`

Gã "đao phủ" xưng danh luật sư lừa đảo 700 người dân

Thứ sáu, 25/11/2016 | 10:21 GMT+7

(ĐSPL) - Là thợ mổ lợn nhưng Dũng đã "nổ" là luật sư giỏi để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Theo báo Công an nhân dân, chiều 24/11, Công an huyện Tân Uyên (tỉnh Lai Châu) tổ chức buổi họp báo tuyên truyền kết quả đấu tranh chuyên án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra trên địa bàn 2 huyện Tân Uyên, Than Uyên. 

Gã "đao phủ" xưng danh luật sư lừa đảo 700 người dân - Ảnh 1Phóng to

Dũng tại cơ quan công an - Ảnh: báo CAND

Trước đó báo VOV thông tin, tháng 5/2016 Công an huyện Tân Uyên nhận được thông tin từ quần chúng nhân dân có người tự xưng là luật sư, móc nối với một số đối tượng đầu đơn tại địa phương khiếu kiện về chế độ đền bù di dân tái định cư thủy điện Huội Quảng - Bản Chát ở 2 huyện Tân Uyên, Than Uyên.

Đối tượng trên tự xưng là luật sư và sẽ đại diện cho người dân địa phương đi "chạy" xin thêm tiền cho nhân dân, gây hoang mang trong quần chúng. Qua xác minh, Công an huyện Tân Uyên làm rõ, đối tượng trên là Lỗ Văn Dũng, 46 tuổi, hành nghề bán tạp hóa và giết mổ lợn tại tổ 8, phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái (Yên Bái).

Ngày 14/11, tổ công tác Công an huyện Tân Uyên phối hợp với Công an thành phố Yên Bái tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Lỗ Văn Dũng tại tổ 8, phường Hợp Minh, bắt khẩn cấp đối tượng và thu giữ 18 kg tài liệu liên quan đến hành vi lừa đảo.

Gã "đao phủ" xưng danh luật sư lừa đảo 700 người dân - Ảnh 2Phóng to

Tang vật vụ án - Ảnh: báo CAND

Tại cơ quan cảnh sát điều tra, ban đầu đối tượng khai: đầu năm 2016, đối tượng có quen ông Hà Văn Giót nhà ở đội 11, xã Phúc Than, Than Uyên. Một lần lên nhà ông Giót chơi, Dũng được ông cho biết gia đình nằm trong diện tái định cư thủy điện Bản Chát và chưa được đền bù thỏa đáng.

Tại đây, Dũng giới thiệu mình là luật sư ở thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái, đã cãi thắng cho nhiều người và cam đoan có khả năng đi về Trung ương, Chính phủ xin thêm tiền cho gia đình ông Giót. Nghe Dũng nói vậy, ông Giót đã đưa cho Dũng 10 triệu đồng.

Tin lời Dũng, từ tháng 4 đến tháng 11/2016, ông Giót và một số người dân ở 2 huyện Than Uyên, Tân Uyên đã nhận 700 bộ hồ sơ và gần 300 triệu đồng của người dân đưa cho Dũng để nhờ cậy "lo thủ tục". Số tiền lừa được, Dũng đã dùng vào việc mua sắm, tiêu xài cá nhân.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với đối tượng Lỗ Văn Dũng

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ năm 2009):

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm: 
a) Có tổ chức; 
b) Có tính chất chuyên nghiệp; 
c) Tái phạm nguy hiểm; 
d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; 
đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;
g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm: 
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng. 

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân: 
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên; 
b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

HẠNH VŨ (Tổng hợp)

Xem thêm video tại đây:

Tin tài trợ
luật sư dỏmlừa đảo 700 người dângã bán thịt lợn giả danh luật sưlừa đảo chiếm đoạt tài sản700 người dân bị lừa
Nguồn: tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật