Hôm nay (19/6), xét xử vụ CSGT bắn chết cấp trên

Thứ sáu, 19/06/2015 | 10:19 GMT+7

(ĐSPL) - Sau khi phiên tòa sơ thẩm phải tạm hoãn, TAND tỉnh Đồng Nai đã mở lại phiên tòa xét xử nguyên Đại uý CSGT Trạm Suối Tre bắn chết cấp trên vào sáng ngày 19/6.

Theo tin tức trên báo Tuổi Trẻ, ngày 19/6, TAND tỉnh Đồng Nai mở lại phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử lại vụ bị cáo Ngô Văn Vinh (nguyên đại úy, công tác tại trạm CSGT Suối Tre) đã bắn chết thiếu tá Trần Ngọc Sơn - đội phó trạm CSGT Suối Tre.

Liên quan đến vụ án này, trước đó, vào ngày 26/8/2014 trong phiên xét xử sơ thẩm, TAND tỉnh Đồng Nai đã xác định nguyên Đại uý Ngô Văn Vinh (40 tuổi, công tác tại Trạm Tuần tra kiểm soát giao thông Suối Tre (Trạm giao thông Suối Tre) thuộc Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an tỉnh Đồng Nai bị Viện KSND tỉnh Đồng Nai truy tố về tội “Giết người trong trạng thái tinh thần kích động mạnh”.

Tuy nhiên, hội đồng xét xử cho rằng vụ án có dấu hiệu của tội “Giết người” nên đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Sau khi điều tra lại, Viện KSND phối hợp với cơ quan điều tra dựng lại hiện trường vụ bắn nhau ngay tại trạm CSGT Suối Tre rồi quyết định chuyển tội danh Vinh sang “giết người”.

Bị cáo Ngô Xuân Vinh tại phiên tòa xét xử - Ảnh: Báo Pháp Luật TP.HCM

Ngày 21/5, TAND tỉnh Đồng Nai đã mở lại phiên tòa. Tuy nhiên, khi phiên toà bắt đầu làm việc, sau khi nghe thư kí báo cáo thành phần tham dự phiên toàn, chủ tọa xác định việc Trương Thành Chí, đã bị cơ quan CSĐT công an thị xã Long Khánh (tỉnh Đồng Nai) bắt tạm giam vào ngày 22/4/2015 để điều tra về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Tuy nhiên, công an thị xã Long Khánh không báo lên TAND tỉnh Đồng Nai, VKSND tỉnh Đồng Nai, chỉ đến phiên tòa xét xử sơ thẩm sáng 21/5, HĐXX mới nắm được thông tin này.

Việc Trương Thành Chí là nhân chứng quan trọng, mắt xích, nguyên nhân dẫn đến vụ án vắng mặt sẽ khiến phiên tòa xét xử sơ thẩm diễn ra không khách quan. Các bị cáo không đối chứng với nhau nên nhiều tình tiết vụ án sẽ không được làm rõ. Sau khi hội ý, HĐXX quyết định tạm hoãn phiên tòa và đưa ra xử lại vào sáng 19/6.

Ngoài ra liên quan đến vụ việc trên, 11 cán bộ, chiến sĩ khác của công an Đồng Nai cũng đã bị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm.

Theo báo Dân trí, cáo trạng của VKSND tỉnh Đồng Nai cho biết: Khoảng 13h ngày 22/9/2013, Thiếu tá Trần Ngọc Sơn (40 tuổi, nguyên Trạm phó Trạm CSGT Suối tre) thuộc Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC67) Công an tỉnh Đồng Nai rủ các bạn gồm: Nguyễn Thái Phong, Nguyễn Ngọc Hạnh, Trương Thành Chí đến ăn nhậu và hát karaoke tại phòng số 9, quán Hân Linh (thị xã Long Khánh).

Tại đây, Vinh cùng mấy người bạn khác cũng đang ăn nhậu, hát karaoke ở phòng số 8. Thấy Vinh ở phòng đối diện nên Thiếu tá Sơn sang nói với Vinh sáng giao lưu với Chí (cũng là bạn cũ của Vinh). Khi Vinh và Chí ngồi bên nhau thì hai bên xảy ra mâu thuẫn xoay quanh việc Vinh gọi anh trai của Chí là thằng. Sau đó, Chí dùng ly bia đập vào sống mũi làm Vinh chảy máu.

Được một số người can ngăn, Vinh bỏ ra ngoài, Vinh cho rằng, Sơn và Vinh là đồng đội với nhau mà Sơn không bênh Vinh nên Vinh dùng tay đấm vào cổ Sơn. Những người có mặt tiếp tục can ngăn, sau đó Vinh đón taxi về Trạm CSGT Suối Tre trước. Sơn cùng nhóm bạn tiếp tục ăn nhậu.

Khi về đến Trạm CSGT Suối Tre, Vinh lên phòng ở tập thể lấy khẩu súng K59 do đơn vị CSGT Công an tỉnh Đồng Nai giao cho Vinh để phục vụ công tác từ tháng 9/2012. Lúc này súng đã lên đạn và mở chốt an toàn, Vinh cầm khẩu súng trên tay đến phòng Thiếu tá Sơn tìm người. Thấy Thiếu tá Sơn vẫn chưa về, Vinh nói một đồng đội khác gọi điện thoại cho Sơn về để “tính sổ”.

Khoảng 17h chiều cùng ngày, Thiếu tá Sơn về đến Trạm CSGT Suối Tre đã đi thẳng đến phòng của Vinh. Lúc này, Vinh ngồi dựa lưng vào gối, Sơn nói: “Vinh đen, mày kiếm tao, mày ngon mày bắn tao đi”. Sau đó, Sơn dùng tay đấm 3 cái bào mặt và đầu của Vinh làm chảy máu. Vinh thò tay lấy khẩu súng thủ sẵn dưới gối ra thì Sơn lao đến vật đánh và đè Vinh xuống để tước khẩu súng. Trong lúc Sơn đánh Vinh, Vinh đã bóp cò làm súng nổ 2 phát, trong đó 1 viên đạn trúng vào vùng đùi anh Đoàn Thanh Phú (Chiến sĩ CSGT, ở chung phòng với Vinh).

Quá trình giằng co giữa Vinh và Phú tiếp tục diễn ra và Vinh nổ thêm nhiều phát súng nữa. Trong đó, 2 phát đạn trúng vào người anh Sơn. Một số người xung quanh đã tước được khẩu súng từ tay Vinh nhưng lúc này súng đã sử dụng hết đạn. Các nạn nhân được đưa đi cấp cứu sau đó, nhưng Thiếu tá Sơn đã tử vong sau đó vài giờ.

Theo kết luận của VKSDN tỉnh Đồng Nai, hành vi của Ngô Văn Vinh đã phạm vào tội “Giết người” theo quy định tại khoản 2, Điều 93 Bộ luật Hình sự.

Về trách nhiệm dân sự, bà Nguyễn Thị Bích Vân là đại diện hợp pháp của bị hại Trần Ngọc Sơn yêu cầu bị cáo Ngô Văn Vinh bồi thường chi phí mai táng, tổn thất về tinh thần và cấp dưỡng nuôi hai đứa con của Sơn đến khi trưởng thành, với tổng số tiền là 3 tỷ đồng. Bị hại Đoàn Thanh Phú không yêu cầu xử lý về mặt hình sự mà yêu cầu bị cáo Ngô Văn Vinh bồi thường 200 triệu đồng chi phí điều trị thương tích và tổn thất về tinh thần.

Cũng liên quan đến vụ án, trước đó Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TX.Long Khánh cũng đã ra quyết định khởi tố đối với Trương Thành Chí về tội cố ý gây thương tích. Kết quả điều tra xác định, sau khi thấy Thiếu tá Sơn bị bắn, Chí (lúc này cũng đang có mặt tại đó) đã nhảy vào đánh, khiến Vinh bị thương tích 40%. Do hành vi của Chí thuộc thẩm quyền cấp huyện giải quyết nên vụ việc đã chuyển cho Công an TX.Long Khánh điều tra.

GIA HUY (Tổng hợp)

Băng nhóm bắn chết bảo vệ, cướp tiệm vàng giữa ban ngày

Tin tài trợ
suối treCSGT bắn chết cấp trêntrạm CSGT Suối Trecông an xả súngTrần Ngọc Sơn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật