`

Hôm nay, tòa án thương lượng bồi thường lần thứ 5 với ông Nén

Thứ hai, 14/11/2016 | 07:48 GMT+7

(ĐSPL) - Hôm nay (14/11), TAND tỉnh Bình Thuận sẽ tiến hành thương lượng bồi thường lần thứ 5 với "người tù thế kỷ" Huỳnh Văn Nén.

Báo Trí thức trẻ dẫn thông tin từ TAND tỉnh Bình Thuận và gia đình ông Nén cùng các luật sư, hôm nay (14/11), hai bên sẽ tiếp tục thương lượng bồi thường oan sai lần thứ 5.

Trước đó, sau khi được giải oan vào cuối năm 2015, ông Huỳnh Văn Nén đã làm đơn yêu cầu bồi thường 18 tỷ đồng cho hơn 17 năm ngồi tù. Tuy nhiên, TAND tỉnh Bình Thuận yêu cầu phía ông Nén phải cung cấp được hóa đơn, chứng từ cho các khoản yêu cầu bồi thường.

Sau đó, 2 bên đã tiến hành thương lượng với nhau 4 lần nhưng đều không thành công. Tại buổi thương lượng lần 3 ngày 21/8, ông Nén hạ yêu cầu bồi thường xuống còn hơn 14 tỷ đồng, trong khi TAND tỉnh Bình Thuận chỉ đồng ý 10 tỷ đồng.

Thậm chí, tại buổi thương lượng gần nhất ngày 15/10, TAND tỉnh Bình Thuận hạ mức bồi thường cho ông Nén xuống còn 2,6 tỷ đồng. Lý do đơn vị này đưa ra là họ chỉ chấp nhận chi trả những khoản bồi thường theo luật định hoặc ông Nén cung cấp được hóa đơn, chứng từ.

Ông Huỳnh Văn Nén cùng các luật sư trong buổi thương lượng lần thứ 4 - Ảnh: báo Dân trí

Như báo Vnexpress đã đưa tin trước đó, tối 23/4/1998, ông Nén bị cho là dùng đoạn dây thừng làm hung khí giết bà Lê Thị Bông cướp chiếc nhẫn. Hơn 2 năm sau TAND tỉnh Bình Thuận xử sơ thẩm, tuyên phạt ông Nén tù chung thân về tội Giết người, 3 năm tội Cướp tài sản và 2 năm về tội Cố ý hủy hoại tài sản. Tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

Do ông Nén nộp đơn kháng cáo kêu oan quá thời hạn, ngày 12/12/2000, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM không chấp nhận kháng cáo và đình chỉ xét xử phúc thẩm.

Trong thời gian này, phạm nhân Nguyễn Phúc Thành đang cải tạo tại trại giam Sông Cái, Ninh Thuận, đã làm đơn tố giác hai người bạn ngụ cùng địa phương, nghiện ma túy và thường xuyên trộm cắp tài sản, chính là hung thủ giết bà Bông. Từ đó, người cha già của ông Nén ròng rã kêu oan cho con.

Tháng 11/2014, toà Giám đốc thẩm của TAND Tối cao đã chấp nhận kháng nghị của VKSND Tối cao, tuyên hủy án sơ thẩm về phần tội danh và hình phạt với ông Nén để điều tra lại. Sau đó, Viện KSND tỉnh Bình Thuận đã bàn giao hồ sơ cho công an tỉnh này điều tra nhưng không có cơ sở buộc tội ông Nén.

Ngoài ra, trong thời gian bị cáo buộc giết bà Bông, ông Nén còn bị cho liên quan "kỳ án vườn điều" xảy ra trước đó 5 năm (1993). Trải qua quá trình tố tụng kéo dài 12 năm nhưng không tìm được hung thủ, cơ quan tố tụng buộc phải tuyên 9 bị cáo (đều là người trong gia đình vợ Nén) vô tội và phải bồi thường oan sai hơn một tỷ đồng. Riêng ông Nén bị cho là thủ phạm giết bà Bông nên chưa được bồi thường.

Ông Nén là người duy nhất tại Việt Nam 2 lần bị kết án oan trong hai vụ giết người.

Điều 5. Thiệt hại do tổn thất về tinh thần (Nghị Quyết Số: 388/2003/NQ-UBTVQH11 về bồi thường thiệt hại cho người bị oan do người có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng hình sự gây ra)

1. Việc bồi thường thiệt hại do tổn thất về tinh thần trong thời gian bị tạm giữ, tạm giam, chấp hành hình phạt tù được xác định là mỗi ngày bị tạm giữ, tạm giam, chấp hành hình phạt tù được bồi thường ba ngày lương tính theo mức lương tối thiểu chung do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường.

2. Những người bị oan quy định tại khoản 1 Điều này mà bị chết thì vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi, người trực tiếp nuôi dưỡng người bị oan được bồi thường chung một khoản tiền bù đắp về tinh thần là ba trăm sáu mươi tháng lương tính theo mức lương tối thiểu chung do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường.

3. Việc bồi thường thiệt hại do tổn thất về tinh thần cho những người bị oan không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này được xác định là mỗi ngày bị oan được bồi thường một ngày lương tính theo mức lương tối thiểu chung do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường. Thời gian để tính bồi thường thiệt hại được xác định kể từ ngày có quyết định khởi tố bị can cho đến ngày có bản án, quyết định của cơ quan có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng hình sự xác định người đó không thực hiện hành vi phạm tội.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch tử nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

PHƯƠNG ANH (Tổng hợp)

Xem thêm video tại đây:

Tin tài trợ
án oanán oan Huỳnh Văn Néntội giết ngườitội cướp tài sảnđiều tracông anPháp luật
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật