`

Hàng trăm người khỏe mạnh "biến thành" tâm thần để hưởng chế độ

Thứ sáu, 20/11/2015 | 20:30 GMT+7

(ĐSPL) - Cuộc tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng đã phát hiện hàng trăm trường hợp hưởng không đúng chế độ chính sách tại Thanh Hóa.

Theo tin từ báo Tri thức trực tuyến, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định đình chỉ chế độ và thu hồi trợ cấp với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học hưởng sai quy định.

Qua rà soát, nhà chức trách đã phát hiện 46 trường hợp hưởng sai chế độ thương binh, 19 người hưởng sai chế độ tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, 117 người hưởng sai chế độ thanh niên xung phong.

Chế độ liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ có 20 trường hợp hưởng sai.

Hàng trăm người khỏe mạnh "biến thành" tâm thần để hưởng chế độ - Ảnh 1Phóng to

Quyết định đình chỉ chế độ và thu hồi trợ cấp - Ảnh: Tri thức trực tuyến

Tại huyện Tĩnh Gia, cơ quan chức năng ra quyết định thu hồi gần 420 triệu đồng của 4 người đang hưởng chế độ nhiễm chất độc màu da cam. Các trường hợp này khi lập hồ sơ hưởng chế độ chính sách đã khai không đúng thực tế, không tham gia chiến trường trước 30/04/1975.

Tại huyện Tĩnh Gia, cơ quan chức năng ra quyết định thu hồi gần 420 triệu đồng của 4 người đang hưởng chế độ nhiễm chất độc màu da cam. Các trường hợp này khi lập hồ sơ hưởng chế độ chính sách đã khai không đúng thực tế, không tham gia chiến trường trước 30/04/1975.

Tại huyện Hoằng Hóa, nhà chức trách cũng phát hiện tới 12 trường hợp hưởng sai chế độ, thu hồi số tiền hơn 300 triệu đồng.

Điển hình, Sở LĐTB&XH Thanh Hóa ra quyết định đình chỉ chế độ và thu hồi trợ cấp của gia đình ông Nguyễn Thanh Bình (ở xã Hoằng Xuyên).

Ông này đã mượn Huân chương kháng chiến của người khác ghép vào hồ sơ để hưởng chế độ người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Nguồn tin từ báo Công lý cho hay, trước đó, liên quan tới chế độ chính sách, Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Đình Tấn (54 tuổi, nguyên Chủ tịch UBND xã Quảng Minh, huyện Quảng Xương) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và Lê Đình Chiến (53 tuổi, nguyên cán bộ chính sách xã Quảng Minh, huyện Quảng Xương) về các tội “Tham ô tài sản” và “Giả mạo trong công tác”.

Theo điều tra của cơ quan Công an, giai đoạn từ năm 2010 đến 2013, Nguyễn Đình Tấn, khi còn đương chức Chủ tịch UBND xã, Trưởng ban chính sách xã, Chủ tịch hội đồng xét duyệt hồ sơ các đối tượng bảo trợ xã hội xã Quảng Minh, đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo cán bộ lập hồ sơ giả, duyệt cho vợ, em dâu, một số thân nhân của cán bộ xã và một số trường hợp khác không bị bệnh tâm thần nhưng được hưởng chế độ tâm thần.

Đối với Lê Đình Chiến, khi còn là cán bộ chính sách xã đã chiếm đoạt tiền nghỉ dưỡng của một số đối tượng chính sách; sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy chứng minh nhân dân, giấy xác nhận bệnh tâm thần, làm giả các biên bản họp dân, biên bản phúc tra, biên bản họp hội đồng xét duyệt của xã, phiếu điều tra của các đối tượng hưởng chế độ bảo trợ xã hội, gây thất thoát ngân sách Nhà nước hàng tỷ đồng.

Hàng trăm người khỏe mạnh "biến thành" tâm thần để hưởng chế độ - Ảnh 2Phóng to

Cơ quan điều tra thi hành lệnh bắt Lê Đình Chiến - Ảnh: Công lý

Cũng theo báo Tri thức trực tuyến, ông Dương Văn Huệ - Phó giám đốc Sở LĐTB&XH Thanh Hóa cho biết, các trường hợp sau rà soát phát hiện sai quy định, không thuộc diện mà đang hưởng chế độ thì sẽ dừng việc trợ cấp, tiến hành thu hồi tiền đã cấp. 

Hai năm nay, Sở đã phối hợp với cơ quan điều tra làm rõ, khởi tố nhiều vụ án liên quan đến việc làm hồ sơ giả để hưởng chế độ chính sách.

HẠNH VŨ (Tổng hợp)

Tin tài trợ
Biến người khỏe thành tâm thầnhưởng sai chế độbiến cả vợ và em dâu thành người tâm thầnThanh Hóatin mớitin nóngtin nhanhtin hot.

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật