`

Facebooker chống tham nhũng bị bắt vì chủ mưu đưa hối lộ

Thứ năm, 29/09/2016 | 20:31 GMT+7

(ĐSPL) - Khi 6 con bạc bị bắt, người nhà các đối tượng này đã nhờ ông Lợi hướng dẫn cách xin cho họ được tại ngoại. Công an Đăk Nông bắt ông Lợi vì tội chủ mưu đưa hối lộ.

Ngày 29/9, trao đổi với Vnexpress đại tá Lương Ngọc Lếp - Phó giám đốc Công an tỉnh Đăk Nông cho biết đã chuyển hồ sơ qua VKSND cùng cấp đề nghị truy tố ông Trần Minh Lợi (48 tuổi, Facebooker chuyên tố cáo tham nhũng tại Tây Nguyên) cùng 7 bị can liên quan đến vụ người nhà đưa tiền cho cảnh sát hình sự nhằm giúp các con bạc được tại ngoại. 

Các bị can bị đề nghị truy tố các tội danh Đưa hối lộ, Nhận hối lộ và Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi. Trong đó, ông Lợi được xem là chủ mưu tội danh Đưa hối lộ, với động cơ trục lợi cá nhân.

Facebooker chống tham nhũng bị bắt vì chủ mưu đưa hối lộ - Ảnh 1Phóng to

Lợi khi bị bắt giữ. Ảnh: Kh. Uyên (Vnexpress)

Theo kết luận điều tra, hồi tháng 1, Công an huyện Đăk Mil, Đăk Nông bắt 6 người đánh bạc tại xã Thuận An. Người thân của các con bạc gọi điện cho trung úy Lãnh Thanh Bình (cảnh sát hình sự Công an huyện) để hỏi về việc làm đơn xin bảo lãnh thì được cán bộ này "gợi ý chung tiền". 

Thông qua Facebook, Nguyễn Xuân An (31 tuổi) biết ông Lợi thường xuyên nhận đơn thư, tố cáo giùm người dân về các hành vi tiêu cực của cán bộ nên đã liên hệ nhờ ông này trợ giúp. Ông Lợi nhiệt tình tư vấn, hướng dẫn An quay phim, chụp ảnh lại quá trình đưa 60 triệu đồng cho vị cảnh sát này.

Khi có bằng chứng sai phạm của trung úy Bình, ông Lợi gọi điện cho cảnh sát hình sự này uy hiếp trả lại tiền, đưa tiền cho mình, đồng thời tác động để cho các con bạc được tại ngoại. Sợ bị tố cáo, Bình trả tiền, còn việc tại ngoại thì không thể giúp. Vài ngày sau toàn bộ hình ảnh trên được ông Lợi đưa lên trang Facebook cá nhân để tố cáo hành vi nhận hối lộ của trung úy Bình.

Liên quan đến sự việc trên Tri thức trực tuyến thông tin thêm, chưa dừng ở đó, ngày 23/2, Lợi đăng video Bình nhận tiền lên trang mạng xã hội cá nhân và thúc An đưa đơn cho mình để gửi ra VKSND tối cao.

Ngày 24/2, Bình làm bản tường trình báo cáo sự việc nhận số tiền 60 triệu đồng của An, Trí và Tý gửi lên lãnh đạo Công an huyện Đắk Mil. Trước tính chất nghiêm trọng của sự việc, Công an huyện đã báo cáo cho Công an tỉnh Đắk Nông vào cuộc điều tra, làm rõ.

Trong quá trình điều tra, Bình khai, từ ngày 26/1 đến 1/2, Lợi còn ép buộc anh ta phải đưa tổng cộng 220 triệu đồng cho người này để không tố cáo sai phạm. Sợ bị bại lộ, Bình đã thực hiện theo tất cả những yêu cầu của Lợi.

Sau đó, Lợi tiếp tục yêu cầu Bình đưa tiếp 500 triệu đồng thì sẽ bỏ qua vi phạm, không tố cáo nữa. Lúc này, Bình không đồng ý. Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định không đủ căn cứ để để kết luận Lợi có hành vi cưỡng đoạt tài sản như lời khai của Bình.

Không chỉ liên quan đến vụ án nói trên, tháng 4/2014, Lợi liên hệ với Nguyễn Văn Phúc - Giám đốc Phòng giao dịch Đại Lộc để thế chấp vay vốn. Với mong muốn vay được tiền với lãi suất thấp, Lợi hứa sẽ lại quả cho Phúc 150 triệu đồng để được giúp đỡ.

Theo đó, Phúc đã giải ngân cho Lợi vay 1,8 tỷ đồng. Lợi là người 2 lần đưa tiền cho vị giám đốc 50 triệu. 

Sau đó, Lợi làm đơn tố cáo và gây sức ép buộc vị giám đốc cùng cấp dưới phải đưa cho mình 200 triệu đồng. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định không đủ cơ sở để buộc tội Lợi có hành vi cưỡng đoạt tài sản như lời khai của Phúc.

Đại tá Lếp thông tin, nếu Lợi thông tin cho cơ quan chức năng hay báo chí thì rất đáng biểu dương. Tuy nhiên, do anh ta có vai trò chủ mưu, xúi giục nên cơ quan chức năng khởi tố vụ án để điều tra.

H.N (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

Tin tài trợ
hối lộngười nổi tiếngChống tham nhũngcơ quan điều traPháp luậtTòa án

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật