Phá đường dây làm giả giấy tờ, bằng cấp quy mô lớn

Thứ sáu, 19/05/2017 | 13:50 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức pháp luật

Công an quận Hoàng Mai (CAQ - Hà Nội) vừa triệt phá một đường dây làm giả giấy tờ, bằng cấp có quy mô lớn.

Báo Công Lý đưa tin, Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) vừa triệt phá đường dây làm bằng đại học, Thạc sĩ, Tiến sỹ giả chỉ với giá từ 5 – 7 triệu đồng.

Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Cao Thị Ngọc Anh (SN 1983, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai); Hoàng Anh Quang (SN 1990, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình); Nguyễn Mạnh Thắng (SN 1979, ở Đan Phượng); Nguyễn Văn Cảnh (SN 1986, ở huyện Thanh Miện, Hải Dương).

Theo đó, từ việc trình báo của một thanh niên ở Hà Nội về việc được một đối tượng rao bán bằng  trên mạng là Cao Thị Ngọc Anh nhận làm giả bằng tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế - Kỹ Thuật – Công nghiệp chỉ với giá tiền từ 5 triệu đồng - 7 triệu đồng/bằng. Ngay sau đó, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai đã “giăng lưới” đối tượng này tại một quán cà phê trên đường Kim Đồng, phường Giáp Bát.

Tại đây, Công an đã thu giữ nhiều bằng cấp, giấy tờ, học bạ giả của các trường đại học, cao đẳng được Ngọc Anh mang theo giao cho khách. Khi sự việc bị bại lộ, Ngọc Anh thừa nhận lấy bằng giả từ đối tượng Hoàng Anh Quang.

Kiểm tra nơi ở của Quang, công an phát hiện và thu giữ hàng trăm loại giấy tờ, bằng cấp giả. Đấu tranh tại chỗ, Quang khai được một đối tượng ở quận Cầu Giấy, Hà Nội, đưa các loại bằng đại học, cao đẳng, trung cấp, trung học phổ thông giả do khách đặt làm, để chuyển cho khách rồi thu tiền. Toàn bộ số tiền bán bằng cấp giả cho khách đã được Quang chuyển vào tài khoản cho đối tượng này hoặc gặp trực tiếp đưa cho đối tượng.

Theo báo Vnexpress, trong quá trình điều tra, ngày 16/5, cảnh sát tiếp tục bắt giữ ông trùm làm bằng giả Nguyễn Mạnh Thắng. Kiểm tra căn hộ chung cư ở huyện ngoại thành của Thắng, lực lượng chức năng phát hiện Nguyễn Văn Cảnh đang chế tác các loại giấy tờ, bằng cấp giả.

Công an thu giữ nhiều phương tiện làm giả bằng cấp của Thắng và Cảnh gồm máy tính, laptop, máy in màu, máy scan, ép plastic... khung in lưới, 50 dấu nổi kim loại, 25 dấu chìm, 4 dấu hộp chữ ký... và hàng trăm loại giấy tờ, bằng cấp giả của tất cả các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp nghề cả nước...

Báo An ninh thủ đô dẫn lời khai của Thắng cho hay, Thắng thuê Cảnh làm bằng cấp và giấy tờ giả với số tiền công 10 triệu đồng/ 1 tháng. Để thuận tiện cho việc giao dịch với các đối tượng mua bằng giả, Thắng nghĩ ra cách làm thẻ ATM với cái tên giả là Đức. Khoảng tháng 9/2016, Thắng dùng Chứng minh nhân dân mua lại ở các quán cầm đồ tại đường Láng, quận Đống Đa, sau đó thuê người lái "xe ôm" chụp ảnh chân dung mình dán vào và nhờ người đó đi ra ngân hàng mở 1 thẻ ATM mang tên Vũ Đình Đức.

Sau khi mở được thẻ ATM, Thắng đưa cho Hoàng Thanh Tùng thẻ này, thuê Tùng rút tiền khách trả làm bằng giả để đưa cho Thắng. Thắng cho Tùng biết tên là Đức và chỉ hẹn đến đứng ở góc sân bóng đá KĐT Tân Tây Đô giao bằng giả và yêu cầu Tùng "xé lẻ" chuyển cho một số người lái "xe ôm" mang từng bộ hồ sơ chuyển theo địa chỉ ghi ở góc.

Mở rộng điều tra, CAQ Hoàng Mai còn làm rõ Thắng có mối liên hệ với người đàn ông giới thiệu tên là Dũng, là người nhận khách làm các loại bằng Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, PTTH với giá từ 3,5 triệu đồng - 5 triệu đồng. Thắng thỏa thuận với Dũng làm bằng giả với giá từ 1 - 2 triệu đồng/bộ, gồm bằng, bảng điểm, học bạ và bản sao công chứng. Dũng đồng ý và thỏa thuận khi có khách làm bằng sẽ nhận và thông báo cho Thắng. Làm xong Thắng chuyển tiếp qua những người lái "xe ôm" đến cho Dũng để giao cho các đối tượng mua bằng giả.

Hiện sự việc đang được cơ quan công an điều tra, làm rõ.

Tổng hợp

làm bằng giảHà nội
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật