`

Gã trai Tây dùng trẻ mồ côi để lừa các quý cô, quý bà

Thứ ba, 17/11/2015 | 18:47 GMT+7

(ĐSPL) - Một gã trai ngoại đã dùng lời ngon tiếng ngọt, hứa gởi tặng 300.000 USD cùng số quà cáp khác cho trẻ em mồ côi Việt Nam để lừa các quý cô, quý bà Sài Gòn.

Theo tin từ báo Công an TP. HCM, cơ quan CSĐT Công an TP.HCM ngày 16/11 cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án “Lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản”. Kẻ chủ mưu vụ việc là một nhóm da đen người Nigieria, còn nạn nhân là 5 quý cô, quý bà tại Sài Gòn.

Theo đó, T.T.L.H. (31 tuổi, quê Khánh Hòa) thường xuyên lên mạng Skype kết bạn và nói chuyện với đàn ông ngoại quốc. Sau nhiều lần nói chuyện, John Evans nói rằng muốn mua một căn hộ ở quận 7, muốn về Việt Nam làm từ thiện và ngỏ ý nhờ H. giữ giùm 300.000 USD cùng kiện hàng cho đến khi Evans nhập cảnh.

Tưởng ngon ăn, H. đã nhận lời, đồng thời còn cho cả số điện thoại, địa chỉ nhà mình để Evans không chuyển nhầm địa chỉ. Sau đó, Evans nói ngày 16/3 hàng và tiền sẽ về đến Việt Nam, lúc đó H. chỉ có việc liên hệ nhận giùm.

Đúng hẹn, một phụ nữ tên Giang gọi điện yêu cầu chuyển 20 triệu đồng để thông quan vì hàng còn đang kẹt ở sân bay Nội Bài-Hà Nội do chưa đóng thuế. Sau khi chuyển 20 triệu đồng, Giang kêu H. chuyển thêm 160 triệu đồng vì trong kiện hàng có khá nhiều ngoại tệ.

H. liên lạc với Evans và kẻ này kêu H. chuyển 24 triệu đồng số còn lại Evans sẽ lo. Sau khi H. chuyển 44 triệu đồng, đang chờ nhận hàng thì cả Giang và Evans đều khóa máy, mất liên lạc. Biết bị lừa nên H. đến Công an TP.HCM làm đơn tố cáo.

Từ thông tin của H., Công an làm rõ thì phát hiện 4 người phụ nữ khác cũng chuyển vào tài khoản một thanh niên có quốc tịch Campuchia tổng cộng 320 triệu đồng.

Gã trai Tây dùng trẻ mồ côi để lừa các quý cô, quý bà - Ảnh 1Phóng to

Không ít quý cô, quý bà đã mất cả tình lẫn tiền - Ảnh minh họa

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên xẩy ra tình trạng phụ nữ Việt Nam rơi vào cảnh "mất cả chì lẫn chài". Trước đó, báo Tuổi trẻ cũng đưa tin về một vụ việc tương tự.

Cụ thể, từ giữa năm 2014 đến tháng 1/2015, có hơn 10 phụ nữ bị những người đàn ông Nigeria lừa tiền. Các nạn nhân đến cơ quan công an ở một số tỉnh, thành trình báo.

Thông qua các trang mạng xã hội, các kẻ lừa đảo làm quen với các nạn nhân, sau đó hứa hẹn sẽ qua Việt Nam để cưới hỏi, tặng quà, tiền cưới… rồi thực hiện hành vi lừa tình, tiền.

Khi các phụ nữ tin tưởng, bất ngờ kẻ lừa đảo thông báo đã gửi quà, tiền cho nạn nhân để làm lễ vật đính hôn, mua nhà cửa, lo các thủ tục kết hôn... 

Mục đích của nhóm này là dụ các phụ nữ nhẹ dạ cả tin đóng hàng chục triệu đồng cước phí để nhận được “quà”.

Có vai trò giúp sức cho nhóm đàn ông người Nigeria, cơ quan điều tra bắt giữ Lê Dũng Tuyến và Trần Thuyên Lý - hai bị can đứng tên mở các tài khoản tại các ngân hàng ở Việt Nam.

Trong quá trình điều tra, cơ quan công an phát hiện có khoảng 21 phụ nữ bị nhóm người Nigeria lừa tiền, với tổng số tiền hơn 1,6 tỷ đồng.

HẠNH VŨ (Tổng hợp)

Tin tài trợ
bắt gã trai Tâydùng trẻ mồ côi để lừa đảoCông an TP.HCMnhóm da đen người Nigieriacông antin mớitin nóngtin nhanhtin hot

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật