`

Truy tìm giám đốc trung tâm Thể thao làm hội viên “ngồi trên đống lửa"

Thứ bảy, 17/09/2016 | 19:06 GMT+7

(ĐSPL) - Tin tưởng vào nữ giám đốc xinh đẹp, hàng trăm hội viên thể dục thể thao ở Hà Nội đã chi ra cả chục triệu đồng để có được một thẻ tập rèn luyện sức khỏe. Thế nhưng, đã gần 5 tháng trôi qua, vị giám đốc “mất dấu” cùng khoản tiền hàng tỉ đồng, trong khi trụ sở câu lạc bộ bị niêm phong càng khiến các hội viên như “ngồi trên đống lửa”. Đáng chú ý, nhiều hội viên đóng tiền, cầm thẻ mà chưa được tập dù một buổi.

Thu tiền "vét" rồi "cửa đóng then cài"?

Phản ánh tới báo ĐS&PL, các hội viên câu lạc bộ (CLB) thể dục thể thao America Yoga & Fitness Center (do công ty TNHH Phát triển thể thao Minh Tâm làm chủ đầu tư, địa chỉ: Tầng 2, tòa nhà Vinafor, 127 Lò Đúc, Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: Phí tập luyện trung bình từ 9 – 18 triệu đồng/năm. Có hội viên đóng trên 50 triệu đồng với thời hạn dài hơn. Trong hợp đồng cung cấp dịch vụ, CLB chịu trách nhiệm cung cấp đầy đủ cơ sở vật chất theo tiêu chuẩn để hội viên luyện tập. Tuy nhiên, khi tham gia CLB, nhiều hội viên đóng tiền, ký hợp đồng và nhận thẻ để tập luyện lại không được giữ hợp đồng ký kết, thậm chí là không được nhận thẻ tập.

Ngày 15/4/2016, do bị mất nước sinh hoạt, CLB lấy lý do sửa chữa khiến việc tập luyện của hội viên bị ảnh hưởng. Sau dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, CLB đột ngột thông báo do việc sửa chữa không đúng tiến độ nên đóng cửa đến 16/5 sẽ hoạt động trở lại. Đến ngày hẹn, nhiều hội viên trở lại mới ngớ người khi phòng tập vẫn trong tình trạng “cửa đóng then cài”. Liên tục sau đó, những lời hẹn về việc mở cửa phòng tập trở lại đều không được thực hiện cho đến khi phòng tập bị niêm phong.

Chia sẻ với PV báo ĐS&PL, bà Phạm Thị S. (hội viên lâu năm của CLB) nói: “Điều tôi và tất cả các hội viên bức xúc là CLB tạm dừng hoạt động nhưng chúng tôi không nhận được bất kỳ thông báo trực tiếp hay văn bản chính thức nào. Do đóng tiền mà không được đi tập, tôi đã gọi điện cho nhân viên CLB đòi tiền nhưng không được”.

Hoàng loạt hội viên phản ánh với PV báo ĐS&PL.

Cùng chung tâm trạng phẫn nộ sau rất nhiều lần bị chủ đầu tư thất hứa, một hội viên khác (đề nghị giấu tên) cho hay: “Qua nhiều lần hứa hẹn, chúng tôi nhận thấy CLB không tôn trọng hội viên, không có thông báo nào trực tiếp đến hội viên. Mặt khác, trong thời gian chuẩn bị đóng cửa (tức tháng 4/2016), CLB đã hạ phí thẻ tập rất thấp (giảm giá 50%, thậm chí còn giảm nhiều hơn) nhằm thu hút nhiều hội viên mới. Chúng tôi cho rằng, giám đốc có ý muốn lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của hội viên”.

Bà Phạm Thị S. bức xúc nói thêm: “Chúng tôi là những hội viên đầu tiên, rất muốn tập cho mình có sức khỏe. Nếu kinh doanh không ổn thì phải có trách nhiệm thông báo, đằng này lại tiếp tục hạ giá thành và thu tiền. Thậm chí, chúng tôi chỉ nhận được hóa đơn hoặc thẻ mà không có hợp đồng. Bên cạnh đó, công ty Minh Tâm tiếp tục bán ra các vé khuyến mại, phá giá: 6 triệu/năm, 9 triệu/năm... Thêm nữa, nhân viên bằng mọi cách thu tiền của hội viên... Tôi thấy đó là biểu hiện của lừa đảo”.

Cùng tâm trạng bức xúc, chị H. nói: “Tôi đã đóng tiền cả tháng nhưng không được kích hoạt thẻ. Có những hội viên đóng 85 triệu đồng mà chưa được tập một ngày nào. Thậm chí, khi đóng cửa rồi, nhân viên Minh Tâm đến tận nhà thu tiền của hội viên như tôi”.

Cùng chịu cảnh “ngã ngửa” như hàng trăm người, bạn Lê K.Ng. (một hội viên đã đóng tiền mua thẻ từ năm 2013 với giá 48.000.000 đồng) lo lắng nói: “Lúc ký hợp đồng, mọi thứ đều tốt. Sau lần tạm dừng hoạt động, đóng cửa sửa chữa không có bất cứ thông báo nào. Hội viên chủ động hẹn gặp nhưng giám đốc có thái độ không hợp tác. Nếu biết thái độ giám đốc như thời gian qua, tôi sẽ không mua thẻ tập ở đây”.

Các bên liên quan lên tiếng

Cũng theo tìm hiểu của PV, ít nhất khoảng vài chục hội viên đăng ký tại CLB nói trên. Và, tất cả họ đều ngớ người khi tiền đã nộp mà trung tâm ở trong tình trạng “cửa đóng then cài”. Để có thông tin đa chiều về sự việc trên, PV báo ĐS&PL đã liên hệ với bà Trần Thị Oanh - Giám đốc công ty TNHH phát triển thể thao Minh Tâm. Tuy nhiên, bà Oanh cho hay: “Hiện tại, tôi đang bận rất nhiều việc để giải quyết những khó khăn của công ty. Mọi thông tin về vụ việc trên, tôi đã giao lại cho luật sư Dương Thành Tâm là đại diện pháp lý của công ty để giải quyết”.

Theo sự hướng dẫn của bà Oanh, PV đã liên hệ với ông Dương Thành Tâm. Ông Tâm nói: “Theo tôi được biết, phía công ty đã có văn bản chính thức thông báo về việc hoãn thời gian hoạt động, dán tại CLB và đăng tải trên website của công ty. Lý do dừng không phải là trốn tránh, né tránh hay lừa đảo mà đây là một trong những sự cố, khó khăn về mặt kinh doanh và là điều Minh Tâm không mong muốn. Công ty cũng đã tính toán nhiều phương án để hỗ trợ hội viên một cách tốt nhất”.

Cũng để làm rõ hơn thông tin, PV đã trực tiếp ghi nhận và liên hệ làm việc với tòa nhà nơi CLB đặt “đại bản doanh”. Trao đổi với PV, ông Chử Đức Toàn – Trưởng ban quản lý Tòa nhà Vinafor thông tin: “Phòng tập của CLB đã bị đóng cửa từ nhiều tháng nay. Công ty TNHH phát triển thể thao Minh Tâm làm chủ đầu tư đã vi phạm các điều khoản trong hợp đồng thuê mặt bằng (còn nợ tiền thuê mặt bằng) nên phía ban quản lý tòa nhà đã chấm dứt hợp đồng với công ty Minh Tâm, phòng tập cũng bị niêm phong. Chúng tôi đã nhiều lần khuyên chị Oanh không nên né tránh, hãy đứng ra giải quyết mọi việc cho ổn nhưng mọi quyết định vẫn là ở chị Oanh”.

Ông Toàn cho biết, phía ban quản lý tòa nhà cũng đã nhiều lần hẹn bà Oanh đến giải quyết vấn đề liên quan giữa hai bên nhưng khó gặp. “Hiện tại, tài sản của CLB vẫn đang được niêm phong. Khi nào, chị Oanh hoàn trả lại số tiền nợ cho ban quản lý mới được chuyển đi. Trước nghỉ lễ 30/4 – 1/5, hệ thống nước của CLB gặp vấn đề, chị Oanh xin tòa nhà sửa chữa lại và trong khoảng 2 tuần đã sửa xong. Kể từ đó, chúng tôi không thấy các hội viên đến tập nữa. Nhiều hội viên bức xúc đến phản đối tại tòa nhà, chúng tôi phải nhờ đến công an địa phương đến giải quyết”, ông này nói.

Công an phường từng phải can thiệp giải tán đám đông

Cũng trao đổi với PV báo ĐS&PL, lãnh đạo Công an phường Đống Mác (quận Hai Bà Trưng) xác nhận: “Vào tháng 7/2016, Công an phường tiếp nhận đơn về việc chủ CLB trên “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau đó, chúng tôi có hướng dẫn họ gửi đơn sang bên tòa dân sự. Tuy nhiên, sau đó, họ đến rút đơn về và chưa thấy ai quay lại. Công an phường từng nhận được phản ánh, công ty Minh Tâm thu tiền của hội viên rồi không trả khiến người dân đến tòa nhà gây rối. Công an phường phải đến giải thích cho người dân hiểu, đồng thời giải tán. Hiện tại, chúng tôi vẫn chưa thể can thiệp vào việc này vì chưa nhận được đơn thư hay phản ánh nào từ người dân”. Hàng chục hội viên phản ánh những bức xúc với PV báo ĐS&PL.

Thế Anh - Dương Thu

Xem thêm video:

Tin tài trợ
cách làm mứt dừa hương dâu thơm ngon đúng vịcách làm mứt dừa hương dâuhội viêncách làm mứt dừa hương dâu đúng vị

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật