`

Giả chữ ký Phó cục trưởng Cục Thuế "vòi" tiền doanh nghiệp

Thứ năm, 05/11/2015 | 14:03 GMT+7

(ĐSPL)- Trước khi gửi quyết định thanh tra thuế qua thư điện tử, một công ty tại huyện Đại Lộc có nhận được cuộc điện thoại của một người lạ với nội dung yêu cầu chuyển vào tài khoản cá nhân một số tiền, nếu không sẽ bị thanh tra thuế.

Theo tin tức báo Người lao động, chiều 4/11, ông Nguyễn Việt Xuân, Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Nam cho biết đã đề nghị công an vào cuộc điều tra về hành vi giả chữ ký, con dấu của cơ quan nhà nước để dọa doanh nghiệp của các đối tượng xấu.

Trước đó, ngày 26/10, kế toán của một công ty tại huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam) đến Chi cục Thuế huyện Đại Lộc trình bày và cung cấp cho Chi cục Thuế một bản Quyết định số 76/QĐ-CT đề ngày 24-8-2015 của Cục Thuế tỉnh Quảng Nam về việc thanh tra thuế tại công ty. Đặc biệt, quyết định này lại được gửi đến thông qua thư điện tử.

Trước khi nhận bản quyết định này, công ty trên có nhận được cuộc điện thoại của một người lạ với nội dung yêu cầu chuyển vào tài khoản cá nhân một số tiền, nếu không sẽ bị thanh tra thuế.

Qua xem xét Quyết định số 76/QĐ-CT, Chi cục Thuế Đại Lộc nhận thấy có dấu hiệu giả mạo nên đã báo cáo cấp trên, sau đó Cục Thuế tỉnh Quảng Nam xác định văn bản trên là giả mạo.

Ông Xuân cho biết kẻ xấu đã hết sức tinh vi khi scan chữ ký của ông và con dấu của Cục Thuế tỉnh Quảng Nam để gửi cho các doanh nghiệp nhằm đe dọa với mục đích chiếm đoạt tài sản.

Ông Xuân cũng cho biết thêm, Cục Thuế thường xây dựng kế hoạch thanh tra đối với các doanh nghiệp vào đầu năm. Nếu doanh nghiệp thuộc diện phải thanh tra đều được Cục Thuế gửi văn bản thông báo trước.

Trước khi tiến hành thanh tra, cơ quan thuế gửi quyết định thanh tra qua đường bưu điện bằng thư bảo đảm có hồi báo trước thời gian 3 ngày, không có chuyện gửi quyết định thanh tra qua đường email. Vì thế, Cục Thuế tỉnh Quảng Nam đề nghị các doanh nghiệp phải cảnh giác, tránh bị kẻ xấu lợi dụng.

Đầu năm 2015, nguyên Chủ tịch công đoàn đã lợi dụng chức vụ được giao tự ý lấy tiền quỹ tiêu xài; chỉ đạo cho kế toán ký, đồng thời giả mạo chữ ký kế toán rút tiền ở ngân hàng với số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Theo báo Công lý, ngày 2/2, TAND tỉnh Đồng Nai đã đưa bị cáo Nguyễn Thị Xuân Cúc (40 tuổi, ngụ tại phường Trung Dũng, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) ra xét xử và tuyên phạt 12 năm tù giam về tội tham ô tài sản.

Trước đó, từ ngày 2/1/2009 và ngày 9/10/2012, Nguyễn Thị Xuân Cúc được Công đoàn Khu công nghiệp Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) ra quyết định công nhận là Chủ tịch Ban chấp hành Công đoàn cơ sở Công ty hữu hạn sợi Tainan (thuộc Khu công nghiệp Biên Hòa).

Tài chính hoạt động của công đoàn do Công ty trích nộp bằng 1% quỹ tiền lương của công nhân chuyển vào tài khoản của Công đoàn mở tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn chi nhánh tỉnh Đồng Nai.

Lợi dụng chức vụ được giao, Cúc đã tự ý giữ tiền quỹ công đoàn của Công ty hữu hạn sợi Tainan. Từ ngày 15/6/2012 đến ngày 7/1/2013, Cúc chỉ đạo trực tiếp cho kế toán công đoàn là Lê Thị Thanh Thủy viết và ký chức danh kế toán vào 5 tờ séc. Cúc giả mạo chữ ký của kế toán để ký vào 2 tờ séc. Sau đó, vị Chủ tịch này viết và ký giấy giới thiệu ghi tên anh trai là Nguyễn Tiến Hùng đến ngân hàng rút tất cả 7 tờ séc với số tiền hơn 700 triệu đồng về giao lại cho Cúc.

Ngoài số tiền Cúc đã rút thêm trong tài khoản ngân hàng của công đoàn công ty tiền thu đoàn phí hằng tháng của đoàn viên công đoàn công ty gần 77 triệu đồng và tiền quỹ tồn của tháng 5/2012 là hơn 233 triệu đồng. Tổng số tiền quỹ công đoàn có trong tài khoản là hơn 1 tỷ đồng. Cúc đã chi cho hoạt động công đoàn gần 365 triệu đồng, còn lại gần 654 triệu đồng thì Cúc chiếm đoạt để trả nợ và tiêu xài cá nhân.

NINH LAN (Tổng hợp)
 
Tin tài trợ
giả chữ kílừa đảochiếm đoạt tài sảndoanh nghiệpthư điện tửan ninhPháp luậttin nhanhtin mớitin nóngtin hot

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật