`

Hai công an dùng nhục hình được đề nghị hưởng án treo

Thứ sáu, 09/09/2016 | 16:22 GMT+7

(ĐSPL) - Đại diện VKSND tối cao tại Đà Nẵng đề nghị HĐXX cho hai công an dùng nhục hình với khiến nạn nhân tử vong hưởng án treo.

Tin tức trên Tuổi trẻ, ngày 8/9, phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ công an dùng nhục hình dẫn đến chết người xảy ra ở Công an TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) tiếp tục ngày làm việc thứ hai với phần xét hỏi và luận tội của đại diện viện kiểm sát.

Đại diện viện kiểm sát cho rằng các bị cáo khai do nạn nhân Kiều không thành khẩn khai báo nên đã bức xúc dùng dùi cui đánh. Bị cáo Thành khi canh giữ nạn nhân Kiều để cho các bị cáo khác đi ăn cơm, đã dùng dùi cui đánh vào đầu Kiều.

Mặc dù Thành không thừa nhận hành vi của mình nhưng qua lời khai của nhân chứng cộng với vết thương trên đầu nạn nhân thì đủ cơ sở khẳng định Thành đã dùng dùi cui cao su đánh lên đầu nạn nhân. Đây là nguyên nhân chính gây nên cái chết cho Kiều.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Nguyên Vũ. (Zing.vn) 

Do đó, đại diện viện kiểm sát đề nghị HĐXX không chấp nhận nội dung kháng cáo kêu oan của bị cáo Thành.

Thông tin trên Tri thức trực tuyến, lý do là bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành mặc dù chỉ được giao nhiệm vụ canh Kiều cho các đồng đội đi ăn trưa nhưng lại xét hỏi nạn nhân. “Thấy Kiều không hợp tác nên bị cáo Thành đã dùng gậy đánh anh ta. Mặc dù, Thành không nhận tội nhưng có nhân chứng đã chứng kiến vụ việc. Việc Thành đánh anh Kiều là một trong những vết thương chính khiến nạn nhân tử vong”, đại diện VKS lập luận.

Người giữ quyền công tố tại tòa cho hay bị cáo Phạm Ngọc Mẫn (nguyên thượng úy) và Nguyễn Minh Quyền (nguyên thiếu tá, Đội phó đội Trinh sát PC45 Công an tỉnh Phú Yên) là người có thành tích trong ngành công an, cha mẹ thương binh, bà nội là liệt sĩ, có mẹ là Việt Nam anh hùng. Do đó, VKS chấp nhận kháng cáo của hai bị cáo và đề nghị HĐXX cho họ được hưởng án treo.

Đại diện VKSND cũng bác đề nghị của gia đình nạn nhân về việc khởi tố thêm tội bắt người trái pháp luật đối với ông Hoàn. "Bị cáo Hoàn thực hiện việc đưa Kiều về là có căn cứ. Tuy nhiên, việc công an bắt Kiều mà không có lệnh là sai quy trình, nhưng chưa cấu thành tội Bắt giữ người trái pháp luật. Ông Hoàn không kiểm tra, để cấp dưới còng tay, bỏ đói đánh đập nạn nhân dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Cấp sơ thẩm xử bị cáo này tội Thiếu trách nhiệm là đúng pháp luật", đại diện VKS nêu quan điểm. 

Liên quan đến việc chị Tuyết đề nghị khởi tố ông Lê Minh Chánh, đại diện VKS cho rằng tình tiết này không được cấp sơ thẩm xem xét nên ngoài quyền của cấp phúc thẩm. Dự kiến, ngày 9/9 HĐXX sẽ tuyên án.


Tòa Phú Yên tuyên 8 năm tù cho bị cáo Thành

Tại phiên tòa diễn ra từ ngày 7 đến 15/4/2015, TAND tỉnh Phú Yên đã tuyên phạt ông Lê Đức Hoàn (thượng tá, nguyên Phó Công an TP Tuy Hòa) 9 tháng tù treo về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 

Cùng tội dùng nhục hình, tòa tuyên Nguyễn Thân Thảo Thành 8 năm tù, Nguyễn Minh Quyền (nguyên thiếu tá, Đội phó đội Trinh sát PC45 Công an tỉnh Phú Yên) hai năm sáu tháng tù, Phạm Ngọc Mẫn (nguyên thượng úy) hai năm ba tháng tù, Nguyễn Tấn Quang (nguyên thiếu tá) hai năm tù, Đỗ Như Huy (nguyên trung úy, đều là cán bộ Công an TP Tuy Hòa) 1 năm tù treo.

Trước đó, vụ án trên đã qua hai lần xét xử sơ thẩm, phúc thẩm.

Hoàng Nhung (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

Tin tài trợ
công an dùng nhục hìnhhưởng án treoPháp luậtcơ quan điều trabắt người trái pháp luật

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật