải trả giá cho lỗi lầm của mình khi còn rất trẻ.

“Bông ban Nà Ngum” thoát chuyến đò về âm phủ
Trong vụ án này sơn nữ được mệnh danh là “bông ban Nà Ngum” là Tòng Thị Lan khi bị bắt đã gây xôn xao dư luận, bởi Lan là một cô gái xinh đẹp có tiếng trong vùng. Quê Lan ở bản Na Ồ, xã Mường Nhà, huyện Điện Biên. Đây là đầu nguồn của dòng suối nóng Nậm Pe, các cô gái ở đây đều sở hữu một làn da trắng với mái tóc dài óng ả. Là một trong số sơn nữ hiếm hoi tốt nghiệp trung học phổ thông nhưng Lan không thi đại học mà yêu sớm rồi lấy chồng và theo chồng lập nghiệp tại xã Thanh Yên, huyện Điện Biên. Thanh Yên là “cái rốn” ma túy, đặc biệt là Đội 4, Đội 5 và bản Nà Ngum nhiều năm nay vắng bóng đàn ông vì lãnh án tử hình hoặc vào tù vì buôn bán ma túy. Mặc dù sinh ra lớn lên ở miền sơn cước nhưng Lan lại không đảm đang như các cô gái miền ngược mà sớm nhiễm thói ăn chơi thị thành.
Nắm được tham vọng của Lan, vợ chồng Tòng Văn Kiên – Tòng Thị Xen đã rủ rê, dẫn dắt vợ chồng Lan tham gia vào đường dây với vai trò là người vận chuyển. Không phải bỏ vốn nhưng nếu vận chuyển trót lọt từ Thanh Yên ra TP Điện Biên Phủ (khoảng 5km), Lan – Hiến được trả công tới 5 triệu/bánh heroin nên cặp vợ chồng này nhanh chóng trở thành trợ thủ đắc lực của Kiên và Xen.
Trong phiên tòa sơ thẩm được tổ chức mới đây, dù trực tiếp vận chuyển hàng chục bánh heroin, nhưng do đang nuôi con nhỏ (dưới 36 tháng tuổi) “bông ban Nà Ngum” Tòng Thị Lan chỉ lãnh 18 năm tù. Tương tự, “bà trùm” Lương Thị Đàm cũng thoát hiểm “ngoạn mục” phải chịu mức án tù chung thân.
Mặc dù bị nghén nặng khi mang thai 3 tháng đứa con đầu lòng nhưng vào cái buổi tối định mệnh đó, Tòng Thị Lan vẫn “ôm” 40 bánh heroin đi giao hàng và bị bắt, Lan sinh con trong tù và chính đứa bé tội nghiệp ấy đã giúp mẹ nó “lỡ chuyến đò về âm phủ”. 18 năm… ngày về còn xa ngái, xót xa thay khi “bông ban” ấy không khoe sắc trong vòng tay hạnh phúc mà lại “nở” trong cổng sắt tường gai…!?
Lệnh truy nã đối tượng buôn bán ma túy ngày 20/3
Gia Huy (Tổng hợp)
Tin tài trợ
Án tử hìnhheroinĐường dây ma túyhội đồng xét xửĐiện Biênsơn nữthoát án tử

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật