`

Hé lộ manh mối về đường dây vận chuyển xe phân khối lớn xuyên quốc gia

Thứ tư, 14/09/2016 | 07:45 GMT+7

(ĐSPL) - Qua quá trình điều tra, PV đặt nghi vấn đang có một đường dây xe phân khối lớn nghi là vận chuyển từ Campuchia về Việt Nam qua Tây Ninh, sau đó phân phối đến các tỉnh,thành tiêu thụ, trong đó có các tỉnh phía Bắc.

Điều đáng nói, lượng xe này chuyên được phân phối, bán lại cho các thành viên của câu lạc bộ mô tô uy tín tại Việt Nam. Vụ việc này và hàng loạt xe phân khối lớn nghi là… lậu liên tiếp bị phát hiện đang làm dấy lên lo ngại về những đường dây mua bán, vận chuyển xe phân khối lớn xuyên quốc gia.

Đường về của xe lậu

Như kỳ trước, PV có đề cập đến đối tượng tên Long “ve chai”, được cho là một tay đầu nậu chuyên xe phân khối lớn từ Campuchia về Việt Nam qua Tây Ninh. Tuy nhiên, qua nhiều đầu mối, PV vẫn không thể biết được tung tích của đối tượng này. “Hành tung bí ẩn của Long “ve chai” cũng khiến cho giới mua bán xe lậu bất ngờ. Có thông tin cho biết, Long “ve chai” đã xộ khám nhưng cũng có người nói Long “ve chai” đã yên vị bên Cam. Chả biết thông tin nào là thực cả”, một tay “thổ địa” cho biết.

Nhưng, trong vụ việc mà Phòng 3 – cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm buôn lậu (C74, bộ Công an) phối hợp cùng Công an tỉnh Nghệ An phát hiện và bắt giữ nhiều xe mô tô phân khối lớn tại Nghệ An vừa qua thì Long “ve chai” đóng vai trò là đầu nậu phân phối xe. Theo lời khai của những người đã mua xe phân khối lớn không giấy tờ (bị phát hiện và bắt giữ) thì, họ đã mua xe của Long “ve chai” ở TP.HCM.

Số xe bị công an Nghệ An tạm giữ.

Họ cũng tiết lộ, chính Long “ve chai” là đối tượng thường xuyên nhập xe phân khối lớn lậu từ Campuchia về Việt Nam qua cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh), sau đó bán ra các tỉnh phía Bắc, Trung như Hà Nội, Nghệ An và một số tỉnh lân cận. Trong đó, có Nguyễn Tuấn A. (hộ khẩu tại Hà Nội). Và từ đây, xe được bán cho nhiều người khác trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận. Đáng chú ý, Nguyễn Tuấn A. chính là Phó Chủ tịch của HOG Hà Nội Chapter và sở hữu chiếc xe mang biển kiểm soát 59A3 – 02589 giả.

Lập chốt, khoanh vùng đối tượng

Cũng theo Đại tá Trần Xuân Xe, để chủ động phòng chống buôn lậu trên địa bàn có hiệu quả, đồn Biên phòng tỉnh cùng phối hợp với các cơ quan chức năng đã đề ra nhiều giải pháp. Trong đó, Đồn đã mở 15 chốt chống buôn lậu trên tuyến biên giới, đồng thời lập hồ sơ 30 đối tượng đầu nậu đang hoạt động tại các địa bàn trọng điểm. Mặt khác, cũng bố trí lực lượng nhằm ngăn chặn hàng lậu ở các đường mòn, đường tắt…

Sở dĩ, con “quái thú” nói trên được phát hiện mang biển kiểm soát và giấy tờ giả là bởi vào ngày 8/8/2016, Phòng 3 (cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm buôn lậu) phối hợp cùng phòng Cảnh sát kinh tế (PC46, Công an tỉnh Nghệ An) tiến hành kiểm tra bãi đậu xe của một khách sạn trên địa bàn TP.Vinh, phát hiện có 23 chiếc xe mô tô phân khối lớn mang nhãn hiệu Harley Davidson đang đậu tại đây. Trong số này, có 2 chiếc mang biển kiểm soát 59A3- 00304 và 29A3 - 02589 là giả, không có giấy tờ. Bên cạnh đó, 2 chiếc mang biển kiểm soát là 29A1- 01212 và 29A1 - 01046 có giấy tờ nhưng nghi ngờ là giấy tờ giả. Bởi, sau khi đề nghị cục Cảnh sát giao thông kiểm tra thì đều nhận được phúc đáp là không thấy trên hệ thống quản lý.

Theo tìm hiểu, thương hiệu xe Harley Davidson có giá từ 700 triệu đồng đến gần 2 tỉ đồng/chiếc, tùy loại. Nếu là xe cũ (còn 50 – 70% chất lượng) cũng có giá khoảng 300 – 700 triệu đồng/chiếc. Tại Việt Nam, 3 mẫu xe phổ biến có giá thành rẻ nhất cũng 300 đến 400 triệu đồng/chiếc như: Street 750 giá 299 triệu đồng, Iron 883 giá 370 triệu đồng và Forty Eight giá 448 triệu đồng. Cũng tại Việt Nam, Harley Davidson là hãng mô tô có những mẫu xe đắt tiền nhất, thậm chí những chiếc dòng CVO có giá lên tới 2 tỉ đồng.

Khó chống hàng lậu tuồn vào Việt Nam

Từ thông tin trên, nhiều ý kiến nhận định đã và đang có những đường dây buôn bán, vận chuyển xe phân khối lớn xuyên quốc gia, tuồn vào Việt Nam. Sau đó, chúng được phân phối đi khắp nơi, đặc biệt là tại TP.HCM, Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Thực tế, tại khu vực cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh), trong quá trình điều tra, PV ghi nhận, hàng ngày có hàng trăm lượt người qua Campuchia với nhiều mục đích khác nhau. Bên cạnh đi theo đường chính thì có rất nhiều người qua bằng đường mòn, đường tắt do các “thổ địa” tại khu vực này dẫn đi. Đa phần trong số này là đi đánh bạc và ẩn chứa trong đó là các đối tượng buôn lậu. Riêng với xe phân khối lớn thì đa phần là các tay đầu nậu đã có mối lái sẵn, chỉ tìm thời cơ để vận chuyển về Việt Nam.

Không chỉ có cửa khẩu Tho Mo (Long An) – như kỳ trước đã đề cập, Mộc Bài (Tây Ninh) mà còn nhiều cửa khẩu khác trên địa bàn các tỉnh Tây Nam cũng được nhiều đối tượng vận chuyển xe phân khối lớn nhập lậu vào Việt Nam tiêu thụ. Tuy nhiên, so với hai cửa khẩu nêu trên thì số lượng vận chuyển xe tại các cửa khẩu còn lại ít hơn, chỉ mang tính nhỏ lẻ, chứ ít đi theo dạng “chuyên nghiệp”, quy mô lớn.

Điển hình, tại cửa khẩu Thường Phước (Đồng Tháp), chi cục Hải quan Thường Phước phát hiện một xe ô tô có nhiều nghi vấn và yêu cầu dừng lại, tuy nhiên xe này vẫn tiếp tục bỏ chạy. Với sự hỗ trợ của lực lượng công an, sau khi dừng được xe, lực lượng chức năng phát hiện trên xe có chở một xe phân khối lớn nhãn hiệu Honda Phoenix gắn biển 66A2-00215. Ông Ngô Văn Thanh, người ngồi trên xe ô tô cho biết, xe đó là của mình nhưng không xuất trình được giấy tờ. Qua kiểm tra, con “quái thú” này đã qua sử dụng nhưng không rõ xuất xứ và năm sản xuất.

Ông Lê Tấn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng ban Chỉ đạo Phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389) tỉnh Long An cho biết: “Tình hình buôn lậu, hàng hóa, trong đó có xe phân khối lớn qua biên giới ngày càng gia tăng. Hành vi thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu ngày càng tinh vi và mức độ vi phạm cũng ngày một nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, trong công tác phòng, chống buôn lậu của địa phương cũng gặp một số hạn chế. Điển hình nhất là công tác tuần tra, kiểm soát quản lý biên giới có nơi còn sơ hở, thiếu chặt chẽ dẫn đến tình trạng hàng lậu vẫn thẩm lậu qua biên giới và tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp”.

Đồng quan điểm, Đại tá Trần Xuân Xe, đồn Biên phòng Tây Ninh cho biết thêm: “Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu (trong đó có xe phân khối lớn) là lấy hàng từ các kho ở Campuchia, sau đó vận chuyển bằng đường mòn, đường tắt để tuồn về Việt Nam. Các đối tượng buôn lậu nói chung thường rất manh động, sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện. Bên cạnh đó, các đối tượng này có lực lượng tai mắt dày đặc, ở khắp nơi, gây khó khăn cho công tác phòng chống buôn lậu”.

Thanh Tùng

Xem thêm video:

Tin tài trợ
đường dây vận chuyểnxe phân khối lớnxuyên quốc giacách dùng hàm vlookup trong excel dễ nhớ nhấtcơ quan điều tra

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật