`

Giải cứu bé sơ sinh khỏi đường dây buôn người xuyên quốc gia

Thứ hai, 05/12/2016 | 16:49 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

(ĐSPL) - Muốn có nhiều tiền tiêu xài mà không vất vả, má mì Cốc Thị Hợi cùng đồng bọn đã đưa trẻ sơ sinh qua bên kia biên giới bán để kiếm lời.

Báo Dân trí thông tin, Công an tỉnh Quảng Ninh ngày 4/12 cho biết, đơn vị vừa hoàn tất Kết luận điều tra chuyển Viện KSND cùng cấp truy tố các bị can Cốc Thị Hợi (SN 1997), Lương Văn Sơi (SN 1988), cùng ở huyện ở huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) và Đặng Thị Kim Tho (SN 1982, ở huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) về tội “Mua bán trẻ em”.

Theo báo An ninh thủ đô, khoảng cuối tháng 6/2016, chị M.T.V (SN 1987, quê quán huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) sinh bé gái (là con thứ tư) tại bệnh viện đa khoa huyện Kỳ Sơn. Vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên chị V. đã bàn bạc với chồng là V.V.L (SN 1985), tìm người cho cháu bé. Đối tượng Lương Văn Sơi đã được vợ chồng chị V. tìm đến đặt vấn đề. Song thay vì tìm người tốt để gửi gắm cháu bé, Sơi nảy sinh ý định mang cháu bé sang Trung Quốc bán để được giá cao.

Bé sơ sinh được giải cứu khỏi nhóm buôn người - Ảnh minh họa

Thực hiện hành vi phạm tội, Sơi liên hệ với Cốc Thị Hợi, đối tượng vừa từ Trung Quốc về nhà bố mẹ đẻ chơi (Hợi lấy chồng và sinh sống tại Trung Quốc). Nghĩ đến món hời trong phi vụ này, Hợi lập tức nhận lời. Ngay sau đó, Sơi đến nhà chị V. để bàn bạc việc đưa cháu bé đi làm con nuôi nhà khác. Gia đình chị V. đồng ý với điều kiện Sơi phải đưa 50 triệu đồng để “làm vía”. Số tiền này đã được Hợi chấp thuận.

Ngày 10/6, vợ chồng chị V. mang con gái mới sinh đi gặp Hợi và ngay trong ngày, Hợi đón xe khách đi TP Móng Cái (Quảng Ninh). Đến nơi, Hợi thuê phòng tại nhà nghỉ Thiên Hương, phường Ka Long, để tìm mối bán cháu bé. Đối tượng Đặng Thị Kim Tho (ở gần nhà Hợi bên Trung Quốc) đã được Hợi đặt vấn đề tìm người mua bé sơ sinh.

Rạng sáng 13/6, Tho gặp và bàn với Hợi sẽ mang cháu bé sang Trung Quốc bán với giá khoảng 40.000 nhân dân tệ. Quá trình 2 đối tượng tìm cách vượt biên trái phép sang Trung Quốc đã bị CATP Móng Cái phát hiện, bắt giữ. Biết không thể trốn thoát, đầu tháng 8/2016, Lương Văn Sơi đã đến cơ quan công an đầu thú.

Điều 120. Tội Mua bán trẻ em Bộ luật hình sự Việt Nam năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009)

1. Người nào mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em dưới bất kỳ hình thức nào, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a. Có tổ chức;

b. Có tính chất chuyên nghiệp;

c. Vì động cơ đê hèn;

d. Đối với nhiều trẻ em;

đ. Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

e. Để đưa ra nước ngoài;

g. Để sử dụng vào mục đích vô nhân đạo;

h. Để sử dụng vào mục đích mại dâm;

i. Tái phạm nguy hiểm;

k. Gây hậu quả nghiêm trọng.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

(Tổng hợp)

Tin tài trợ
Mua bán trẻ sơ sinh qua biên giớimua bán trẻ emkết luận điều tramẹ mìntruy tốNạn nhântrẻ sơ sinh
Nguồn: tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật